5 cách thắp lại ngọn lửa đam mê kinh doanh trong bạn

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy hết hứng thú với công việc thì đây là 5 cách giúp bạn thắp lại niềm đam mê của mình:

Sau bốn năm vận hành Blue Orchid Design, công ty tổ chức sự kiện và cưới hỏi của mình, Liene Stevens thấy chán ốm công ty mà chính cô tạo dựng lên. Cô làm việc tối ngày. Thời gian rảnh thì cô lại phải dành cho bạn bè và gia đình và không có giây phút nào dành riêng cho bản thân. Buổi tối trước khi đi ngủ, cô đọc sách kinh doanh. Cô cho hay “Đây là công việc do chính tôi tạo ra cho bản thân và tôi đã từng yêu thích, nhưng rồi tôi thấy công việc chẳng còn chút thú vị gì.  Nếu tôi nổ tung thì công việc kinh doanh cũng bốc hơi theo tôi luôn”.
Đầu tiên, Stevens thuê một người đảm nhận mảng bán hàng tại công ty có trụ sở thành phố New York, một công việc hàng ngày đã lấy đi quá nhiều năng lượng sáng tạo của cô. Sau đó cô bắt đầu làm việc với một huấn luyện viên kinh doanh để giúp cô tập trung trở lại và cuối cùng quyết định chuyển từ tổ chức sự kiện sang tư vấn cưới hỏi cho các khách hàng- một bước chuyển cho phép cô được làm những gì mà mình thích nhất. Cô chia sẻ: “Tôi muốn tìm ra cách phát triển công việc kinh doanh của mình và vẫn cảm thấy hạnh phúc”.
Nếu bạn bắt đầu cảm thấy hết hứng thú với công việc như  Stevens thì đây là 5 cách giúp bạn thắp lại niềm đam mê của mình:
1) Vạch ra thời gian riêng để “sạc” lại năng lượng.
Stevens bắt đầu dành thời gian cho bản thân – học nấu ăn, tập thể dục thường xuyên và đọc tiểu thuyết thay vì sách kinh doanh trước khi đi ngủ. Cô bắt đầu sử dụng dịch vụ trả lời để chuyển các cuộc gọi làm ăn sang dạng thư thoại thay vì chuyển trực tiếp tới điện thoại di động của cô vào lúc 6 giờ chiều, điều này giúp cô rút khỏi các trách nhiệm trong công việc. Mark Sanborn, một chuyên gia tư vấn phát triển kỹ năng lãnh đạo có trụ sở tại Denver, bang Colorado và cũng là tác giả của cuốn sách The Fred Factor: How Passion in Your Work and Life Can Turn the Ordinary into the Extraordinary (xuất bản năm 2004) cho rằng : Thường thì chủ doanh nghiệp không có thời gian dành cho riêng họ dù là chỉ thư giãn chứ chưa nói đến có nhiều niềm vui. Theo ông bạn nên tự hỏi mình, “Có việc gì mà mình luôn muốn làm nhưng lại chưa bao giờ làm được không? Trước đây, mình thấy vui nhất khi được làm việc gì?”.
2) Tìm kiếm một cố vấn giàu kinh nghiệm.
“Dù bạn đang ở độ tuổi nào và có bao nhiêu thâm niên làm việc, luôn có ai đó biết nhiều hơn bạn. Mọi người thường bế tắc khi tìm một cố vấn giàu kinh nghiệm. Bạn có thể thuê một huấn luyện viên kinh doanh như Stevens đã làm, tìm kiếm ai đó trong mạng lưới của bạn mà bạn luôn ngưỡng mộ hoặc kết nối với những người thuộc lĩnh vực của bạn thông qua các cuộc hội thảo nghề hoặc truyền thông xã hội. Thiết lập một mối quan hệ với một cố vấn giàu kinh nghiệm cũng đơn giản như sắp xếp một cuộc họp thông qua một chầu cà phê hoặc trao đổi qua thư điện tử”,  Phil Cousineau, người đứng ra tổ chức show Global Spirit của PBS và tác giả của cuốn sách Stoking the Creative Fires: 9 Ways to Rekindle Passion and Imagination (do nhà xuất bản Conari phát hành năm 2008) cho hay.
3) Phân quyền một số mảng trong công việc kinh doanh của bạn.
Hãy cân nhắc giao việc bạn không thích cho ai đó làm thay. Điều đó có nghĩa bạn thuê nhân viên đảm nhiệm một số nhiệm vụ như bán hàng hay kế toán. Nếu bạn không đủ tiền thuê thêm một nhân viên làm việc toàn thời gian nữa, bạn có thể thuê ai đó làm việc theo hợp đồng thời vụ hoặc bán thời gian hoặc thuê ngoài trả công theo thỏa thuận. Stevens cho biết : “Điều đó sẽ dễ dàng hơn là chỉ tự mình làm và ghánh chịu hậu quả lâu dài là nổ tung vì quá tải”.
4) Tập trung vào các mối quan hệ của bạn.
Khi bạn bắt đầu đánh mất cảm giác yêu thích đối với công việc của mình, bạn có thể chọn cách tạm lánh mọi người xung quanh. Nhưng đó là điều tồi tệ nhất mà bạn làm, Sanborn cho hay. Chính những mối quan hệ đó sẽ giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và có thêm cảm hứng đối với công việc của mình. “Những người biết rõ chúng ta có thể giúp nhắc nhở chúng ta về mục đích của mình”, Sanborn chia sẻ.  Ông cũng giữ một danh sách những người quan trọng nhất trong cuộc đời ông- từ vợ con, bạn bè cho tới các khách hàng chủ chốt trên bàn làm việc để nhắc nhở rằng ông cần dành thời gian cho họ. “ Khi là thành viên của một cộng đồng, chúng ta sẽ có được năng lượng từ những người khác”, ông nói.
5) Trình làng những phát kiến đổi mới.
Sự đơn điệu nhàm chán thường làm mất đi sự đam mê. Nếu bạn cứ làm mãi công việc của mình theo một cách nhất định từ khi mới khởi nghiệp, hãy nghĩ đến cách đổi mới nó theo những hướng  đi mới. Dành thời gian xem xét kỹ từng phần công việc kinh doanh của bạn và tự hỏi bản thân: “Lần cuối cùng mình làm một điều khác biệt tại đây là lúc nào?” Bạn có thể cố gắng tiếp thêm sức mạnh cho bản thân và doanh nghiệp của mình bằng cách mở một blog, khám phá một hình thức quảng cáo mới hoặc tham gia một khóa học về một lĩnh vực mà bạn đang muốn tìm hiểu. Sau cùng thì ai cũng say mê sáng tạo cả.
Dịch từ Entrepreneur