6 SAI LẦM PHỔ BIẾN NHẤT KHI KHỞI NGHIỆP (PHẦN 1)

“Phải làm gì trước tiên? Phải bắt đầu từ đâu? Cái gì cần làm cái gì phải tránh? Vốn bé như thế thì làm được gì? Giấy tờ như thế nào?..”, hàng trăm hàng trăm câu hỏi sẽ nhảy ra đàn áp dũng khí khi bạn mới nung nấu “ý đồ” khởi nghiệp . Đó là dấu hiệu tốt, và bạn cần phải lắng nghe, tìm hiểu, phân tích chúng thật kỹ, bạn không được bỏ qua hay ngó lơ bất kỳ điểm nào trong kế hoạch của mình. Không thì cái bản kế hoạch non trẻ đang sắp thành hình sẽ sớm giúp doanh nghiệp trong tương lai của bạn phá sản thật nhanh, bởi hàng tá những sai lầm cơ bản. Dưới đây, bằng kinh nghiệm của mình, tôi sẽ liệt kê 6 sai lầm phổ biến nhất khi khởi nghiệp của hầu hết mọi người.

Thứ nhất: quan trọng nhất: không nghiên cứu thị trường và không nghiên cứu bản thân:

  • Không nghiên cứu thị trường: Bạn cứ thế ôm tiền của mình bay thẳng vào mớ hỗ độn thị trường kinh doanh tàn bạo. Nếu bạn có nhiều tiền để vất đi thì như thế cũng vui đấy, vì dù hỗn độn nhưng đó là một khu vực hoạt động có quy tắc. Bạn phải điều tra nó thât kỹ, phải vẽ bản đồ ra, bạn không được vì mình có sẵn cái này cái kia, vì mình có mối quan hệ thế này thế kia mà quyết định mình sẽ làm cái này cái kia.
  • Không nghiên cứu bản thân: Mơ hồ và ảo tưởng, bạn không biết mình muốn gì, mình có thế mạnh gì, hiểu biết và kỹ năng của mình đến đâu. Tự nhiên một ngày đẹp trời bạn nghĩ “A, mình phải đầu tư, mình phải kinh doanh”, “mình sẽ làm được, mình đủ khả năng”…

Tôi không muốn phá game cũng không muốn hù dọa bạn đâu, nhưng đây chính một trong 6 sai lầm phổ biến                 nhất khi khởi nghiệp. Quyết tâm rất quan trọng, nhưng nó phải có cơ sở, bạn bước ra vùng an toàn của mình một           cách chắc chắn chứ không phải điên rồ, và bạn phải kiên trì. Trước khi quăng tiền của mình ra, bạn phải tìm hiểu           cả bên trong (con người bạn) và bên ngoài (thị trường), để chắc chắn tiền của bạn không vô sinh.

6 sai lầm phổ biến nhất khi khởi nghiệp

Thứ hai: khởi nghiệp theo trào lưu.

Làm vì ai cũng làm chính là cái bẫy nguy hiểm thứ hai, một sai lầm phổ biến nhất khi khởi nghiệp. Có hai sai lầm bạn không được mắc phải:

  • Khởi nghiệp vì đám đông làm vậy.
  • Khởi nghiệp khi không đủ kỹ năng và không có khả năng kinh doanh, muốn thi bơi thì ít nhất bạn phải biết bơi.

Nếu bạn thật sự quan tâm hãy đọc cuốn “Thanh niên nghiêm túc khởi nghiệp” của David S.kidder, để hiểu thêm về quá trình khởi nghiệp của 30 doanh nghiệp được đề cập một cách sinh động.

Thứ ba: kệ thây các đối thủ, không nghiên cứu và phân tích gì hết.

Đây là một cái ao chung, nhảy vào mà không biết mình cần trang bị những gì, bơi nhanh đến đâu, những con cá nào đang ở dưới đó, nó mạnh ở đâu, nó có răng không, răng nó sắc không, nó có “nhỡ may” quen biết con cá mập nào không.. là một trong những sai lầm phổ biến nhất khi khởi nghiệp.

Bạn cần: điều tra, điều tra và phân tích thật kỹ những “bạn” chung “phường” của mình, để xác định được hướng kinh doanh, quy mô, địa điểm công ty..

Bạn không bao giờ được phạm vào sai lầm khởi nghiệp này. KHÔNG BAO GIỜ. Bạn không được đi tắm khi chưa kiểm tra nhiệt độ nước.

6 sai lầm phổ biến nhất khi khởi nghiệp

Thứ tư: không có lợi thế đặc biệt.

Sai lầm bên trên sẽ dẫn tiếp đến sai lầm này. Bạn không biết các đối thủ của mình đã có gì rồi để tạo cho mình một điểm khác với họ.

Điểm khác ở đây có thể ở sẵn trong sản phẩm của bạn, hoặc là bạn phải tự tạo ra nó.

Nếu bạn chỉ nhờ nhờ trong một đám đông, sẽ không ai buồn nhớ đến bạn đâu. Bạn có văn phòng đẹp, dịch vụ tốt, nhân viên thân thiện, sản phẩm (theo bạn) tốt.. Người ta cũng sẽ có. Nên điều quan trọng là bạn phải một là làm tốt bật hẳn lên, hai là phải có nét đặc sắc của riêng mình.

Ở phần 2, tôi sẽ chia sẻ với bạn 2 sai lầm phổ biến nhất khi khởi nghiệp tiếp theo và cung cấp cho bạn 4 câu hỏi quan trọng nhất trong 4 bước khởi nghiệp bạn cần phải làm.