7 dấu hiệu cho thấy bạn đã từ bỏ ước mơ

Bạn thực sự muốn gì trong cuộc sống? Giấc mơ lớn nhất của bạn là gì? Bạn có đang từng bước đạt được điều đó không? Nếu không thì tại sao? Những gì ngăn trở bạn hành động ngay hôm nay?

Có thể bạn lo sợ, hoặc có thể bạn đã tạo nên bức tường trì hoãn quá lớn tới mức chẳng thể vượt qua. Bất kể đó là gì, có thể bạn nghĩ nó có sức nặng riêng. Trên thực tế, có lẽ, đơn giản là bạn đã không còn nghĩ gì về những ước mơ chỉ vì bạn đã từ bỏ chúng.

Điều đó thật tệ. Nhiều người ở trong những hoàn cảnh tồi tệ hơn bạn vẫn đã tạo ra cuộc sống như trong mơ của họ. Bạn có thể bào chữa cho mình và có những trở ngại riêng, nhưng bạn hoàn toàn có khả năng vượt qua chúng. Tuy nhiên, điều này chỉ diễn ra khi bạn thực sự sẵn sàng.

Đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn đã từ bỏ ước mơ của mình:

1. Bào chữa

Mọi người thường có những lý do bao biện. Những lời bào chữa tức thời có thể đúng, nhưng các vấn đề chỉ nảy sinh khi bạn cứ luôn vin vào các lý do tương tự để giải thích cho sự trì hoãn. Đó là khi bạn bắt đầu tin rằng, những lý do đó là thật và bạn không thể vượt qua.

Những lý do bao biện của bạn có thể rất thực tiễn, nhưng người tạo ra chúng chỉ là bạn. Chúng ta thường hay bao biện khi bắt tay vào công việc. Tuy nhiên, ta không thể từ bỏ mà vẫn cứ nên tiếp tục vì rằng, luôn có một con đường để nhận ra giấc mơ của mỗi người. Hãy từ bỏ những bao biện và tập trung mọi nỗ lực vào sự tiến bộ của bản thân.

2. Sợ hãi

Thường chúng ta không chỉ đưa ra rất nhiều lý do bao biện trước khi bắt đầu làm gì hoặc theo đuổi niềm đam mê riêng, mà ta còn hay sợ hãi và lo lắng. Chúng ta sợ thất bại, sợ không làm tốt như mong muốn, sợ rất nhiều những điều khác nữa.

Nhưng dù vậy, ta vẫn cần tiếp tục về phía trước. Nếu bạn để nỗi sợ đó ngăn cản việc theo đuổi những giấc mơ, bạn sẽ đầu hàng cuộc đời và rốt cuộc, sẽ  không còn muốn sống nữa. Hãy chắc rằng, có thể ngay bây giờ, mọi thứ rất dễ chịu, nhưng chỉ vài năm nữa thôi, bạn sẽ hối tiếc vì tại sao mình đã không hành động. Đó có phải là điều bạn mong muốn không?

3. Phân tích

Bạn đang cố phân tích xem mình đã theo đuổi giấc mơ như thế nào ư? Hãy tin rằng, điều đó chẳng có tác dụng gì đâu. Việc có kế hoạch một chút có thể rất tốt, nhưng rốt cuộc, bạn vẫn cần phải hành động để biết những gì có ích và những gì không.

Hãy quan sát những điều bạn đã trì hoãn, hãy làm việc gì đó ngay hôm nay và hành động để giải quyết những điều đó.

4. Một ngày nào đó

Bao nhiêu người đã bảo bạn rằng, một ngày nào đó họ sẽ theo đuổi giấc mơ của mình, theo đuổi những đam mê và sống hạnh phúc? Rất có thể, một trong những người đó là bạn.

Cái gọi là “một ngày nào đó” đó sẽ chẳng bao giờ có trên lịch, và bạn càng chờ đợi thì thời gian càng dài. Nó không có nghĩa gì đơn giản hơn thế. Thay vì chờ đợi, hãy bắt đầu ngay bây giờ, bắt đầu ở bất cứ nơi đâu và bắt đầu với bất cứ việc gì, vì điều đó tốt hơn việc bạn chỉ ngồi yên và chờ đợi một ngày nào đó.

5. Giá như

Giá như bạn có nhiều tiền hơn, có nhiều mối quan hệ hơn, có tài hơn, bạn sẽ dễ dàng theo đuổi những giấc mơ và hưởng thụ cuộc sống phải không nào? Tôi không nghĩ thế.

Rất nhiều người trong số các doanh nhân và những cá nhân thành đạt đang sống cuộc đời họ muốn không hề đạt được giấc mơ của mình nhờ những cơ may biệt đãi như vậy.

Rốt cuộc vấn đề là gì? Bạn sẽ không cần bất cứ điều gì ngoại trừ một thái độ đúng đắn và ý chí sẵn sàng hành động.

6. Tôi không…

Bạn có sợ mình không có gì đặc biệt để trình bày trước những người khác? Đây là lo lắng không chỉ của riêng bạn. Sự thật là, chúng ta nhất định sẽ có điều gì đó để đóng góp vào thế giới (bạn cũng như vậy), và đó chính là điều giúp bạn tồn tại.

Chẳng hạn, với ai đó, khả năng này có thể là viết lách, với người kia là năng lực giúp người khác sống cuộc đời mơ ước và theo đuổi đam mê của bản thân.

Vậy khả năng của bạn là gì? Hãy thử khám phá xem nhé.

7. Vùng thoải mái

Nỗi lo thất bại là trở ngại lớn nhất với nhiều người khi nghĩ về việc theo đuổi ước mơ. Bạn có thể đã nghe ai đó nói rằng, việc thực hiện ước mơ và những đam mê là rất khó khăn, đó là sự thật, nhưng bất cứ ai cũng có thể làm được, nếu họ sẵn sàng dẹp bỏ lòng tự ti và bắt tay vào hành động.

Bạn cần phải quyết định xem mình có hạnh phúc với nơi ở hiện tại không, bạn có muốn hành động không và có muốn làm việc để hướng tới điều gì đó thực sự làm thỏa mãn bản thân.

Hãy khám phá niềm đam mê của bạn, theo đuổi nó và tạo ra cuộc sống như bạn muốn. Và không có thời điểm nào tốt hơn là ngay lúc này.

Đỗ Dương

Nguồn: timtrongkhobau.vnweblogs