Mở rộng mối quan hệ: 11 cách biến người lạ thành bạn bè

Trong thời đại hội nhập sôi động như hiện nay, nếu bạn muốn thành công trong sự nghiệp thì không thể bỏ qua kỹ năng mở rộng mối quan hệ. Bạn có biết rằng, hầu hết những doanh nhân thành đạt luôn biết cách xây dựng mạng lưới những mối quan hệ rộng khắp để hỗ trợ nhau phát triển, thúc đẩy nền kinh tế?

Không chỉ dừng lại ở công việc, những mối quan hệ tốt đẹp còn giúp bạn cân bằng cuộc sống, tận hưởng thời gian sống và làm việc có ý nghĩa hơn. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách xây dựng nên những mối quan hệ như vậy. Hôm nay, cùng Ngọc Anh tìm hiểu 5 mẹo nhỏ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng mở rộng quan hệ nhé!

 

Mở rộng mối quan hệ: 11 cách biến người lạ thành bạn bè

 

5 bước để có thể mở rộng mối quan hệ ngoài xã hội

Bước 1: Lập danh sách những người bạn quen biết

Một trong những cách nhanh chóng và dễ dàng nhất để mở rộng mối quan hệ là liên lạc lại những người mà bạn lâu ngày không gặp như đồng nghiệp và người quen cũ. Nhiều khi bạn sẽ phải ngỡ ngàng khi biết mình có nhiều mối quan hệ “bị lãng quên” đến vậy.

Đặc biệt, trong thời đại mà mạng xã hội thống trị như hiện tại, chuyện liên lạc lại với những người bạn từng quen biết không có gì là quá khó khăn. Đôi khi bạn ngại ngùng và không thể mở lời với những người bạn cũ, sao bạn không thử thả tim thường xuyên cho những bài đăng của họ? Lâu lâu hãy tự tin hỏi thăm bạn bè một cách chân thành, biết đâu người bạn của bạn cũng đang mong muốn có cơ hội thân thiết hơn với bạn. Khi nói chuyện đủ lâu, đừng quên cho họ một cái hẹn cụ thể để gắn kết nhau hơn nhé!

 

Bước 2: Mở rộng mối quan hệ mới

Sau khi cải thiện những mối quan hệ có sẵn, bạn đã sẵn sàng để xây dựng những mối quan hệ mới. 

Tham gia hội thảo hay các nhóm cộng đồng trên mạng là gợi ý đầu tiên cho bạn. Bạn có thể “nhập hội” những người có cùng sở thích, cùng ngành nghề với bản thân. Đôi khi, vào lúc không ngờ nhất, đây lại là nơi đưa đến bạn những cơ hội việc làm sáng giá, giúp bạn thăng tiến trên con đường sự nghiệp.

Nhiều người thành công vì họ biết tận dụng mối quan hệ đúng lúc cho công việc của mình. Tuy nhiên, bạn đừng ích kỷ nghĩ rằng những mối quan hệ này chỉ đem lại lợi ích cho mình. Bất kỳ mối quan hệ nào muốn bền vững và lâu dài đều cần có sự cố gắng đem lại giá trị tốt đẹp cho đôi bên. Vì thế , khi ai đó cần sự giúp đỡ từ bạn, đừng ngần ngại hỗ trợ họ nhé!

 

Bước 3: Chia sẻ thành công của bạn ra ngoài xã hội

Nếu bạn có tài năng và kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó, đừng ngần ngại thể hiện nó cho nhiều người biết. Chính những chia sẻ quý báu của bạn sẽ mang lại giá trị thiết thực đến cộng đồng, giúp bạn xây dựng được thương hiệu cá nhân, mở rộng các mối quan hệ một cách tự nhiên.

Đôi khi một trang Blog, một trang Forum, hay thậm chí chính trang cá nhân trên Facebook cũng có thể biến thành kênh quảng bá thương hiệu cho bạn. Thường xuyên cập nhật trạng thái và đăng tải những bài viết nói về thành công trong sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn “nâng tầm” vị thế, khiến nhiều người biết đến, mở rộng mối quan hệ cho bản thân . Đôi khi, những chia sẻ của bạn có thể giúp đỡ được ai đó trong lúc cấp bách, và họ sẽ ngỏ ý muốn làm quen, xây dựng mối quan hệ chuyên nghiệp với bạn đó.

 

Bước 4: Không ngừng nuôi dưỡng các mối quan hệ

Bạn sẽ không bao giờ mở rộng được các mối quan hệ bền vững nếu như không toàn tâm toàn ý nuôi dưỡng và phát triển chúng mỗi ngày.

Ngay cả chính bạn thân, hay những người mà bạn tin tưởng rằng cả đời sẽ không rời bỏ bạn cũng sẽ dần dần xa cách nên bạn không còn muốn duy trì mối quan hệ đó nữa. Đừng để những nỗ lực mở rộng các mối quan hệ của bản thân trở thành công cốc chỉ vì tính thờ ơ, chủ quan của bạn.

