Để đi làm không chỉ đơn thuần là “chuỗi ngày chấm công”

Tôi rất tâm đắc với câu “Trẻ gian truân để già khỏi rơi nước mắt”. Bởi tuổi trẻ là khoảng thời gian tràn đầy sức sống và nhiệt huyết để phấn đấu khẳng định vị trí của bản thân. Ở giai đoạn này, nếu chúng ta không có định hướng phát triển sự nghiệp nghiêm túc thì đi làm, công việc cũng chỉ là những “chuỗi ngày chấm công” vô nghĩa.

Để khi cái tuổi “tứ tuần” sắp tới, chúng ta mới bàng hoàng nhận ra đã phí hoài tuổi trẻ của mình như thế nào. Đừng để những giọt nước mắt tiếc nuối lăn dài trên má, hãy cùng Ngọc Anh tìm hiểu và đánh thức đam mê trong công việc qua bài viết sau đây nhé!

 

Để luôn có động lực phát triển trong công việc

 

Bạn có đang hạnh phúc trong công việc ?

Chúng ta mỗi người với một cá tính, lý tưởng sống và mục tiêu phấn đấu khác nhau. Còn nhớ những ngày đầu đi làm, chắc hẳn ai cũng từng mơ ước đến một tương lai tươi sáng, chính chúng ta sẽ là niềm tự hào của gia đình. Nhưng sau bao năm làm việc, sự mệt nhoài thể hiện qua từng bước chân nặng trĩu. Hằng ngày, đi làm như một hình thức đối phó với sếp. Khi sự đào thải trong môi trường công sở diễn ra liên tục, liệu với tư tưởng này bạn sẽ tồn tại được bao lâu?

Tất nhiên, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ nhận được thông báo cho sự ra đi. Bởi các ông chủ luôn muốn nhân viên phấn đấu, cống hiến sức mình để xây dựng công ty. Kiểu nhân viên “không chịu phát triển” khiến nhiều doanh nghiệp cảm thấy khó chịu nhất. Bởi công ty không thể sa thải nhưng họ lại không thể đem đến giá trị mới khi doanh nghiệp cần. 

Mặt khác, nếu bạn đang chán nản với công việc hiện tại, chắc hẳn bạn không có được định hướng rõ ràng cho tương lai. Tôi tin trong mỗi chúng ta luôn tồn tại ngọn lửa đam mê riêng. Nếu bạn không còn hứng thú với công việc, hãy dừng lại và tự hỏi bản thân mình cần gì, bạn có thích công việc này không. Bởi khi đam mê, bạn mới hăng say làm việc hết mình. Thế nên, đừng ngần ngại dừng lại hoạch định kế hoạch phát triển bản thân và tìm cơ hội nghề nghiệp mới phù hợp hơn. 

 

Những yếu tố thúc đẩy làm việc hăng say, có mục tiêu 

Để đi làm không chỉ đơn thuần là “chuỗi ngày chấm công”, dưới đây là 3 điều có tác dụng thúc đẩy bạn mà bạn có thể tham khảo.

Đam mê với công việc

Chúng ta không phải ai cũng may mắn có được sự hậu thuẫn vững chắc của gia đình, nhất là những bạn từ tỉnh lẻ, cuộc sống mưu sinh dần khiến chúng ta quên đi mơ ước từ thuở ban đầu. Khi mọi chi phí sinh hoạt đè nặng trên vai, ước mơ cũng hóa ra xa xỉ vô cùng. Tuy nhiên, tôi vẫn tin đam mê kia vẫn chỉ đâu đó trong một góc trái tim bạn. Nếu một ngày bạn không cảm thấy hạnh phúc với công việc hiện tại, hãy dừng lại thực hiện đam mê của mình. Bởi chúng ta sẽ không thực sự cháy hết mình với công việc không yêu thích. Từ đó, bạn cũng chẳng đạt được kết quả mỹ mãn cho công việc mang tính chất tạm thời này. Hành động tạm dừng lại này không khiến bạn đi chậm hơn, chỉ là bạn đang khởi động lại sự nghiệp theo đúng định hướng ban đầu. Vì thế, xác định công việc yêu thích là bước đầu tiên cần phải thực hiện. 

