Kinh doanh nhỏ tìm khách hàng ở đâu?

Bạn đang kinh doanh nhỏ lẻ và hàng họ lại luôn ế ẩm? Bạn có biết tại sao cùng một mặt hàng, người bán được, người lại để tồn kho? Đơn giản là vì kỹ năng bán hàng và cách tiếp cận khách hàng của bạn đang đi sai hướng. Đặc biệt, với thời buổi internet toàn cầu đang nở rộ, tiếp cận được khách hàng lại đang ở một bước mới, tuy nhiên bạn lại chẳng hiểu gì về điều này. Nó khiến doanh thu của bạn bị giảm sút. 

Vậy làm cách nào để một mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, ít vốn có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn, doanh thu tăng cao hơn trên bằng các kênh online, hãy cùng tìm hiểu một vài phương thức dưới đây. Chắc chắn, nó sẽ giúp ích được cho bạn.

  1. Hỗ trợ khách hàng thanh toán qua mọi hình thức

Thị trường online khó hơn thị trường truyền thống. Điều này khá đúng với 94 triệu dân nước ta, 54% dân số sử dụng Internet nhưng chỉ 4 triệu người mua hàng qua mạng, hơn 90% giao dịch bằng tiền mặt. Điều này nói lên rằng khách hàng vẫn đang khó tính với việc mua bán qua mạng và trung thành với việc trao đổi truyền thống, nó sẽ rất vất vả đối với những người bán hàng kiếm tiền online và càng khó khăn hơn với những mặt hàng có quá nhiều kẻ bán.

Mà lý do dễ hiểu nhất là hệ thống thanh toán online tại Việt Nam chưa hề hoàn thiện, người tiêu dùng Việt vẫn mặn mà thanh toán tiền hàng trực tiếp bằng cách mua hàng tại siêu thị, trả tiền khi nhận hàng, chỉ một số ít người mua hàng online và thanh toán trực tuyến trên mạng. Nhưng đừng vội nản lòng, bởi tôi biết chắc bạn hiểu điều này thị trường trên mạng là tại Việt Nam hiện nay chưa thực sự phát triển mạnh, việc buôn bán hàng hóa trực tuyến chỉ là trong giai đoạn bắt đầu.

kinh-doanh-nho

Để phục vụ cho việc bán hàng này tốt hơn, tốt nhất bạn nên sắm cho mình đủ tất cả các thể loại thẻ có thể dùng để thanh toán. Để chắc chắn rằng, bất cứ khách hàng nào cũng có thể trả tiền cho bạn qua mọi loại thẻ, không thì đợi bạn chốt được đơn hàng rồi, khách hàng lại từ chối mua hàng chỉ vì không có loại hình thức thanh toán tiện lợi nhất cho họ thì tiếc phải không nào. Tin tôi đi, có quá nhiều trường hợp xảy ra như vậy rồi.

  1. Bán mọi kênh

Nơi nào có càng ít đối thủ, nơi ấy càng chính là cơ hội để bạn vẫy mình. Đừng tưởng không có cạnh tranh ở đâu thì thịt trường ở đấy không có tiềm năng. Đơn giản là có quá ít người biết đến chiến lược ngách này hoặc đơn giản là họ chưa tìm ra được lý do khiến họ quan tâm vùng thị trường này nhiều hơn. Nhưng bây giờ thì bạn biết rồi đấy, trước khi có Alibaba thì hơn 1 tỷ dân Trung Quốc mua bán thương mại điện tử vẫn chỉ biết đến Amazon. Điều này cho ta thấy một điều rằng, người tiên phong luôn gặt hái được thành quả, kể cả bạn có làm liều đi chăng nữa thì một lần tìm một ngách mới bạn sẽ có 1 thị trường dùng hay không dùng được. Kinh nghiệm là một điều gì đó mà ai cũng thèm nhưng không ai đủ can đảm để tích lũy.

Nếu bạn dùng phương pháp online để tiếp cận khách hàng, hãy tiếp cận triệt để. Có thể chiến lược Marketing 0đ không phù hợp với doanh nghiệp lớn, vì nó không thể mang tính lâu dài, khó cái gì tồn tại lâu dài nếu không trả phí. Tuy nhiên với các mặt hàng kinh doanh nhỏ lẻ vì thiếu vốn, điều này khá hoàn hảo. Hãy tận dụng các kênh free mà bạn có, tạo tài khoản ở các trang mạng xã hội, các kênh mua bán online, kể cả mất chi phí cho việc này thì cũng không đáng kể. Nhưng lượng tiếp cận các khách hàng mục tiêu rõ ràng được mở rộng hơn. Người ta nói “thà đánh nhầm còn hơn bỏ sót” luôn đúng trong trường hợp sản phẩm của bạn thì bão hòa, còn khách hàng thì trốn chui trốn lủi. Khi đăng bán trên mạng thì có lượng người tiếp cận rất lớn, là những sản phẩm dễ dàng được cộng đồng mạng quan tâm và chia sẻ, có nghĩa rằng, chúng ta sẽ kinh doanh nhờ vào sự lan truyền thông tin bằng các công cụ trực tuyến.

