Phụ nữ thông minh phải biết tiêu tiền (phần 6)

Chương 8 – Sử dụng tiền một cách khôn ngoan

Dù bạn chọn tiêu tiền, cho vay tiền, chia sẻ, đầu tư hay lãng phí tiền bạc thì đó đều là quyền của bạn. Nhưng việc bạn để người khác lợi dụng sự hào phóng của mình lại là chuyện khác.

Sai lầm 62: Đàm phán không thành công

Phụ nữ luôn thể hiện sự dè dặt hơn đàn ông trong việc thỏa thuận. Phụ nữ thường không kiếm được nhiều tiền như đàn ông vì họ không bao giờ yêu cầu hay đòi hỏi, bởi các cuộc đàm phán luôn làm họ thấy lo lắng.

Bí quyết hành động:
– Chuẩn bị cho mọi cuộc đàm phán, dù đó là với sếp, với khách hàng, hay với người bạn đời tương lai. Chuẩn bị kỹ càng là bí quyết để tăng khả năng chắc chắn rằng những nhu cầu của bạn sẽ được đáp ứng ở mức tốt nhất, hoặc ít nhất cũng được xem xét ở cuối cuộc thương lượng. 5 bí quyết chuẩn bị cho cuộc đàm phán là: Tập trung vào kết quả; chuẩn bị những tài liệu, sự kiện và con số; không nói chuyện phiếm trong khi đàm phán; thà yêu cầu nhiều còn hơn đòi hỏi quá ít; sẵn sàng từ bỏ.
– Tham gia một lớp học về đàm phán.

Sai lầm 63: Cho bạn bè và người thân vay tiền

Khi bạn nghĩ cho vay tiền là một việc làm đúng, bạn có thể đang đẩy mình vào nguy cơ làm mất đi mối quan hệ đó về sau này. Tất nhiên có một vài yếu tố mà bạn nên cân nhắc như số tiền cho vay, mối quan hệ của bạn với người vay, lịch sử trả nợ của người ấy, và nhu cầu vay nợ.

Bí quyết hành động:
– Tìm hiểu thật kỹ xem tiền vay sẽ được sử dụng vào mục đích gì.
– Cân nhắc về lý do bạn đồng ý. Nếu đó là vì bạn cảm thấy khó khăn khi nói không, hoặc bởi bạn thấy tội nghiệp cho người đó thì hãy suy nghĩ lại.
– Đàm phán, thiết lập một giới hạn cho số tiền vay.
– Thỏa thuận bằng văn bản.
– Đừng bao giờ cho vay những thứ bạn không thể mất.

Sai lầm 64: Phung phí tiền bạc

Khi phải lựa chọn giữa một mối quan hệ và tiền bạc, trong hầu hết mọi trường hợp, việc giữ quan hệ đều thắng thế. Phụ nữ vốn muốn và hy sinh hạnh phúc của bản thân vì nhu cầu của người khác. Tuy nhiên, điều này không chỉ ngăn cản bạn có được sự tự do về tài chính mà còn khiến bạn gặp khó khăn để có một cuộc sống đầy đủ.

Bí quyết hành động:
– Lên kế hoạch cho việc tặng những món quà tài chính.
– Đề nghị những phương pháp hỗ trợ khác thay cho tiền bạc.
– Tách bạch vấn đề tiền bạc với tình bạn hoặc tình yêu.
– Đơn giản là nói không.

Sai lầm 65: Không biện hộ cho bản thân khi ly dị, ly thân hay đánh mất đối tác kinh doanh

Đây thường là giai đoạn rối loạn cảm xúc, có thể khiến bạn nghi ngờ giá trị bản thân, mất đi sự tự tin và phá vỡ lòng tự tôn. Các nhân tố này có thể khiến bạn không muốn sử dụng những công cụ cần thiết để phân chia tài sản và các khoản thu nhập.

