5 kỹ năng mà bất kỳ nhân viên kinh doanh nào cũng cần thông thạo

Ai cũng biết nhân viên kinh doanh là một vị trí liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh và doanh số bán hàng của công ty. Do đó, việc làm thế nào để trở thành một nhân viên sale giỏi, hội tụ được đầy đủ những kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bỏ túi ngay 5 kỹ năng dưới đây nếu bạn là một dân sale mới vào nghề nhé!

5 kỹ năng mà bất kỳ nhân viên kinh doanh nào cũng cần thông thạo

1. Kỹ năng nghiên cứu và chuẩn bị

Trước khi bạn liên lạc với khách hàng hoặc bắt đầu tham gia vào một cơ hội kinh doanh mới, bạn cần phải có sự chuẩn bị trước. Khi đã có sự chuẩn bị kỹ, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, phóng khoáng và sẵn sàng cho mọi tình huống, phương án có thể xảy ra để giúp bạn đàm phán thành công với khách hàng.

Những nhân viên sale chuyên nghiệp thường chuẩn bị, tìm hiểu mọi kiến thức cần thiết về ngành nghề, lĩnh vực hoạt động kinh doanh của khách hàng. Ngoài ra, họ còn tìm hiểu kỹ về trách nhiệm công việc mà những cá nhân sẽ làm việc với họ. Họ cũng nghiên cứu, đánh giá những cơ hội kinh doanh mà họ đang thực hiện. Vì vậy, đối với dân sale chuyên nghiệp, cơ hội thành công của họ là rất lớn.

 

2. Kỹ năng dự đoán

Sự khác biệt giữa hai nhân viên kinh doanh giỏi và nghiệp dư ở chỗ: Nhân viên kinh doanh nghiệp dư chỉ đơn thuần “trình bày” sản phẩm trước khách hàng còn đối với nhân viên kinh doanh giỏi, họ biết cách dự đoán những mong muốn, nguyện vọng của khách hàng. Dự đoán tốt là khả năng dẫn dắt khách hàng thông qua những tình huống có thực để thuyết phục khách hàng, giúp khách hàng nhận thức rõ về sản phẩm mà họ đang giới thiệu. Những nhân viên cấp cao hiểu nếu không có giải pháp của họ thì khách hàng sẽ gặp nhiều khó khăn.

5 kỹ năng mà bất kỳ nhân viên kinh doanh nào cũng cần thông thạo

Một người bán hàng giỏi cần có kỹ năng dự đoán

 

3. Kỹ năng kiếm tiền

Muốn có được kỹ năng này, nhân viên sale cần phải có khả năng giúp đỡ khách hàng tiết kiệm và kiếm được nhiều tiền. Điều này có nghĩa là nhân viên kinh doanh phải biết cách đặt ra tình huống cho khách hàng: “Nếu không có sản phẩm của công ty bạn thì khách hàng sẽ tổn thất bao nhiêu tiền?” hoặc ngược lại “Nếu họ sử dụng sản phẩm của công ty bạn thì họ sẽ thu lại được bao nhiều tiền?” Hãy đưa ra một cách đo lợi nhuận rõ ràng và cách giải quyết vấn đề cho khách hàng. Từ đó, họ sẽ thấy được tầm quan trọng của sản phẩm và tất nhiên là bạn sẽ bán được sản phẩm.

> Xem thêm: 5 đòn chốt sale khiến “khách hàng trở tay không kịp” của một chuyên gia bán hàng

 

4. Kỹ năng cộng tác

Kỹ năng thứ tư này là khả năng hợp tác của nhân viên sale với khách hàng để cùng thiết lập ra giải pháp. Hãy để cho khách hàng cảm thấy tự tin khi thiết lập giải pháp cùng bạn. Khi bạn đã có mối quan hệ tốt với khách hàng thì mọi điều sẽ diễn ra suôn sẻ.

5 kỹ năng mà bất kỳ nhân viên kinh doanh nào cũng cần thông thạo

Kỹ năng kiếm tiền đối với nhân viên kinh doanh vô cùng quan trọng

 

5. Kỹ năng giao tiếp

Tạo ra sự cạnh tranh cần có một cách suy nghĩ mới về quá trình kinh doanh và cách bạn đã phản ứng với khách hàng. Những điều này sẽ giúp bạn hình thành nên nền tảng của kỹ năng giao tiếp, giúp bạn làm việc với khách hàng và đồng nghiệp theo cách tôn trọng lẫn nhau và cuối cùng là sự thành công lâu dài cho cả khách hàng và bản thân bạn. Có thể nói, đây là một kỹ năng quan trọng nhất và là tiền đề cho sự phát triển của một nhân viên sale tài ba.

 

Trên đây là 5 kỹ năng cơ bản bạn cần có nếu muốn trở thành một chuyên gia sale giỏi. Và còn rất nhiều yếu tố cùng chìa khoá làm nên thành công của một nhân viên kinh doanh sẽ được bật mí tại khóa học “Nghệ Thuật Bán Hàng Đỉnh Cao” của Mr.Why. Đăng ký ngay: https://online.ask.com.vn/r/g/ntbh