Người hành động có định hướng

Lúc này quả là thời đại tuyệt vời để sống thật năng động. Chưa bao giờ lại có nhiều cơ hội và tiềm năng dành cho bạn để trở thành người hành động có định hướng và đạt được nhiều mục tiêu như thế. Trên thực tế, có quá nhiều điều tốt đẹp bạn có thể làm, và những kỹ năng quản lý thời gian cùng khả năng quyết định có lẽ là những nhân tố thiết yếu trong những gì bạn đạt được ở đời.

Nếu bạn giống như phần lớn mọi người hôm nay, bạn cũng đang chìm ngập giữa quá nhiều thứ phải làm trong khi thời gian lại quá ít. Khi bạn cố gắng để hoàn thành mọi thứ thì những nhiệm vụ và trách nhiệm mới lại tiếp tục dồn đến, giống như những đợt sóng biển vậy. Vì lẽ ấy, bạn sẽ chẳng bao giờ làm được tất cả mọi điều mình cần. Bạn sẽ không thể hoàn thành được tất cả. Bạn sẽ luôn chạy theo một vài nhiệm vụ và trách nhiệm, và có thể còn nhiều điều hơn nữa.

Cần lựa chọn

Quản lý thời gian là điều rất cần thiết trong việc gây dựng những thói quen để thành công. Khả năng lựa chọn công việc quan trọng nhất của bạn trong từng thời điểm, bắt tay vào nó và hoàn thành vừa nhanh vừa tốt có thể sẽ có tác động lên thành công của bạn nhiều hơn bất cứ phẩm chất hay kỹ năng nào khác.

Một người bình thường có thể gây dựng thói quen trở thành người hành động có định hướng và hoàn thành những công việc quan trọng nhanh chóng sẽ vượt qua một thiên tài, người mà nói rất nhiều hoặc phác ra những kế hoạch thật tuyệt vời nhưng lại hoàn thành được rất ít ỏi những điều đó.

Hình thành những thói quen thành công tốt và trở thành người hành động có định hướng

Sự thành công của bạn trong cuộc sống cũng như công việc sẽ được xác định bởi những kiểu thói quen bạn tạo dựng được theo thời gian. Thói quen đặt ra các ưu tiên, vượt qua trì hoãn, hành động có định hướng và chăm chú với công việc quan trọng nhất là kỹ năng bao hàm cả thể chất lẫn tinh thần. Và thói quen này có thể học được thông qua việc luyện tập và lặp đi lặp lại, tới khi nó nhập vào tiềm thức và trở thành một phần cố định trong hành vi của bạn. Khi đã trở thành thói quen, nó trở thành tự động vừa dễ thực hiện.

Thông qua việc quản lý thời gian, thói quen bắt đầu và hoàn thành những công việc quan trọng sẽ mang lại hiệu quả tức thì và liên tục. Bạn sẽ được định hình về mặt tâm lý cũng như cảm xúc theo một cách mà việc hoàn thành nhiệm vụ sẽ đem lại cảm giác tích cực. Nó khiến bạn hạnh phúc. Nó đem lại cảm giác bạn như một người chiến thắng.

Bất cứ khi nào bạn hoàn thành một công việc, dù ở cấp độ to nhỏ hay quan trọng thế nào, bạn vẫn cảm thấy sự dâng trào năng lượng, xúc cảm và sự tự tin. Công việc được hoàn thành càng quan trọng, bạn càng cảm thấy hạnh phúc hơn, tự trọng hơn và mạnh mẽ hơn về bản thân và thế giới xung quanh.

Việc hoàn thành nhiệm vụ quan trọng sẽ làm kích hoạt sự tiết hoóc môn endorphin. Hoóc môn này tạo cảm giác hưng phấn tự nhiên cho bạn. Cứ sau mỗi lần hoàn tất thành công nhiệm vụ nào đó, endorphin sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ, duyên dáng, sáng tạo và tự tin hơn.

Ba chữ D trong việc hình thành thói quen mới và quản lý thời gian

Bạn cần 3 phẩm chất then chốt để gây dựng những thói quen tốt của sự tập trung, chú tâm. Đó là những phẩm chất có thể học được. Chúng gồm Decision (quyết định), Discipline (kỷ luật) và Determination (quyết tâm).

Trước hết, hãy quyết định sẽ xây dựng thói quen trở thành người hành động có định hướng. Thứ hai, hãy bắt bản thân tuân theo những kỷ luật để thực hành những nguyên tắc bạn sẽ học đi học lại cho tới khi chúng trở thành tự động. Và thứ ba, hãy củng cố mọi việc bạn phải làm bằng một quyết tâm cho tới khi thói quen đó định hình và trở thành một phần cố định trong tính cách bạn.

Hình dung về bản thân theo cách bạn muốn trở thành

Có một phương thức đặc biệt giúp bạn đẩy nhanh những tiến bộ trở thành người năng suất, hiệu quả, có ảnh hưởng và hành động có định hướng. Đó là bạn hãy liên tục nghĩ về những phần thưởng và lợi ích khi trở thành một con người hành động có định hướng, nhanh nhẹn và tập trung. Hãy hình dung về bản thân mình là một người có thể hoàn thành những việc quan trọng rất nhanh và tốt trên nền tảng vững chắc của việc quản lý thời gian hiệu quả.

Hình dung tưởng tượng của bạn về bản thân có tác động rất mạnh mẽ lên hành vi của bạn. Hãy mường tượng về mình như con người bạn muốn trở thành trong tương lai. Hình ảnh tự thân, cách bạn nhìn về mình từ bên trong, sẽ quyết định phần lớn phương thức hành động của bạn ở bên ngoài. Tất cả những tiến bộ trong cuộc sống bên ngoài sẽ bắt đầu từ những cải thiện trong hình ảnh của bản thân về chính bạn bên trong suy nghĩ.

Bạn hầu như có khả năng không giới hạn trong việc học hỏi và gây dựng những kỹ năng, thói quen và khả năng mới. Khi bạn đào luyện chính mình, thông qua việc thực hành và lặp lại để vượt qua trì hoãn và nhanh chóng hoàn thành những việc quan trọng nhất, bạn sẽ thúc đẩy bản thân tiến nhanh hơn trong cuộc sống cũng như sự nghiệp và ngày càng tăng tốc.

Dương Kim Thoa (Dịch từ Lifehealthpro)