Mr.Why Phạm Ngọc Anh: Để thành công hơn bạn cần “sống ích kỷ” hơn!

Bạn chỉ có thể cho người khác những thứ bạn có, nếu bạn muốn giúp đỡ người khác nhiều hơn hãy cho mình trước tiên tất cả những điều tốt đẹp ấy!

Ích kỷ là xấu xa ư? Không, bạn nhầm rồi!!!

Thật đáng thương cho từ “ÍCH KỶ” khi ai đó đều nghĩ về nó là điều xấu xa, là một dạng chỉ biết lo cho bản thân. Không ít lần tôi cũng như bạn sợ bị xem là “ích kỷ”, sợ bị đánh giá là kẻ sống nhỏ nhen, chật chội, chúng ta sợ cái nhìn của người khác quá mà bỏ bê là chính bản thân mình.

Vì vậy mà có khi ăn chẳng dám ăn, mặc chẳng dám mặc không phải vì không có nhu cầu mà là vì sợ đồng nghiệp nói, hàng xóm nói, bạn bè nói. Riết rồi cứ sợ mãi đến lúc chẳng còn biết mình thực sự mong muốn điều gì, nên chọn điều gì cho đúng, nên sống thế nào để gọi là SỐNG. Cái định kiến về sự ích kỷ gò bó con người ta, nó trở thành gông cùm. Chính nó mới làm lòng tôi và bạn trở nên chật chội, va vào đủ nỗi sợ hãi.

Nếu bạn còn nghi ngờ về điều tôi đang nói đến, vậy cho phép tôi được hỏi bạn một câu: Không biết lo cho bản thân, liệu bạn có thể lo cho người khác được không? Một người bạn rất thân cũng được xem là thầy của tôi đã nói một câu rất thấm: “Ông bạn ạ, ông chỉ có thể cho người khác thứ mà ông có, đến bản thân mà còn không lo nổi thì chuyện thay đổi xã hội DẸP HẾT ĐI

Đó là lúc tôi mới hơn 20 tuổi, thường xuyên bỏ bữa sáng, thực phẩm đưa vào cơ thể lúc nào cũng là mỳ tôm và đồ ăn nhanh, tự đầu độc bản thân bằng rượu… Chính câu nói đó làm thôi thức tỉnh rồi nhận ra bản thân mình quý giá đến thế nào!  Nếu bạn không tự nấu bữa sáng cho mình, bạn chẳng biết cách nấu bữa sáng cho người khác. Nếu bạn chưa từng mua tặng bản thân một món quà bạn sẽ chẳng biết cách thể hiện tình cảm người bạn mến trong dịp đặc biệt. Nếu bạn chưa từng xem bản thân là thứ quan trọng bạn cũng sẽ không bao giờ quan tâm đến sức khỏe người xung quanh!

 

Một ngày bạn ốm cả nhà lo lắng, chưa kể nếu bạn nằm xuống, bạn sẽ là gánh nặng của người khác

Bạn ốm yếu, người ngoài đâu có mấy người thăm hỏi xót thương, lúc này chỉ có bố mẹ, vợ con mới là những người quan tâm đến bạn, bỏ công bỏ sức chăm lo bạn, bỏ tiền chạy chữa. Hơn hết họ là người mất ăn mất ngủ. Chỉ vì bạn chưa bao giờ dám “ích kỷ” ăn uống điều độ, bổ sung dưỡng chất, lúc nào cũng làm việc lao lực rồi lúc ốm đau bạn lại chính là nguồn cơn khiến người thân  mệt mỏi

Một điều này nữa nghe đáng sợ nhưng nó là thực tế: Nếu một ngày bạn chết vì sức khỏe xuống dốc bởi lối sống thiếu lành mạnh, bạn nằm xuống đấy, bạn sẽ trở thành gánh nặng của mọi người. Bố mẹ bạn sẽ ra sao? Vợ con bạn sẽ ra sao? Những khoản nợ tín dụng của bạn? Những công việc làm ăn còn dang dở? Bạn chết như vậy đâu xứng đáng. Bạn chưa cống hiến được gì mà.

Vậy nên, trao đổi thẳng thắn với nhau, đừng thao thao lên án lối sống “ích kỷ” cần nhìn vào thực tế và yêu bản thân mình. Bạn sống tốt trước tiên ấm vào thân bạn, tiếp đến là làm người xung quanh an lòng.

Một anh bạn là học trò của tôi kể rằng: “Hồi mới đi làm, em lúc nào cũng sợ đắc tội với người khác nên làm việc hay đi chơi trong nhóm chẳng dám nói câu nào, sợ người ta không vui, sợ phải đối mặt với mọi người. Nhưng anh biết kết quả em nhận được là gì không? Em cũng chẳng nhận được sự tôn trọng nào cả. Từ đó em bắt đầu cưng chiều bản thân hơn, không muốn làm gì sẽ tuyệt đối không miễn cưỡng chính mình, buồn chán thì đi hát, quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc của mình, người khác nghĩ gì em không còn để tâm nữa. Rồi sau đó, em phát hiện ra chẳng những em được coi trọng hơn mà chính em cũng hạnh phúc hơn nhiều!”

ngoc-anh-6

Cuộc sống là thế đó bạn ạ, hãy cho mình được hạnh phúc vì bạn không thể làm việc gì cho ai khác khi bản thân không thể làm cho mình.Bạn không hạnh phúc trước, sao có thể lan toả và truyền cảm hứng sống đến mọi người? Bạn không biết yêu thương mình, bỏ bê cái dạ dày đang chịu khổ, không thể dục thể thao,thức khuya, tự đày đọa…thì nói yêu ai khác hàng ngày là giả tạo nhé!Bạn không thể kiếm tiền để lo cho bản thân, thì bạn thực thi các bổn phận khác bằng cách nào? Bạn còn cần lo cho bố mẹ, cho gia đình rieng, cho con cái, đóng góp cho cộng đồng nữa chứ.

Ở góc nhìn này, ích kỷ là một đức tính tốt lắm đấy. Hãy sống thật ích kỷ vào!

Mr.Why Phạm Ngọc Anh

(Đăng lại bài viết vui lòng trích rõ nguồn)