5 CÔNG THỨC QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ

Thời gian đi qua không thể lấy lại được. Vì vậy, nếu muốn thành công hãy tận dụng từng phút từng giây để làm việc một cách khoa học và hiệu quả. Vận dụng 4 bước đơn giản dưới đây dưới đây để học cách làm chủ túi “vàng” của mình.

1. Hiểu được tầm quan trọng của thời gian

Nhiều người hay nói rằng “Thời gian là tiền bạc” hoặc “Thời gian quý báu hơn tiền bạc”. Tuy nhiên khi sử dụng nó trong công việc và cuộc sống thì không phải ai cũng coi trọng và sử dụng thời gian một cách khoa học.

Thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà con người cần rèn luyện càng sớm càng tốt. Quản lý thời gian có ý nghĩa đặc biệt đối với những nhà kinh doanh và là bí quyết để cân bằng cuộc sống giữa công việc và gia đình.

Mọi người thường than vãn rằng: tôi không có nhiều thời gian, tôi không đủ thời gian, cho tôi thêm 5, 10 phút… Bạn biết rằng thời gian rất quý giá nhưng tại sao hàng ngày bạn vẫn lãng phí thời gian vào những việc không quan trọng.

Trước hết hãy hiểu rõ tầm quan trọng của thời gian và việc quản lý thời gian và xác định cho mình phương thức phân chia và quản lý thời gian hiệu quả.

2. Tạo một danh sách những việc cần làm

Tạo một danh sách những việc cần làm là cách quản lý thời gian tốt nhất. Mỗi ngày đến công ty, hãy dành cho mình 15 phút để tư duy những việc cần làm trong ngày kèm theo đó là đóng khung thời gian cho từng nhiệm vụ.

Mọi người thường lên danh sách từ 25 – 40 công việc mà họ phải làm. Trên thực tế, danh sách dài khiến bạn thật sự bận rộn nhưng không mang lại hiệu quả. Khi bạn có một danh sách dài, bạn phải tập trung năng lượng nhiều để cắt giảm danh sách hơn là làm việc.

Mỗi ngày, chọn ra 6 việc mà bạn sẽ làm việc với năng suất cao nhất để đưa vào danh sách, và hoàn thành tất cả sáu điều đó trong ngày.

3. Lên kế hoạch bạn sẽ dành bao lâu cho mỗi thứ

Bạn đã bắt đầu một ngày bằng cách lên danh sách sáu điều quan trọng nhất. Điều đó mất hai hoặc ba phút. Bây giờ hãy dành một phút khác để lập kế hoạch xem chúng sẽ làm bạn mất bao lâu hoặc bạn sẽ dành cho chúng bao nhiêu thời gian.

4. Ưu tiên những việc quan trọng

Các chuyên gia cho rằng: Bạn chỉ có hai cánh tay và một cái đầu vì vậy vác ba, bốn bao tải cùng lúc là điều không thể. Chính vì vậy, một chính sách mà bạn cần thi hành là ưu tiên những việc quan trọng nhất và tập trung hết tốc lực vào nó. Bạn có thể sẽ được sếp giao cho giải quyết cùng lúc hai hoặc ba nhiệm vụ và tất cả đều cần được hoàn thành một cách tốt nhất. Hãy suy nghĩ và tìm ra đâu là việc làm quan trọng hơn cả và thực hiện nó đầu tiên, sau đó là các bước tiếp theo.

5. Dẹp tan tư tưởng trì hoãn

Bạn phải nhớ chính xác rằng : “Tư tưởng trì hoãn công việc là kẻ thù của thành công”. Nhiều người có kỹ năng cần thiết và tài năng để thực hiện nhiệm vụ nhưng lại quá lười biếng và luôn tồn tại tư tưởng “chây ỳ”. Mỗi ngày tích một chút công việc nghĩa là mỗi ngày bạn phí phạm một lượng thời gian đáng kể và tiếp tay nuôi dưỡng thói quen xấu.

Chính vì vậy việc cần làm ngay của bạn là phải dẹp bỏ ngay thói quen trì hoãn của mình và lên mục tiêu, kế hoạch để loại bỏ nó. Để làm được điều này bạn cần sức kiên trì và quyết tâm.

 Chuyên gia Huấn luyện & Đào tạo

Mr. Why – Phạm Ngọc Anh