Bí quyết hành động:
– Mong chờ những điều tốt đẹp nhưng không quên chuẩn bị tinh thần cho những điều tồi tệ nhất. Nếu “đối phương” có đại diện về luật pháp thì bạn cũng cần làm điều tương tự.
– Đừng đồng tình với sự gấp gáp của người khác.
– Yêu cầu được xem tất cả các tài liệu.
– Tìm đến sự hỗ trợ về tâm lý. Ly hôn hay chia tay là một trong những trải nghiệm chấn động tình cảm lớn nhất mà bạn phải gánh chịu. Thế nhưng đây không phải là lúc để đầu hàng số phận.
– Hãy thừa nhận rằng bạn sẽ không có mọi thứ như mong muốn trong một cuộc phân chia tài sản.
– Thu thập những thông tin cần thiết trước khi đưa ra bất kỳ cam kết nào.

Sai lầm 66: Không sử dụng bảo hiểm

Có rất nhiều loại bảo hiểm như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm rủi ro, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm chăm sóc dài hạn… Được bảo hiểm đầy đủ là rất quan trọng. Nhưng bảo hiểm quá mức thì lại là một việc làm ngớ ngẩn. Bạn nên nghiên cứu, xem xét những việc cần ưu tiên trước và quyết định xem cần đáp ứng nhu cầu nào của bản thân và gia đình.

Bí quyết hành động:
– Xem xét các dữ kiện trước khi mua bảo hiểm. Loại bảo hiểm bạn chọn mua và giá cả của nó cần tùy vào tình hình thực tế của cá nhân bạn.
– Chỉ mua bảo hiểm của những công ty ổn định.
– So sánh giá cả. Cũng như tất cả các mặt hàng khác, giá của các loại bảo hiểm cũng chênh lệch giữa các nhà cung cấp khác nhau.

Sai lầm 67: Không làm tăng tối đa các khoản chịu thuế

Mục tiêu của bạn là làm giảm tối đa khoản tiền trước thuế và tăng tối đa khoản tiền sau thuế. Sự khác biệt ở đây là gì? Bạn không thể tiêu hết số tiền bạn kiếm được trước khi đóng thuế. Bằng cách giảm thiểu những khoản chịu thuế, bạn có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn để chi tiêu hoặc đầu tư.

Bí quyết hành động:
– Giữ lại các tài liệu trong suốt cả năm. Bạn sẽ mất hàng trăm đô la tiền thuế được giảm trừ nếu không theo dõi tiến trình làm thuế của mình.
– Xin tư vấn của các chuyên gia.

Sai lầm 68: Cho phép con cái đã trưởng thành đi theo lối sống viển vông, phù phiếm

Dù đó là việc chi tiền cho con cái để chúng gửi cháu mình vào học trường tư thục, hay xây nhà cho con dù chúng đã ở độ tuổi đáng ra phải tự lập từ lâu, điều này không chỉ làm giảm đáng kể khoản tiền tiết kiệm hưu trí của phụ nữ vào thời điểm họ cần sử dụng, mà còn không mang lại lợi ích gì cho con của họ cả. Nó làm tăng sự lệ thuộc và giảm ý thức trách nhiệm của con cái vì luôn được người khác bảo bọc.

Bí quyết hành động:
– Bày tỏ mong muốn được sống độc lập về tài chính. Khi con của bạn muốn xin tiền, hãy nói với chúng: “Món quà lớn nhất mà mẹ tặng con chính là khả năng độc lập về tài chính của mẹ để mẹ không bị phụ thuộc vào các con khi về già”.
– Sử dụng nhà tư vấn đầu tư như là “một kẻ ngáng chân”.
– Dạy con trẻ về trách nhiệm tài chính. Có thể đó là bài học mà chúng không muốn học, nhưng là bài học cần thiết cho chúng.

Sai lầm 69: Đánh giá thấp hoặc không quan tâm đến giá trị tài sản của bạn

Chắc chắn có rất nhiều lần bạn tích lũy được những tài sản nhờ mua sắm hay được thừa kế mà sau đó bạn không còn thích hoặc cho rằng chúng chẳng có giá trị. Bạn có biết rằng một vật bỏ đi của người này có thể lại là báu vật đối với người khác.

Bí quyết hành động:
– Nếu bạn không biết chắc về giá trị của một món đồ nào đó, hãy tiến hành đánh giá nó sau quá trình tìm hiểu trên internet.
– Giữ lại món đồ lâu hơn chút nữa.

