Đừng bỏ lỡ: 10 lời khuyên “vàng” dành cho những người muốn kinh doanh

Nếu hỏi bất kỳ một doanh nhân nào về kinh nghiệm, thất bại trong quá trình họ khởi sự kinh doanh mà ai đó nói rằng không có thì chắc chắn đó là lời nói dối.

Đừng bỏ qua 10 lời khuyên “vàng” dưới đây nếu bạn muốn kinh doanh nhé!

 

Đừng bỏ lỡ: 10 lời khuyên “vàng" dành cho những người muốn kinh doanh

 

1. Dù làm nghề gì, bạn cũng nên dành một phần thời giờ để học hỏi về nghệ thuật bán hàng

Trong lĩnh vực kinh doanh, đó là môn duy nhất hữu ích cho mọi người. Những sách hoặc những lớp dạy về nghề bán hàng hiện nay, đều căn cứ trên những quy tắc cơ bản. Những công đoạn của một cuộc giao tiếp chuyên để bán hàng là:

– Gây chú ý tới khách hàng.

– Làm cho khách hàng thấy lợi.

– Gợi sự ham thích của khách hàng.

– Dẫn khách hàng đến hành động (mua hàng).

 

2. Dù làm nghề gì, sự am tường về nghệ thuật bán hàng cũng có thể giúp ích cho bạn

Nó sẽ giúp bạn tránh những mối bất hòa, những lối nghẽn, phòng ngừa những xích mích và tạo ảnh hưởng lên mọi người. Nó mách bạn những nguyên tắc cơ bản trong phép điều đình, dàn xếp một công việc, những nguyên tắc mà bất kỳ ai đạt đến địa vị quan trọng đều cần phải biết dẫn dắt mọi người một cách đắc lực.

Và quý hơn cả, nghệ thuật ấy làm cho bạn biết quan tâm đến người khác và thấu triệt những động lực khiến cho họ hành động. Nói tóm lại, nó làm cho bạn trở thành một người có uy tín.

 

3. Tập luyện cách thức bán hàng trong một năm hoặc tìm hiểu nghệ thuật bán hàng

Nó hữu ích chẳng những trong giới doanh nghiệp mà trong tất cả các ngành nghề khác. Nó tập cho chúng ta cách tạo ảnh hưởng lên người khác. Bất luận người nào cũng có một cái gì để bán, hoặc giả đó là món hàng hoặc một dịch vụ nào đó. Người bán hàng không phải là một nhân viên thừa hành. Trách nhiệm của người bán hàng khó khăn hơn nhiều và phải biết gây ảnh hưởng những người mà ta không có quyền hành gì đối với họ. Năm đức tính của một tay bán hàng chuyên nghiệp là: tính khả ái, nhanh trí, thấu hiểu nhân tâm, tài dẫn dắt và lòng tự tin.

> Đọc thêm: 7 bí quyết xây dựng niềm tin của khách hàng dù bạn bán bất cứ mặt hàng nào

 

4. Có một cách hay và nhanh chóng để bước chân vào kinh doanh là tập bán một món hàng chuyên môn trong một hai năm

Đó là nghề tập cho chúng ta biết xoay xở, biết chiều chuộng và rèn đúc chúng ta có một tâm hồn khẳng khái, người bán hàng chuyên nghiệp phải bán với một giá cao những món hàng ít ai hỏi đến và phải tạo ra sự đòi hỏi và chiến thắng sự phản ứng của người mua. Những món tiền hoa hồng thu được tùy thuộc vào sự tài giỏi và cá tính của ta.

 

5. Bạn nên có chính sách bán hàng thật rõ ràng

Không một cửa hàng nào có thể bán mọi loại hàng cho tất cả mọi người. Không một cửa tiệm nào có thể đồng thời đặt cơ sở bán hàng trên hai phương diện: giá cả và phẩm chất. Mở thêm một lĩnh vực bán đồ rẻ trong cửa hiệu, nếu có lãi cũng chẳng là bao. Có điều chắc chắn là khi thấy một cửa hàng có “bán đồ rẻ” thì khách hàng mới tin tưởng khá nhiều ở giá cả hàng hóa. Bạn phải quyết định mình muốn phục vụ và giữ hạng khách hàng nào. Sau đó, bạn sẽ phải biết phân bổ những món hàng khách ưng mua giá cao. Cứ bán những món hàng ấy, không nên bán nhiều thứ. Chạy theo đồng xu có khi mất đồng bạc.

