12 cách giúp đánh thức “động lực” trong bạn

1. Hãy nhìn về phiá trước, đừng ngoái lại đằng sau

Những đêm không ngủ, đầu ong ong những lời quở trách của bố mẹ, thầy cô, bạn bè hay một ai đó? Trăn trở với suy nghĩ phải làm gì để những băn khoăn ấy không tìm lại với bạn? Nghiên cứu của nhà tâm lý học Denise Beike ở trường ĐH Arkansas cho biết : “Những kiểu dằn vặt như vậy dễ làm chúng ta mất tự tin”.

Vì vậy, mỗi khi trong bạn nảy ra câu nói: “Trời ơi, lẽ ra tôi phải làm tốt hơn chứ!”, thì bạn hãy xóa tan nó đi, hãy nghĩ về tương lai, với quyết tâm làm tốt hơn nữa cho lần sau.

2. Hoà mình với thiên nhiên

Bạn muốn lên “dây cót tinh thần”? Hãy ngồi xuống và thưởng thức những ráng màu hồng đỏ của ánh hoàng hôn, dạo qua một công viên xinh đẹp có hoa và hồ nước trong mát… bất cứ điều gì làm cho bạn tiếp xúc với sự thanh bình và vẻ đẹp của thiên nhiên. Ngay cả một chậu cây cảnh trong phòng riêng cũng có ích cho bạn. Về mặt di truyền, con người chúng ta được thiết kế để hưởng được những niềm vui và niềm hạnh phúc khi gần gũi với thiên nhiên.

3. Tự khen thưởng bản thân

Một điều tốt lành, may mắn đến với bạn? Hãy cảm ơn vì điều đó! Vì nó đem lại cho bạn cảm giác thỏa mãn, là công cụ mạnh mẽ để nâng cao niềm vui hạnh phúc. Nhận biết được sức mạnh bản thân và tìm những phương cách mới để sử dụng chúng bằng cách tự đặt ra và trả lời những câu hỏi: ” Thế mạnh của tôi là gì?” và “Làm thế nào để tận dụng ưu việt những khả năng đó?”. Làm được như vậy, bạn sẽ mau chóng tỏa sáng và yêu đời.

4. Lý luận với bản thân

Bạn đang có những suy nghĩ buồn bã, tiêu cực như: “Tôi sẽ không bao giờ thông minh lên được!”, “Gia đình tôi lúc nào cũng rối như mớ bòng bong”… Hãy tưởng tượng như có một ai khác đang nói những điều ấy với bạn, với mục đích làm cho bạn phải khổ sở. Hãy “tự bảo vệ và phản công” bằng những lời nói tích cực hơn: “Tôi tin rằng nếu luôn cố gắng hết mình rồi tôi cũng sẽ thành công”. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu ngay.

5. Đừng bao giờ nói câu “Lúc nào cũng vậy…!”

Những người bi quan thường hay nói câu: “Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”. Trong khi những người lạc quan thường nói: “Sau cơn mưa, trời lại sáng”. Vì vậy, hãy “replace” đi những từ “luôn luôn” và “không bao giờ” trong từ điển của bạn và thay nó bằng câu “Điều xấu này chỉ xảy ra tạm thời mà thôi!”, và bạn sẽ thấy lạc quan hơn, tìm lại được động lực sống tốt đẹp cho mình. Đấy là lời hứa hẹn của Rosalene Glickmar, tác giả cuốn sách “Suy nghĩ tích cực”.

6. Sống theo quy tắc 5 điều tốt

Bạn cảm thấy chán nản, buồn phiền, ức chế? Nghiên cứu từ trường ĐH California cho thấy: Hoàn thành 5 việc tốt hàng ngày sẽ đem lại cho bạn cách suy nghĩ tích cực về mọi điều. Theo giáo sư tâm lý học Sonja Lyubomirsky, thì chỉ một hành động tốt mỗi ngày là cũng đã có thể khiến bạn trôi bồng bềnh trên đám mây năng lượng tích cực cho suốt một tuần. Bắt đầu từ những việc nho nhỏ, như nói những điều dễ nghe, êm ái ; biết nói lời “cám ơn”, “xin lỗi”, quan tâm đến cuộc sống của những người xung quanh.

7. Xung quanh mình là những người tràn trề “nhựa sống”

Nếu bạn hầu như lúc nào cũng than thở, rên rỉ, hãy nghĩ đến việc “nối vòng tay lớn”, kết nạp thêm nhiều bạn bè. Mỗi lần gặp nhau “tám” và “chè chén” là một cách để trở nên lạc quan hơn, sống tích cực hơn khi xung quanh mình là những người bạn lạc quan, nhộn nhịp, yêu đời. Tìm những người bạn lúc nào cũng ở trong trạng thái vui tươi và hãy tin rằng không ai muốn ở bên một người luôn buồn bã.

8. Nhật ký “cảm ơn”

Bạn đang bị “quá tải” với những cơn stress của cuộc sống bận rộn? Liều thuốc giải độc là nhật ký cảm ơn. Nghiên cứu cho thấy là việc viết xuống giấy những điều bạn biết ơn trong cuộc sống – thì dù đó là một bữa ăn ngon miệng hay việc ngắm nhìn một bông hoa xinh đẹp có thể tạo ra những cảm xúc hạnh phúc và giảm đi những tiêu cực như sự tức giận, nản chí… Vào đầu mỗi sáng, hãy nói với bản thân về những điều tuyệt vời sẽ xảy ra. Chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ khiến cho mọi việc trở nên suôn sẻ, trơn tru hơn.

9. Biết khen và được khen

Nhiều người cho rằng việc này thật dễ dàng nhưng biết cách khen ngợi người khác cũng như nhận lời khen cũng là nghệ thuật. Nó không làm bạn trở nên khách sáo, mà tạo thêm giá trị cho con người bạn. Bạn thấy mình sống thêm có ích, quan trọng hơn trong cuộc sống, có “giá trị hơn” trong mắt ai khi được nhận lời khen và bạn thấy thêm yêu cuộc sống, đáng sống hơn khi khen ngợi một người.

10. Sắc cam

Theo nghiên cứu, màu sắc này tức thì tạo cho bạn một cảm giác lạc quan và vui vẻ, thúc đẩy sự sản xuất serotonin, một hoocmôn tạo cảm hứng hạnh phúc, hưng phấn. Màu cam mang lại sự ấm áp nồng nàn, tạo sự phấn khích cho người nhìn nó.

11. Hãy biết ước mơ và nuôi dưỡng ước mơ

Đừng bao giờ cho rằng ước mơ của mình là quá to lớn hay quá nhỏ bé để từ đó nảy sinh sự nản chí và chùn bước, bởi vì, được sống và được ước mơ đã là một niềm hạnh phúc lớn lao trong cuộc đời mỗi con người. Không nhất thiết mọi ước mơ đều trở thành hiện thực, biết ước mơ và nuôi dưỡng ước mơ đã là một sự thành công.

12. Ghi chép lại những thành công

Theo một cuộc khảo sát tại trường ĐH California trên hai nhóm sinh viên, một nhóm luôn ghi lại những việc làm tốt, thành công của họ trong tuần, nhóm kia không ghi chép gì cả. Kết quả là: những thành viên trong nhóm 1 luôn ở một tâm trạng phấn khởi, tinh thần lạc quan hơn nhóm 2.

Chúc các bạn một ngày mới tràn đầy năng lượng!

Nguồn: kdi.edu.vn

Nhận thông tin và bài viết về động lực sống mỗi ngày từ Ngọc Anh