“Bản đồ” đến tự do tài chính

Nếu như trưc đây, tui ngh hưu ca chúng ta là 60 – 64, thm chí có nhng ngưi lao đng đến 70 tui, nhưng ngày nay, bn có th ngh hưu bt k đ tui nào. Nếu t do v tài chính, thi gian còn li s dành cho nhng điu bn thích như dành nhiu cho gia đình, đi du lch hay theo đui mt s thích.

Tự do tài chính có nghĩa là tài sản cá nhân từ các khoản thu nhập thụ động của bạn đủ để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày, ngay cả khi bạn không cần phải làm việc vất vả nữa. Ví dụ, mỗi tháng bạn chi tiêu hết 10 triệu, 12 tháng là 120 triệu và dành ra 10% trong số đó để đầu tư. Bằng việc bạn có 120 triệu nghĩa là bạn đã tự do tài chính.

Tự do tài chính là ước mơ của tất cả mọi người, nhưng đôi khi, chúng ta thường đổ lỗi cho một số lý do như thu nhập khiên tốn, hay nợ nần nhiều… Nếu như vậy, đến tận cuối đời chúng ta vẫn chưa thể tự do về tài chính để hưởng cuộc sống an nhàn và làm những điều mình thích. Một số bước cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn sớm độc lập tài chính, ngay cả khi có thu nhập khiêm tốn.

Tr hết n nn

Nếu bạn đang mắc nợ, thanh toán nợ là việc làm cần ưu tiên đầu tiên. Điều này đặc biệt cần thiết đối với nợ thẻ tín dụng và vay lãi suất cao. Nợ làm tăng chi phí sinh hoạt hàng tháng của bạn và làm cho bạn rất khó khăn để tự do về tài chính, không chỉ vì bạn phải thanh toán hàng tháng mà còn phải trả lãi suất. Nói cách khác, con số 30 triệu sẽ nhanh chóng trở thành 50 triệu nếu bạn không thanh toán sớm.

Sau khi bạn đã hoàn trả hết nợ, không nên bắt đầu các khoản nợ mới. Hãy thanh toán mọi thứ bằng tiền mặt, tránh xa thẻ tín dụng và suy nghĩ thật kỹ trước khi mua.

Ct gim chi tiêu sinh hot

Một điều bắt buộc là, số tiền chi tiêu luôn luôn phải thấp hơn thu nhập. Trong thời gian trả nợ (nhà cửa, xe cộ…), bạn có thể sống dưới mức bình thường một chút để có khả năng nhanh chóng thanh toán trả nợ. Bạn sẽ dễ dàng tự do tài chính nếu chi phí sinh hoạt thấp đi. Để giảm chi phí sinh hoạt hàng tháng, trước tiên bạn cần phải biết bạn chi tiêu bao nhiêu mỗi tháng, mỗi năm? Để làm được điều này, hãy ghi chép và phân loại theo từng mục như nội trợ, chi phí cho con, điện nước, xăng, gas… Có một số phần mềm hoặc website quản lý tài chính gia đình cho phép bạn phân loại, theo dõi, đánh giá mức thu nhập và chi tiêu rất rõ ràng và hữu ích mà bạn có thể tham khảo.

Sau khi trang trải mọi chi tiêu, sinh hoạt, bạn nhất định phải có khoản thặng dư. Khoản thặng dư này sẽ dành trả nợ và tiết kiệm.

Tăng qu tin tiết kim

Khi nợ của bạn đã được thanh toán và chi phí sinh hoạt đã được kiểm soát, đó là thời gian để bắt đầu xây dựng quỹ tiết kiệm của bạn, khoản tiết kiệm tiếu thiểu là 10% thu nhập hàng tháng. Khoản tiết kiệm này sẽ trở thành vốn được sử dụng để tạo ra thu nhập thụ động. Bạn nên thiết lập một ngân sách mới, dự kiện số tiền tiết kiệm hàng tháng. Sau đó, bạn sẽ dùng số tiền tiết kiệm được chuyển trực tiếp vào một tài khoản đầu tư riêng biệt mỗi tháng. Điều này đòi hỏi tính tự giác và không chậm trễ. Tính kỷ luật này sẽ giúp bạn có một số vốn ban đầu, và bằng kiến thức tài chính của mình, bạn có thể biến số tiền đầu tiên này tăng lên đáng kể.

Đầu tư khôn ngoan

Đầu tư rất quan trọng và là điều bắt buộc trong hành trình đến tự do tài chính. Nếu chỉ có cắt giảm chi tiêu và tiết kiệm thật nhiều, bạn cũng có thể tự do tài chính nhưng sẽ mất một khoảng thời gian rất dài.

Một phép tính đơn giản cho thấy rằng nếu bạn tiết kiệm 1 triệu mỗi tháng, nghĩa là 12 triệu mỗi năm, như vậy bạn cần 50 năm để đạt được vốn là 600 triệu. Bạn sẽ không bao giờ đạt đến tự do tài chính hoặc trở nên giàu có nếu luôn mua sắm một tiêu sản mới như mua một chiếc xe mới, di chuyển đến một ngôi nhà lớn hơn… Bên cạnh đó, xin được nhắc nhở rằng, bạn cũng không thể tạo ra bất kỳ một đồng nào từ số vốn đang có, nếu bạn không có bất kỳ kiến thức tài chính nào. Do đó, kiến thức tài chính rất quan trọng.

Có rất nhiều khoản đầu tư có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn ví dụ như trái phiếu, đầu tư vào kinh doanh… Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, đầu tư mang tính rủi ro, vì vậy cần có vốn kiến thức về tài chính – kinh doanh, và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định.

Theo CNMS