 

Đừng bỏ lỡ: 10 lời khuyên “vàng" dành cho những người muốn kinh doanh

 

6. Tìm hiểu kỹ quan niệm về “giá bán” trên thương trường

Giá bán có nghĩa là giá vốn cộng với số tiền lãi. Bán hàng không có lãi, không phải là kinh doanh mà chính là tự sát. Theo chính sách ấy chắc chắn là đi đến khánh tận. Không một việc kinh doanh nào có thể tồn tại mà không có lãi. Một món hàng hoặc một dịch vụ không có lãi tức là hy sinh. Mà như vậy, tức là thoái bộ. Vẫn biết đôi khi chúng ta phải bán hàng để thu lại vốn, nghĩa là không có lãi, song ở trường hợp đó, món tiền chúng ta thu vào không thể gọi là “giá bán” đó chỉ là một phần của “giá bán”.

 

7. Bán “phá giá” là một bước đường cùng

Phương cách ấy không chỉ làm mất thêm tiền mà còn phá hoại công cuộc làm ăn. Muốn hạ giá bán, chỉ có cách hay nhất là giảm giá vốn. Phần xuất tiền lãi vẫn phải giữ. Rất có thể chúng ta thấy tiền lãi gộp nhưng không có tiền lãi ròng. Hy sinh tiền lãi ròng chỉ có lý do trong trường hợp sự hy sinh ấy cần thiết để khỏi thua lỗ to hơn. Bán phá giá là một tệ nạn trên thương trường.

 

8. Nên căn cứ trên phẩm chất món hàng hơn là giá bán

Không được phép bán hàng kém phẩm chất, không nên làm cho khách có cảm tưởng rằng mình bán hàng xoàng xĩnh. Dù bạn có bán những món hàng rất tầm thường, ít ra những món hàng đó cũng phải có đôi chút giá trị để khách hàng nhận thấy giá bán rất vừa phải. Bán hàng chỉ căn cứ trên giá rẻ thực ra không phải là bán hàng. Chính sách ấy dễ dẫn đến lối bán hàng tạp hoá. Trong khi lập giá bán hàng, chúng ta phải tính phần tiền lãi ấy bằng cách đề cao những ưu điểm của món hàng.

 

9. Không sản xuất, kinh doanh những món hàng xoàng xĩnh

Nên giữ giá trị con người và công việc kinh doanh của bạn ở trên trình độ “hàng tạp hoá”. Nói về phẩm chất, một món hàng có thể ở mức tuyệt vời, tốt hoặc xấu. Bạn nên loại bỏ tất cả những món hàng xấu đi.

Công việc kinh doanh của bạn không thể dung nạp những thứ có tính chất tầm thường, dù chỉ là cách trình bày những giấy tờ để giao dịch như giấy viết thư, quảng cáo, càng không nên bán những món hàng tầm thường. Những người chuyên sống theo thói quen bán đồ xoàng xĩnh có thể kiếm nhiều tiền, nhưng ngoài tiền ra, thì họ không có lợi lộc gì khác. Nếu bỏ lên cán cân thì họ thua thiệt nhiều hơn lãi. Họ không thể nổi tiếng trong thương trường và nhiều khi người ta xem họ như những món hàng tạp hoá.

 

Đừng bỏ lỡ: 10 lời khuyên “vàng" dành cho những người muốn kinh doanh

 

10. Thượng sách là căn cứ trên phẩm chất của món hàng, không phải trên giá bán rẻ

Chỉ có những người bán hàng rong mới bán những món hàng xoàng xĩnh nên họ đã nâng cao giá trị món hàng đến một mức nào đó hơn là hạ xuống.

Chính sách hạ giá luôn luôn dẫn đến thảm bại. Đến lúc khách hàng sẽ tỏ ra nghi ngờ những dịp may hiếm có lại thường xuyên ấy. Khách hàng có nhiều hạng, gạt bỏ hạng khách hàng giàu có là thiếu khôn ngoan. Tên tuổi của bạn phải đặt cơ sở trên giá trị những hàng bạn bán.

 

Kinh doanh không phải là trò chơi may rủi mà nó đòi hỏi bạn phải tìm hiểu và lên một kế hoạch rõ ràng. Trong kinh doanh, nguồn gốc để có lãi đó chính là bạn cần bắt buộc tìm và giữ chân được khách hàng, không phải tự nhiên họ biết mà đến để mua sản phẩm mà bạn đang bán.

10 lời khuyên trên đây cực kỳ hữu ích khi bạn bắt đầu dấn thân vào kinh doanh. Tuy nhiên đây mới chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Nếu bạn muốn có một cái nhìn sâu sát hơn, một phương pháp thực tế áp dụng để thành công hơn, hãy tham gia Wake Up. Khóa học sẽ giúp bạn định hình lại và lên lộ trình thành công cho cuộc sống, sự nghiệp kinh doanh của mình.

> Link đăng ký và thông tin chi tiết có tại: https://wakeup.vn/r/g/kinhdoanhthanhcong