Tiết kiệm như chuyên gia – Hãy trả cho bạn trước tiên!

Tiền bạn kiếm được là do bạn giữ, và nếu bạn không tiết kiệm chúng, những hạt giống của sự vĩ đại sẽ không nằm trong bạn.- W. Clement Stone

Hôm nay, chúng ta sẽ giải quyết vấn đề tiết kiêm và dùng tiền đầu tư  mức tối thiểu 10% thu nhập trong suốt quá trình làm việc của bạn.

Hãy lấy 10% thu nhập tối đa của bạn mỗi khi nhận lương và giữ chúng vào một tài khoản đặc biệt để tích lũy tài chính. Sự thật là nếu bạn giữ lại 100USD/tháng trong suốt quá trình làm việc của bạn và đầu tư số tiền đó trong các quỹ tương hỗ (chứng khoán, bảo hiểm,…) trung bình tăng lên 10% mỗi năm, bạn sẽ có hơn 1 triệu đôla khi bạn nghỉ hưu. Nghĩa là tất cả mọi người, cho dù chỉ có tiền lương tối thiểu, nếu bắt đầu đủ sớm và tiết kiệm đủ dài trong suốt quá trình làm việc của mình thì họ có thể trở thành triệu phú.

Phát triển thói quen để tiết kiệm và đầu tư tiền của bạn không hề dễ. Nó đòi hỏi sự quyết tâm to lớn và sức mạnh của ý chí. Bạn phải đưa chúng trở thành mục tiêu, viết vào giấy, lập kế hoạch tiết kiêm, và hãy làm như vậy cả cuộc đời. Nhưng nếu một lần bạn thực hiện điều này, chúng sẽ trở nên tự động và thành công trong tài chính sẽ là điều hiển nhiên.

Thực hành tiết kiêm, tiết kiệm, tiết kiệm trong tất cả mọi việc. Cẩn trọng với từng xu. Đặt câu hỏi mỗi khi chi tiền. Trì hoãn các quyết định mua quan trọng ít nhất 1 tuần, nếu không là 1 tháng. Quyết định mua càng lâu, bạn càng có quyết định đúng đắn hơn và được giá tốt hơn bạn có thời điểm đó.

Lý do chính mà người nghỉ hưu thường nghèo là bởi họ thường bị cảm xúc chi phối khi mua hàng. Họ thấy cái thứ họ thích và họ mua chúng với rất ít đắn đo. Họ trở thành nạn nhân của cái được gọi là “ Luật Parkinson” hay còn gọi là “Chi phí tăng lên để đáp ứng thu nhập tăng”. Nghĩ là dù bạn kiếm được bao nhiêu tiền, bạn có xu hướng chi tiêu nhiều và thậm chí nhiều hơn bạn có. Bạn chẳng bao giờ có được gì và cũng không thể thoát khỏi nợ nần.

Nhưng bạn sẽ không phải là nạn nhân của luật Parkinson. Nếu bạn không thể tiết kiệm 10% thu nhập ngay được, hãy bắt đầu hôm nay bạn hãy tiết kiệm 1% thu nhập xếp trong quỹ đặt biệt hoặc trong tài khoản đầu tư. Cất chúng vào đầu mỗi tháng trước khi bạn trả những khoản nợ. Sống với 99% thu nhập của bạn. Rồi tới khi bạn trở nên thoải mái với việc sống cùng 99% thu nhập, tăng chúng lên mức đến 2% thu nhập của bạn, rồi 3%, 4% và hơn nữa. Hãy tạo ra kế hoạch tiết kiếm mà khiến bạn thoải mái và cam kết để làm chúng.

Trong vòng 1 năm, bạn sẽ tiết kiệm được 10% và có thể tới 15-20% thu nhập mà vẫn sống thoải mái trong sự cân bằng. Cùng thời điểm đó, khoản tiết kiệm và đầu tư của bạn sẽ bắt đầu tăng trưởng. Bạn sẽ dần cẩn thận hơn trong việc chi tiêu, và món nợ của bạn sẽ được trả hoàn toàn. Bạn sẽ trở thành chuyên gia tiết kiệm. Trong vòng một năm hoặc 2 năm, tài chính cho việc nghỉ hưu của bạn sẽ nằm trong tầm kiểm soát của bạn và bạn đang đi trên con đường trở thành triệu phú tự thân. Quá trình này đã làm việc cho những ai cố gắng tiết kiệm tiền. Bạn cũng hãy thử xem.

Thực hành

Mở một tài khoản đặc biệt cho việc tích lũy tài chính ngay hôm nay. Đưa tiền vào tài khoản này, không quan trọng là bao nhiêu. Tiếp theo, tìm kiếm mọi cơ hội để tăng thêm tài khoản đó. Bắt đầu nghiên cứu về tiền để hiểu cách chúng phát triển. Đọc sách và tạp chí của các chuyên gia về chủ để này. Trở thành chuyên gia tiết kiệm tiền. Đừng dừng lại việc tiết kiệm, học tập và phát triển đến khi bạn trở thành người tự do tài chính.

Bạn có bí quyết hay kỹ thuật nào trong việc tiết kiệm tiền để tiền làm việc cho bạn không? Nếu có hãy để lại lời bình với những chiến lược mà bạn sử dụng thành công để tiết kiệm và đầu tư tiền bên dưới.

Hoàng Dung – Dịch từ BrianTracy.com