Chúng ta có những gì?

Cuộc đời có ai may mắn mà không phải chịu trách nhiệm cho bất cứ thứ gì, nếu có chỉ có thể là những đứa trẻ mà thôi.

Những gánh nặng từ cuộc sống cứ chồng chéo đè lên vai của mỗi người, như chúng ta – những kẻ “ đã già”, đã biết phải chịu trách nhiệm với cuộc đời mình và có khi phải gánh thêm trách nhiệm với những kẻ khác. Chúng ta hưởng thụ những năm tươi mới của cuộc đời khi còn là những đứa trẻ, nhưng khi ấy chẳng ai có đủ nhận thức để hiểu về những thứ đang tồn tại. Nhưng bây giờ, khi đọc bài viết này, có thể chúng ta đã lớn. Và hãy nhìn lại xem chúng ta có gì?

cuộc sống thành công

Chúng ta có một công việc, ít nhất 8 tiếng mỗi ngày và có khi là nhiều hơn thế. Tôi nhắc đến công việc với bạn đầu tiên, bởi lẽ số đông con người trên thế giới đến với nó như một công cụ sinh tồn. Chỉ một số ít thực hiện nó bằng niềm đam mê, vì vậy chỉ có hơn 7% những kẻ thực sự giàu có. Nhưng nếu bạn đang làm việc vì sự cuồng nhiệt với nó, đấy là một sự thành công. Nhưng dù là ai, bạn tiếp cận với công việc như thế nào, chắc chắn sẽ có một ngày, một vài tuần, một quãng thời gian nó khiến bạn thực sự căng thẳng. Hãy đặt nó xuống một lúc, bởi lẽ bạn đã gồng gánh công việc trong một thời gian quá lâu. Bạn cần một giấc ngủ, một vài phút để quên đi trách nhiệm với công việc, một giấc ngủ ngắn cho mọi sự quá tải quá dài. Nhưng đó là phương pháp giúp bạn lấy lại cân bằng cả thể lực lẫn tâm lực trong lúc mệt mỏi. Sau khi tỉnh dậy, tất cả năng lượng sẽ được tái tạo, bạn sẽ có sức lực đảm nhiệm nốt trách nhiệm công việc của mình, cũng có thể bạn sẽ thấy bạn có một công việc vì đơn giản bạn yêu nó.

Chúng ta có một gia đình, có người may mắn khi hằng ngày sau giờ làm việc vẫn được xum họp bữa cơm chiều cùng những người thân, cũng có nhiều người vì tính chất công việc mà không được thường xuyên gặp họ. Nhưng dù ở khoảng cách nào thì tình yêu thương chúng ta dành cho họ không bao giờ thay đổi. Sau những đống giấy tờ đầy mệt mỏi tại cơ quan, sau những cuộc liên hoan từ chiều đến tối, những bữa cơm ăn vội, thì chỉ có gia đình mới làm ta thưởng thức sự ấm êm một cách từ từ. Gia đình đình là thứ kiến chúng ta thực sự cảm thấy an toàn.

Chúng ta có một người bạn thân, quãng thời gian từ thủa thơ ấu cho đến tận bây giờ chúng ta luôn có những người bạn đồng hành và có kẻ  được gọi là tri kỉ, thật là một sự tuyệt vời nếu như ai đó có hơn một người bạn thân. Đôi khi những cái điên rồ của chúng ta ngay cả gia đình cũng không thể hiểu hết được thì họ có thể chia sẻ và không căn vặn bất cứ kiều gì, có bạn thân, nghĩa là chúng ta có cả một khoảng trời để dốc bầu tâm sự, chúng ta thực sự không cô đơn. Cho nên, thay vì kết bạn thật nhiều, hãy kết bạn thật thân.

Chúng ta có một người để yêu, thật hạnh phúc nếu chúng ta có một người để nhớ vào buổi tối và nghĩ đến khi sáng mai thức dậy. Một người để yêu là một người quan tâm ta như chính máu mủ ruột thịt nhưng lại lùa cho ta cảm xúc hạnh phúc tột cùng, mà không thể cảm nhận được từ bất cứ đâu. Một người có cảm xúc xuất phát từ trái tim. Nếu thực sự đã nếm trải nhiều thứ vị trên đời thì có lẽ không thể ích kỉ giữ nó một mình, chúng ta cần một người để chia sẻ, cùng nhau nhân vị ngọt cuộc sống này lên gấp đôi vì có thể nếu đứng một mình mọi thứ sẽ trở nên nhạt nhẽo.

Chúng ta có một thân thể khỏe mạnh, con người lớn lên, học tập, làm việc và  yêu thương trọn vẹn là nhờ nền tảng trên một cơ thể khỏe mạnh. Chúng ta tạo ra những giá trị tinh thần từ chính những thể lực vật chất. Một cơ thể khỏe mạnh thể hiện sự minh mẫn, tinh anh, khôn ngoan và phong thái sống. Thượng đế đã rất công minh khi dành cho chúng ta ưu ái thể chất này, phải biết trân quý nó, bởi lẽ còn có nhiều mảnh đời trên thế giới này không có được được sự may mắn như chúng ta.

Chúng ta sống trong một đất nước hòa bình, thử hình dung thời điểm bây giờ bạn phải sống trong cảnh bom đạn thay cho những người dân tội nghiệp tại Syria, bạn có chắc bạn kiên cường được như họ. Bạn phải cảm thấy mình đang may mắn gấp nhiều lần khi được lớn lên ở một đất nước hòa bình và xinh đẹp. Đất nước hình chữ S của này có khẳng định được sự vững mạnh trên bản đồ kinh tế thế giới đều nhờ tới sự cố gắng từng ngày của mỗi cá nhân trong xã hội. Đừng đổ lỗi hay bao biện cho bất cứ điều gì, nếu như bạn chưa đi xa được là do sức bật của bạn chưa đủ, nếu một quốc gia chưa vững mạnh được là do sức trẻ của quốc gia đó chưa cố gắng. Vậy tại sao chúng ta không lấy thế mạnh của mình ra để làm nền tảng cho sự phát triển của đất nước, chúng ta có rất nhiều cơ hội, chúng ta có rất nhiều thách thức nhưng tất cả chỉ là lý do để bạn vượt khỏi ngưỡng an toàn của mình để bứt phá mà thôi.

Những thứ mà chúng ta có, khiến chúng ta thực sự là kẻ giàu, nhưng hãy vận hành chúng đi đúng theo quỹ đạo cân bằng, đừng lãng phí, đừng bỏ lỡ, đừng chần chừ, đừng sợ hãi, chúng ta sẽ nắm bắt được thành công.