 

Môi trường làm việc lý tưởng

Ngày nay, theo quy chuẩn của những thế hệ Gen Z; môi trường làm việc lý tưởng phải giúp cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Ở một số doanh nghiệp, họ luôn đề cao những người biết sắp xếp công việc một cách khoa học, hay nói cách khác; việc đem công việc về nhà để thể hiện sự chăm chỉ không thực sự được khuyến khích. Bởi con người không phải một cỗ máy, chúng ta luôn cần sự riêng tư và thời gian để xả stress cho bản thân. Từ đó, tinh thần thoải mái sẽ giúp năng suất và chất lượng công việc đạt đến mức tối đa. Bên cạnh đó, môi trường làm việc công bằng và dân chủ tạo điều kiện cho mọi người có cơ hội đóng góp ý kiến giúp nhân viên hài lòng với công việc. 

Hiện nay, một số công ty còn tìm cách giữ chân nhân viên bằng cách tạo khu vực nghỉ ngơi, ăn uống được trang bị thêm bánh ngọt, nước uống. Hành động này giúp nhân viên cảm thấy thoải mái góp phần xây dựng môi trường lý tưởng cho nhiều nhân viên. 

Thế nên, ngoài mức lương hấp dẫn, chúng ta nên chú ý đến môi trường làm việc để có thể đi đường dài cùng doanh nghiệp nhé.

> Đọc ngay: Chữa bệnh: Không mục đích, không đam mê, tương lai vô định của dân văn phòng

 

Để luôn có động lực phát triển trong công việc

 

Xác định lộ trình công việc rõ ràng

Ngoài nhu cầu an toàn, con người luôn có mong muốn được khẳng định vị trí bản thân. Thế nên, để kích thích nhiệt huyết làm việc bạn cần có lộ trình thăng tiến rõ ràng cho chính mình. Để thực hiện điều đó, bạn nên tìm hiểu rõ vị trí công việc của mình có thể làm những gì, từ đó học hỏi và tìm cơ hội phát huy năng lực cho bản thân, cụ thể như:

Ở vị trí một kế toán viên, bạn có thể từng bước trở thành kế toán tổng hợp. Sau quá trình học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để trở thành kế toán trưởng. Để từng bước đạt được tiến độ phát triển trong sự nghiệp, bạn cần phải nâng cấp trình độ, kỹ năng quản lý và không ngừng học hỏi đồng nghiệp xung quanh. Đây là cả một quá trình phấn đấu, chỉ khi biết rõ từng cấp bậc ở vị trí công việc, bạn mới phác họa con đường thăng tiến sự nghiệp chính xác. Đây sẽ là nam châm dẫn lối bạn trên con đường hoàn thành ước mơ. 

Thực vậy, làm việc có mục tiêu ví như mũi tên xác định đúng hướng cứ thế tiến lên. Chỉ như vậy, chúng ta mới có động lực hăng say làm việc. Không chỉ nhân viên; ngay cả doanh nghiệp muốn giữ chân người lao động cũng cần có lộ trình thăng tiến rõ ràng. Để sự hăng hái trong công việc không giảm dần theo năm tháng, việc đặt mục tiêu hướng tới trong công việc là vô cùng cần thiết. 

Vậy nên, bạn cần đặt tiêu chí trên trong danh mục quan tâm hàng đầu trong công việc. Tôi tin khi có mục tiêu hướng tới sẽ giúp bạn hăng say lao động bất kể sáng đến tối. Bạn sẽ đi làm với tâm trạng tận hưởng, lao động vì đam mê chứ không như chiếc bóng vật vờ chốn công sở.

 

Đối với những nhà làm lãnh đạo

Khả năng thúc đẩy nhân viên là một trong những kỹ năng tuyệt vời nhất mà một nhà quản lý có thể sở hữu. Với điều này, họ không chỉ giúp xây dựng văn hóa công sở mà còn tạo ra một đội ngũ đam mê, làm việc chăm chỉ, cam kết phát triển và cải thiện công ty.

Có 6 yếu tố thúc đẩy nhân viên hơn cả tiền bạc, đó là:

Môi trường làm việc lý tưởng

Một trong những lí do mà nhân viên lựa chọn gắn bó với công ty chính là môi trường làm việc tốt. Nhân viên sẽ thoải mái, dễ dàng tập trung, cũng như phát huy tối đa khả năng của mình khi làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp với đồng nghiệp hòa đồng, thân thiện. Lương có thể không cao, nhưng công ty cho họ niềm vui khi làm việc mỗi ngày, họ tự hào khi kể về nơi làm việc của mình. Đây là sợi dây vô hình gắn kết nhân viên với công ty chặt chẽ hơn so với việc trả lương nhân viên cao nhưng họ cảm thấy không thỏa mãn về môi trường công sở.