Sai lầm 70: Đầu hàng trước áp lực bán hàng

Phụ nữ không muốn làm tổn thương cảm xúc của bất kỳ ai, không muốn bị đánh giá là thiếu lịch sự, hoặc tồi tệ hơn là chúng ta không muốn bất kỳ ai nghĩ xấu về mình. Vì vậy chúng ta không ngần ngại phung phí tiền cho những người khiến chúng ta cảm thấy áy náy vì không sử dụng dịch vụ hay mua hàng của họ.

Bí quyết hành động:
Luyện cách nói “Không, cảm ơn”.  Nếu đã nói mềm mỏng mà vẫn bị níu kéo, hãy quay đi, đóng cửa lại hoặc cúp điện thoại.

Sai lầm 71: Cho đi một cách thiếu khôn ngoan

Có những phụ nữ viết 20 hay 30 tấm séc mỗi năm cho các hoạt động từ thiện, dù họ đang có rất nhiều tài sản có thể sử dụng theo cách có lợi về thuế. Những tổ chức phi lợi nhuận thường cần tiền mặt, nhưng họ cũng sẽ nhận (và bán đi) bất kỳ thứ gì có giá trị.

Bí quyết hành động:
– Liệt kê những tài sản của bạn để có thể đưa ra lựa chọn thông minh về món tài sản có thể quyên góp.
– Chắc chắn là những đóng góp của bạn phù hợp với nhu cầu của tổ chức mà mình tham gia.

Sai lầm 72: Thành lập những tổ chức phi lợi nhuận mà bỏ bê công việc

Những nữ chủ doanh nghiệp và những nữ lãnh đạo kinh doanh thành đạt thường muốn đối phó với những vấn đề xã hội. Không may là, giải quyết các vấn đề liên quan đến cộng đồng cần tốn thời gian và sự quan tâm giống như bắt đầu một ngành kinh doanh. Họ sẽ không có đủ thời gian dành cho các tổ chức này khi vẫn phải điều hành công việc kinh doanh thường ngày.

Bí quyết hành động:
– Tiếp cận vấn đề một cách khôn ngoan. Hãy tìm người hoặc tổ chức phù hợp để nhờ tư vấn.
– Tìm một tổ chức và đóng góp kiến thức chuyên ngành của bạn.
– Trở thành nhà đầu tư chứ không phải người làm từ thiện. Bạn cần phải biết những khoản tiền mình đóng góp được sử dụng như thế nào.

Sai lầm 73: Thành lập quỹ mà thiếu thực tế

Trong nhiều năm qua, các quỹ cá nhân trở thành một biểu tượng cho địa vị. Điều mà nhiều người không biết ở đây là, công cụ này là một thực thể mới, một công ty mới, với những đặc điểm đặc trưng kèm theo một hệ thống luật pháp và kế toán phức tạp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thiết lập một quỹ từ thiện, vẫn có nhiều lựa chọn dành cho bạn.

Bí quyết hành động:
– Kiểm tra với một chuyên gia. Nhà tư vấn tốt nhất bạn nên tìm đến là một luật sự có những hiểu biết chuyên môn về những khoản không phải chịu thuế.
– Hỏi về những lựa chọn. Những lựa chọn sẽ bao gồm quỹ cộng đồng phi lợi nhuận, công ty quỹ tín dụng, tổ chức tài chính khác.
– Ý thức về việc vận hành và sự kế thừa.

oOo

Không ai có thể giúp bạn trở nên giàu có cả, ít nhất thì giàu có theo định nghĩa là bạn có đủ tiền để sống mà không phải lo lắng gì. Đó là việc mà bạn phải tự mình làm. Vì vậy, hãy lên kế hoạch hành động, ngay từ bây giờ, bắt đầu bằng việc điền vào bảng sau:

Những điều tôi cam kết sẽ làm để trở nên giàu có Thời điểm tôi bắt đầu kế hoạch hành động này Những nguồn thông tin và những người tôi cần sự trợ giúp

 

Người tóm tắt: PHƯƠNG THANH