khoi-nghiep-kinh-doanh

Bán đa kênh, đa dạng, đa thời điểm và đa dạng hóa các độ tuổi khách hàng. Nếu một người cùng bán sản phẩm này với bạn mà “lười” làm việc này, thì đây là cơ hội cho kiếm bội rồi đấy, doanh thu tổng đều đến từ các ngách nhỏ nhất.

  1. Biết rõ thời điểm nào, tại sao bán và bán cho ai.

Ví dụ, bạn kinh doanh các sản phẩm may mặc online, phải chắc một điều mặt hàng này kể cả bán trực tiếp hay offline đều nhiều quá trời đất. Tuy nhiên, bạn cũng phải nhận ra một điều tại sao cùng một mặt hàng mà có người lại bán siêu chạy doanh thu siêu khủng mà có người lại không thể mang nổi một đồng doanh thu và sạt nghiệp. Đơn giản người giỏi hơn biết TẠI SAO trước khi phải làm THẾ NÀO cho chiến lược kinh doanh của mình:

Tại sao ở đây chính là:

  • Tại sao mặt hàng này lại quan trọng? – Đối với con người nhu cầu ăn mặc ở là sản phẩm ở nhu cầu thiết yếu, hơn nữa theo mức 5 của tháp nhu cầu thì việc mặc đẹp còn quan trọng hơn. Một lý do tuyệt vời để bạn kinh doanh mặt hàng này đúng không nào?
  • Tại sao mặt hàng này có nhiều người bán? – Vì nó quan trọng, cung tăng ắt cầu tăng, chân lý này chưa bao giờ thay đổi, chỉ là bản thân anh là người biết có cầu nhưng lại không biết cách cung thì sẽ bỏ lỡ cả cơ hội vàng
  • Tại sao cùng loại mà người bán được người không? Vì marketing sai cách hoặc không đầu tư cho nó. Không chỉ công ty, tập đoàn lớn, mô hình kinh doanh nhỏ cũng cần marketing, bạn có nội dung thế nào khi giới thiệu áo quần của mình, bạn có thường xuyên giới thiệu ưu điểm của nó với khách hàng, bạn phục vụ giao đưa và thái độ ra sao khi trao nó cho người mua. Không chắc chắn hoặc không biết là làm thế nào thì đừng mong bán được gì cả

Thế nào ở đây là:

  • Phục vụ thế nào? Là mỉm cười, là chân thành, là yêu thương khách hàng như “anh em ruột thịt”. Nếu nói khách hàng là nguồn sống thì không ngoa chút nào, mọi doanh thu, tiếng tăm, hình ảnh… đều đến từ họ. Đều gì sẽ xảy ra nếu họ từ chối mua hàng của bạn chỉ vì thiếu một nụ cười?
  • Giá cả thế nào? Người ta nói “liệu cơm gắp mắm” thì bán hàng cho đối tượng nào thì fix giá cho đối tượng ấy, nhưng phải chắc là họ thích hàng của bạn
  • Hàng họ thế nào? Thì chất chứ sao, đừng bảo bán buôn, bán chợ, bán ít thì hàng dởm hàng kém chất lượng thì dễ thông cảm. Điều này sẽ khiến khách hàng “say no” với bạn lần thứ 2. Lúc gọi điện thì hứa hẹn màu sắc, kích thước y hình, nhưng lúc rao hàng thì chả khác gì hàng qua sử dụng. Đừng làm thế, nó chỉ khiến bạn thất thu và mất khách trọn đời. Làm việc gì, hà cũng phải có chữ tín. Lãi ít lãi nhiều ban đầu cũng được, có TÍN mới trường tồn… đây là bài học kinh doanh cơ bản mà một người bán hàng cần nắm được.

bai-hoc-kinh-doanh

Trên đây là một vài gợi ý giúp bạn kiếm được nhiều khách hàng hơn, tùy vào mặt hàng bạn đang lựa chọn kinh doanh, và áp dụng để phục vụ khách hàng của mình. Bắt tay vào hành động và chinh phục các vị thượng đế của bạn đi nào, nếu muốn trao đổi kỹ hơn về vấn đề này bạn có thể gặp tôi tại đây. Tôi sẽ nói cho bạn cách cụ thể làm thế nào để chinh phục những vị khách hàng khó tính nhất và khiến họ trung thành với sản phẩm của bạn suốt đời.

dang-ky-ngay