Chẳng hạn như sau một năm không gặp và ít liên lạc, vào những dịp lễ Tết hay sinh nhật của người quen, bạn có thể gửi những lời chúc tốt đẹp đem lại năng lượng tích cực đến họ. Tuy nhiên, như thế vẫn chưa đủ. Nếu như chẳng may bạn cũ của bạn đang gặp khó khăn, dù họ không tiện mở lời đến bạn, bạn cũng có thể chủ động bày tỏ thiện chí muốn giúp đỡ, gắn kết tình bạn gần gũi hơn. 

 

Mở rộng mối quan hệ: 11 cách biến người lạ thành bạn bè

 

Bước 5: Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu 

Chúng ta thường có xu hướng thích nói về bản thân hơn là chịu khó lắng nghe câu chuyện của người khác. 

Trong những buổi họp mặt bạn bè, chẳng khó gì khi thấy cảnh ai cũng chăm chăm kể chuyện của bản thân mình mà quên hỏi han và để ý đến thái độ của những người xung quanh. Chịu khó lắng nghe và thấu hiểu cảm xúc của người khác là bước đầu tiên thể hiện sự tôn trọng và mong muốn giữ gìn mối quan hệ với họ.

Đừng đặt lên bất kỳ ai những định kiến mà bạn tự quy chuẩn, thay vì cố gắng thấu hiểu hành vi của họ. Bất cứ mối quan hệ nào nếu không dựa trên sự cảm thông và chia sẻ đều sẽ lụi tàn nhanh chóng. Sau khi lắng nghe, bạn có thể đưa ra những lời khuyên hợp lý, giúp đỡ mọi người giải quyết được vướng mắc. Hoặc đôi khi, bạn bè bạn chỉ cần một người im lặng, chịu khó ngồi lắng nghe những gì họ nói, vậy là đủ.

Kỹ năng giao tiếp là điều tối quan trọng khi bạn muốn mở rộng mối quan hệ xã hội. 

 

11 mẹo để biến người lạ hoá bạn bè

1. Nói từ khóa màu nhiệm “Xin chào”

Nghe có vẻ quá rõ ràng, nhưng nó rào cản lớn đầu tiên khi bạn muốn mở rộng mối quan hệ. Bạn phải sẵn sàng đưa bản thân mình ra ngoài kia để bắt đầu một buổi trò chuyện. 

Tôi để ý thấy rằng mọi người thường rất thân thiện sau khi bạn đã phá vỡ khoảng cách. Đó là điều mà không phải ai cũng sẵn sàng làm bởi nó yêu cầu một chút can đảm để đến chỗ một người mà bạn chưa từng gặp trước đó và bắt đầu trò chuyện với họ. Tuy nhiên, sẽ nhiều người thân thiện hơn là chúng ta tưởng. Khi bạn gặp ai đó không thân thiện, hãy nhớ rằng sẽ có một người khác thân thiện.

 

2. Đừng trông mong điều gì

Khi bạn không hi vọng bất cứ kết quả nào, bạn sẽ không phải thất vọng hay cảm thấy bị xúc phạm nếu chẳng may một ai đó không đáp lại bạn. 

Ở đây có sự khác biệt giữa thành quả cảm nhận và những gì thực sự diễn ra. Đã bao nhiêu lần bạn lo lắng về những tình huống tồi tệ nhất và phát hiện ra rằng điều thực tế xảy ra tốt hơn nhiều so với điều bạn dự đoán?

Nếu tôi không mong đợi bất cứ thành quả nào từ việc tôi đang làm, thế là tôi có thể sống tại thời điểm hiện tại và chỉ cần thích ứng phù hợp với hoàn cảnh.

 

Mở rộng mối quan hệ: 11 cách biến người lạ thành bạn bè

 

3. Chấp nhận sự từ chối

Nếu ai đó từ chối bạn, nó không phải vì bạn. Nó là vì tâm trạng của họ lúc đó, vậy nên đừng suy nghĩ do mình làm gì. Nếu họ từ chối cơ hội để kết nối với bạn, tức họ đã bỏ lỡ một thứ tuyệt vời rồi.

 

4. Đừng bận tâm những gì người lạ nghĩ

Đây là cuộc sống của bạn, và bạn có quyền nói với bất kỳ ai mà bạn muốn. Không phải ai cũng có tư duy mở như vậy. Để họ nghĩ những gì họ nghĩ và làm những gì họ muốn, nhưng đừng cho phép điều đó tổn hại đến lòng can đảm của bạn.

 

5. Nếu bạn có thấy lo sợ, cứ làm tới thôi

Một trong những cách hữu hiệu nhất để chế ngự nỗi sợ hãi là lặp lại nó nhiều lần. Đẩy nỗi sợ đi và nó sẽ trở nên điều gì đó tự nhiên. 