Do đó, môi trường làm việc lý tưởng là một trong những động lực tốt nhất mà bạn cần ưu tiên thực hiện. Có thể thấy minh chứng rõ nét cho điều trên ở các công ty như Google, Facebook, Microsoft,… những nơi được đánh giá cao nhất trong việc thu hút lực lượng lao động nhờ vào môi trường làm việc.

 

Đặt niềm tin vào nhân viên và dành những lời khen đúng lúc

Bạn sẽ không biết được nhân viên của mình giỏi đến đâu nếu không thử thách họ. Vì vậy, hãy giao cho họ những nhiệm vụ mang tính thử thách. Sự tin tưởng của bạn giúp nhân viên nhận thấy tầm quan trọng của mình trong tổ chức… Bên cạnh đó, đừng tiếc nói ra những câu như “Tôi tin anh/chị sẽ hoàn thành trước thời hạn” hay “Anh/chị là người phù hợp nhất cho việc này”, khi giao việc cho nhân viên hay nói lời khen ngợi công khai khi họ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đây là một trong những cách thúc đẩy nhân viên hoạt động tích cực, không mệt mỏi để xứng đáng với đánh giá của sếp và đồng nghiệp dành cho mình.

 

Để luôn có động lực phát triển trong công việc

 

Thể hiện sự quan tâm và chia sẻ chân thành

Hiểu được những khó khăn và giúp nhân viên vượt qua khó khăn, có thể chuyện gia đình, rắc rối trong mối quan hệ với đồng nghiệp, hay giúp nhân viên mới hòa nhập vào môi trường làm việc, chấp nhận những sai sót, chia sẻ kinh nghiệm làm việc, hỗ trợ những lúc nhiều áp lực, cùng tận hưởng niềm vui khi đạt được thành quả là những cách hay mà bạn cần xem xét và thực hiện, sẽ rất hiệu quả đấy. Ngoài ra, tổ chức sinh nhật, gửi hoa, thiệp mừng… vào các dịp lễ, tết cũng là cách thể hiện sự quan tâm tinh tế của nhà quản lý.

> Đọc thêm: Từ 20-50 tuổi cần tích lũy bao nhiêu tài sản để sống an nhàn khi về già?

 

Khuyến khích nhân viên bày tỏ quan điểm của mình

Nhân viên cảm thấy được tôn trọng khi nhà quản lý luôn lắng nghe những quan điểm, suy nghĩ và giải đáp thắc mắc của họ. Họ sẽ thoải mái hơn nếu được trao đổi ý kiến và nhận phản hồi tích cực từ cấp trên hơn là nhận chỉ thị và thực hiện theo. Đồng thời, việc lắng nghe ý kiến nhân viên cũng giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích và nhìn nhận sự việc khách quan hơn, từ đó tìm ra được các phương pháp quản lý và vận hành hiệu quả hơn.

 

Tổ chức các hoạt động tập thể để gắn kết các nhân viên

Các buổi teambuilding sẽ giúp nhân viên giải tỏa căng thẳng trong suốt quá trình làm việc, gắn kết hơn với đồng nghiệp và nhất là rút ngắn khoảng cách giữa sếp và nhân viên, tạo cảm giác thoải mái hơn khi đối mặt với sếp của mình. Đây là lý do mà hầu hết công ty đều tổ chức các hoạt động tập thể và team building trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa tổ chức.

 

Tạo cơ hội thăng tiến cho nhân viên

Mọi nhân viên đều hy vọng được thăng tiến, không một ai muốn dừng lại tại một vị trí quá lâu. Việc giao quyền hay đề bạt đúng nhân viên cũng là một cách để họ hoạt động tích cực và thúc đẩy tinh thần cầu tiến, làm việc hết mình cho công ty. Nhân viên sẽ chọn một công ty có nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân hơn dù mức lương ban đầu không cao.

 

Tháng 11 này, một khoá học giúp bạn định hình lại cuộc sống, viết được lộ trình phát triển vượt bậc cho tương lai sẽ được Doanh nhân/ Diễn giả Phạm Ngọc Anh trực tiếp giảng dạy. Wake Up Online – “ Kiến tạo cuộc đời thịnh vượng” không chỉ hướng dẫn cho bạn các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như kỹ năng quản lý công việc, quản lý thời gian mà còn bao gồm cả kỹ năng quản lý tiền bạc, làm chủ cuộc sống.

Khoá học cho tới thời điểm hiện tại đã giúp đỡ được gần 100.000 người có một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn, thành công. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa không tham gia ngay hôm nay!

>> Link đăng ký và thông tin chi tiết tại: https://wakeup.vn/r/g/phattriencongviec  

 

kinh doanh online hiệu quả