Bạn sẽ mất đi những gì khi bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ?

Một doanh nghiệp nhỏ cũng chính là một sinh linh sống, nó cũng giống như một đứa trẻ luôn cần sự quan tâm và chăm sóc thường xuyên. Chưa kể những lúc nó không chịu ngủ trưa, bạn cũng không thể giao nó cho người trông trẻ. Đứa trẻ ăn mọi thứ bạn cho nó và luôn đòi ăn nhiều hơn thế nữa.

Khi con trai của đồng nghiệp tôi chào đời, anh ấy đã nói với tôi: “Tôi chưa bao giờ thấy mệt như thế này”. “Từ trước đến nay tôi chưa từng biết chữ “khó” là gì”.

Là một người cha, tôi hiểu những gì anh ấy nói. Nhưng bạn đâu cần phải chờ đến lúc có con mới trải nghiệm thể loại trách nhiệm “choáng ngợp” ấy.

Vậy hãy thử bắt đầu bằng việc kinh doanh nhỏ nào.

Nếu bạn cho rằng tôi đang đùa thì khoan, hãy suy nghĩ lại đi. Hai năm đầu sẽ có nhiều bài học kinh doanh được rút ra, là quãng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời tôi. Tôi chẳng có bất cứ sự chuẩn bị nào cho những điều sắp xảy ra.

Một doanh nghiệp nhỏ cũng chính là một sinh linh sống, nó cũng giống như một đứa trẻ luôn cần sự quan tâm và chăm sóc thường xuyên. Chưa kể những lúc nó không chịu ngủ trưa, bạn cũng không thể giao nó cho người trông trẻ. Đứa trẻ ăn mọi thứ bạn cho nó và luôn đòi ăn nhiều hơn thế nữa.

Một vài điều dưới đây là những gì bạn phải chuẩn bị tinh thần từ bỏ nếu muốn bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ của riêng bạn. Danh sách này không thật sự đầy đủ nhưng ít nhất nó cũng cho bạn lời cảnh báo về những gì sẽ xảy ra một khi chấp nhận mạo hiểm.

chu-doanh-nghiep

  1. Đảm bảo công ăn việc làm.

Chẳng ai thích làm một công việc nhàm chán cũng như trong các loại hình kinh doanh đặc biệt, họ không thích việc phải ghi lại thời gian đến làm và ra về. Nhưng mà, bạn có biết điểm tuyệt vời của một chiếc đồng hồ là ở đâu không?

Đó chính là sự đáng tin cậy. Cây kim chỉ việc xoay vòng xoay vòng, luôn luôn chính xác, không có bất kì nhầm lẫn nào miễn là bạn bảo dưỡng thường xuyên. 2 giờ chiều là 2 giờ chiều, đều đặn mỗi ngày.

Với một công việc bình thường, bạn sẽ nhận lương một tháng hai lần, có thể đi bác sĩ nếu bạn cần. Bạn có thể đi nghỉ và nằm gác chân hưởng thụ vì bạn chỉ là một phần của một bộ máy và nó vẫn sẽ vận hành trơn tru kể cả khi bạn không có mặt ở đó.

Nhưng một doanh nghiệp nhỏ thì không như vậy. Lần đầu kinh doanh, tôi làm cả tháng mà chẳng có đồng lương nào. Có lần tôi đã không thể gặp bác sĩ đúng hẹn đến tận khi tôi ho ra máu. Những kì nghỉ ư? Tất nhiên là không có rồi.

  1. Đời sống xã hội của bạn.

Bạn có biết những bậc phụ huynh khó chịu cứ nhắc đi nhắc lại về việc con mình tài giỏi hay yếu kém như thế nào không? Những người thậm chí chẳng thể ngừng suy nghĩ về con cái người khác cả đêm.

Bạn sẽ trở nên như vậy đó. Bạn ở cạnh bạn bè mình mà như không ở cạnh. Buổi hẹn hò của bạn mà giống như bạn là người thứ ba. Bạn sẽ luôn ám ảnh việc thảo luận về những thách thức của bạn cho đến khi vợ/chồng bạn thấy bạn thật đáng ghét. Mẹ của bạn sẽ thường xuyên hỏi, “Có chuyện gì thế, con yêu?”