Nỗi sợ hãi có thể không bao giờ hết hoàn toàn, nhưng nếu bạn liên tục chế ngự nó, quán tính bạn tạo ra sẽ mạnh mẽ hơn nhiều so với nỗi sợ hãi sót lại. Thử ví dụ, khi bạn hoảng loạn với việc tiếp cận một ai đó, bạn sẽ nghĩ lại những khoảnh khắc tĩnh tại hoặc những khoảnh khắc khiến tôi bật cười. Sau đó, nỗi sợ hãi sẽ không còn làm bạn quá khiếp đảm nữa.

>> Đọc thêm: Quản lý công việc hiệu quả với 5 kỹ năng vàng cần ghi nhớ

 

6. Luyện tập

Đừng lo lắng nếu bạn có vẻ hơi lúng túng hay hơi dồn dập thoạt đầu. Nếu dự định của bạn là chân thật, bạn sẽ vượt qua tâm lý đó tốt hơn sau mỗi lần thực nghiệm.

Nó cũng giống bất kỳ kĩ năng nào khác, sẽ dễ dàng hơn qua những lần luyện tập. Một vài cuộc trò chuyện đầu tiên của tôi với những người chưa quen cảm giác rất khủng khiếp và kỳ cục, nhưng chúng chẳng có gì là xấu cả. Chúng giúp bạn biết những thứ bạn cần làm để cải thiện tốt hơn.

 

7. Hãy tập trung về đối phương

Nói về những quan tâm, ý kiến hay những ý tưởng của họ. Kế đó đáp lại những thứ họ chia sẻ với bạn.

Cách tốt nhất để giữ sự quan tâm của ai đó đến buổi nói chuyện là thể hiện một điểm thú vị ở cuộc sống của họ. Mọi người ai cũng thích nói về bản thân. Cho dù bạn không biết nhiều ở một lĩnh vực cụ thể nào đó, chỉ cần đặt ra những câu hỏi để hiểu họ thêm.

 

8. Khiến họ bật cười

Nụ cười khiến cho câu chuyện trở nên thú vị và vui vẻ. Mọi người thích nói chuyện với những ai khiến họ cười. Vậy nên hãy suy nghĩ rộng ra và đừng làm nghiêm túc quá – hãy vui tươi lên!

 

Mở rộng mối quan hệ: 11 cách biến người lạ thành bạn bè

 

9. Cố tìm ra điểm đam mê của họ

Nếu bạn thấy mắt họ rạng rỡ khi họ đang nói về một thứ gì đó, hãy đặt nhiều câu hỏi hơn về thứ đó.

Nếu bạn tìm ra từ khóa giúp bạn tìm ra điểm quan tâm của họ, hãy nói về từ khóa đó. Lấy ví dụ, nếu tôi hỏi “Thời tiết nay thế nào?” và họ trả lời, “Nay trời khá đẹp do có hơi sương. Chạy bộ sẽ rất tuyệt.” Vậy thì tiếp theo bạn có thể tiếp tục và nói chuyện về việc chạy bộ.

 

10. Hãy ra ngoài và nở nụ cười!

Nụ cười tạo ra một thiện cảm tốt cho lần đầu tiên. Hãy luyện tập trước gương. Và sau đó hãy cười với thế giới.

Tôi để ý thấy rằng mọi người thường tỏ ra dễ chịu khi tôi nở nụ cười trước. Khi tôi tiếp tục cười nói trong buổi trò chuyện, họ nở nụ cười lại với tôi và thực sự mở lòng cho những mẫu truyện sâu hơn.

 

11. Tưởng tượng rằng người đối diện kia đã là bạn của bạn

Với cách này bạn sẽ đối xử với họ như một người bạn thay vì trở nên ngượng nghịu – và thoải mái khi ở cạnh bên một người là cách hay nhất để mở đầu cho một mối quan hệ mới. 

Hãy nắm bắt cơ hội trong hôm nay và nói chuyện với một ai đó mới lạ. Khi bạn thân thiện với một ai đó, thông thường họ cũng sẽ thân thiện lại với bạn thôi.

 

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có được những mẹo nhỏ giúp bản thân có định hướng đúng đắn hơn khi mở rộng mối quan hệ cho bản thân mình. Thường xuyên theo dõi và cập nhật những thông tin bổ ích nhất tại Blog của Phạm Ngọc Anh để trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng trên con đường xây dựng sự nghiệp xán lạn nhé!

 

Và đừng bỏ qua khóa học Wake Up Online – “Kiến tạo cuộc đời thịnh vượng” sẽ giúp bạn đánh giá được bản thân hiện tại, vẽ ra lộ trình phát triển và đặc biệt là cải thiện được cho bạn những kỹ năng mềm trong cuộc sống mà bạn còn thiếu sót. Đừng bỏ qua một khóa học thực tế như thế này với chi phí cực kỳ ưu đãi. 

30 vé ưu đãi còn lại dành cho người nhanh tay đăng ký nhất tại: https://wakeup.vn/r/g/kynangmem 

kinh doanh online hiệu quả