Những cách dùng tiền thông minh

Lên kế hoạch chi tiêu trong ngày hoặc tuần, giảm mua sắm những thứ chưa cần thiết, chịu khó săn lùng món hàng chất lượng giá rẻ, hiểu rõ thực trạng tài chính của bản thân… sẽ giúp bạn thu chi hợp lý mà vẫn còn dư dả.

Tạo kế hoạch chi tiêu

Hầu hết mọi người trích khoảng hai phần ba thu nhập cho 3 yếu tố cần thiết là thực phẩm, nhà ở và phương tiện đi lại rồi mới đến thanh toán nợ nếu có, dành cho tiết kiệm, các khoản giải trí tùy chọn. Mỗi cá nhân nên tạo ngân sách hằng năm bằng cách phân bổ mục đích chi tiêu theo từng danh mục.

Tìm hiểu sản phẩm trên trực tuyến trước khi đến cửa hàng

Các trang web trên mạng thường có những mục đánh giá sản phẩm cũng như cung cấp thông tin khá kỹ về cách tìm kiếm và nơi đâu có chương trình khuyến mãi nhiều nhất. Bạn có thể tìm được mức giá rẻ trên trực tuyến kèm theo dịch vụ vận chuyển miễn phí. Bên cạnh đó, bạn có thể mở một mô hình doanh nhỏ như lập blog để kiếm tiềm nhờ thu quảng cáo hoặc mở một cửa hàng hoa, quần áo, quán ăn… như là một nguồn tăng thu nhập.

Đừng sốt ruột khi thị trường biến động từng ngày

Thị trường có lúc lên và xuống. Khi đầu tư trong dài hạn, bạn không nên quá lo lắng nếu như ngày đó thị trường giảm. Thay vì vậy, bạn nên kiểm tra danh mục đầu tư theo mỗi quý để tái cân bằng tài khoản và thực hiện bất cứ điều chỉnh cần thiết khác.

Hãy biết nói không

Đôi khi bạn phải cân nhắc kỹ về tài chính trước khi nhận lời giúp đỡ người khác. Nếu trong trường hợp phải gánh nợ cho thành viên của gia đình, bạn có thể đưa ra lời giải thích hợp lý rằng có thể giúp đỡ bằng nhiều cách khác, chứ không hẳn chi bằng tiền mặt.

Trong nền kinh tế còn khó khăn, có một số công việc bạn cần phải tự làm như nấu ăn tại nhà thay vì ra quán ăn như trước đây, hay có thể thay đổi lối sống một chút như giảm mua sắm quần áo, mỹ phẩm nếu không quá cần thiết. Những hành động này có thể giúp bạn giảm đáng kể chi phí hàng tháng.Sống đơn giản hơn

Chọn giải trí ít tốn tiền

Chọn tham quan, đi chơi ở các công viên công cộng, bảo tàng hoặc những sự kiện cộng đồng có miễn phí vé vào cổng. Bạn có thể tham khảo những khu vui chơi gần như miễn phí trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội hay qua lời truyền miệng.

Thiết lập mục tiêu tài chính cùng bạn đời

Nếu bạn lập gia đình mà chưa có kế hoạch tài chính thì coi như là thất bại. Vợ chồng nên cùng nhau đưa ra các mục tiêu thu chi mỗi ngày hay mỗi tuần để giúp giảm thiểu những xung đột về tiền bạc.

Quyết định mục tiêu tài chính khác nhau

Đối với một số người, tậu được căn nhà là điều quan trọng trong cuộc đời, nhưng số người khác lại thích du lịch khắp nơi trong và ngoài nước hay chỉ mong muốn được nghỉ phép trong thời gian dài. Vì vậy, việc chọn lựa kế hoạch tài chính cá nhân phù hợp có thể giúp bạn tiến gần đến mục tiêu của cuộc sống dễ dàng hơn.

Hãy nhớ rủi ro cao thường mang đến lợi nhuận nhiều

Đa dạng hóa danh mục đầu tư có tầm quan trọng trong việc sử dụng đồng tiền một cách khôn ngoan. Khi đầu tư vào dự án nào đó, bạn nhận thấy được hấp lực về mặt lợi nhuận nhưng kèm theo là rủi ro không nhỏ. Đây cũng là một trong những quy tắc cơ bản trong đầu tư.

Nếu muốn có lợi nhuận cao hơn, tức là bạn định đầu tư vào các danh mục chứa nhiều rủi ro, nhưng xác suất kiếm được nhiều tiền hơn. Ngược lại, nếu muốn dòng tiền được an toàn, có thể bạn chọn cách đầu tư ổn định, ít biến động hơn.

Vnexpress