  1. Người thân nghi ngờ bạn

Tôi là đứa duy nhất trong gia đình bỏ học, không tiếp nối sự nghiệp gia đình và bắt đầu tự lập. Tôi đã phải chịu đựng nhiều lời chỉ trích yêu thương.

Bà của tôi thủ thỉ rằng tôi đã phạm sai lầm, tôi nợ vợ con mình một tấm bằng và một công việc thích hợp. Tôi hiểu sự quan tâm của bà và nó là động lực to lớn để tôi làm việc chăm chỉ hơn, nhưng việc bị người khác nghi ngờ trong khi chính bạn cũng đang nghi ngờ bản thân mình làm mọi việc còn khó khăn hơn gấp bội.

  1. Hạnh phúc của bạn

Tâm trạng thoải mái, sự khỏe mạnh và niềm hạnh phúc chẳng thể nào tồn tại song song với trạng thái căng thẳng kéo dài.

Nâng doanh nghiệp của bạn thoát khỏi mặt đất là nhiệm vụ của Herculean. Phát triển nó chỉ cần thêm nhiên liệu vào và ngọn lửa đó sẽ gây thiệt hại về tinh thần và thể chất. Tôi còn nhớ về một buổi tối ngủ trên giường, tôi đã gặp những cơn ác mộng chân thực và sống động về thảm họa liên quan đến công việc đến nỗi khi tỉnh dậy, tôi tự hỏi rằng, liệu mình đã ngủ hay chưa.

  1. Thời gian giải trí của bạn

Bạn thích chơi game? Ngồi liên tục trước tivi? La cà trong quán bar cả đêm với bạn bè? Nằm co tròn đọc sách hàng giờ liền?

Người chủ doanh nghiệp nhỏ không có khả năng tập trung vào bất cứ thứ gì ngoại trừ việc kinh doanh của mình. Thậm chí sau khi bạn tạo dưng doanh nghiệp, bạn sẽ phải lên lịch trình thời gian giải trí một cách cẩn thận như một cuộc phẫu thuật vậy.

ban-ron

  1. Sự tự chủ của bản thân

Nghe có vẻ nghịch lí nhưng nằm trong tầm kiểm soát của một ai đó 8h/ngày sẽ cho bạn quyền kiểm soát 16 người còn lại.

Khi bạn không phải lo lắng về việc làm sao để chi trả tiền điện sưởi ấm hay bù vào khoản thua lỗ, bạn có thể giải tỏa tâm trí khỏi mọi thứ.

Tuy nhiên, tôi đang nói không phải chỉ về sự kiểm soát tài chính. Tôi muốn nói đến việc kiểm soát những thứ như phẩm chất và “vùng an toàn” của bạn. Bạn sẽ ở trong trạng thái căng thẳng “giả mạo cho đến khi bạn làm được” trong một khoảng thời gian đáng kể.

Khi bạn giả mạo một thứ gì đó, bạn cảm thấy điều đó là sai. Bạn cảm thấy như bạn đang kéo một cuộn len dưới ánh nhìn của toàn thế giới và bất cứ lúc nào bạn cũng có thể bị lộ ra rằng bạn chỉ là một kẻ ngu xuẩn mà thôi.

Nó không phải là một sự tồn tại dễ dàng nhưng bạn sẽ không bao giờ đạt đến cấp độ chủ doanh nghiệp nếu không chấp nhận dấn thân vào vùng mạo hiểm.

Ánh sáng nơi cuối đường hầm.

Có thể nói một cách tích cực rằng chúng ta thảo luận về niềm tự hào khi bạn thấy doanh nghiệp của mình đi những bước đầu tiên hay sự bùng nổ năng lượng, và sự nhiệt tình đi kèm với sự phát triển tích cực mang lại cho bạn hi vọng khi bạn cần nó nhất.

Tuy nhiên, hãy biết rằng: bạn sẽ phải chịu đựng để đến được đó. Theo tôi, cái gì cũng có cái giá của nó.

Nguồn Entrepreneur