Tại sao có người luôn hạnh phúc trong cuộc sống, mà bạn thì không? Đơn giản là họ làm được 8 điều này.

Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều sẵn lòng thay đổi để hạnh phúc và thành công hơn. Tuy nhiên, chẳng mấy ai kiên trì theo đuổi quá trình ấy. Nguyên nhân là vì người ta thường cho rằng việc gì đó đủ mạnh mẽ để thay đổi cuộc sống thì nhất định phải to lớn và phức tạp, bạn có nghĩ như vậy không?!

Thực tế, thay vì tập trung vào những chuyển biến lớn và triệt để, hãy bắt đầu bằng cách kết hợp tám thay đổi nhỏ và đơn giản đến mức bạn có thể thực hiện ngay hôm nay để cải thiện cuộc sống của bạn một cách rõ rệt.

1. “Tái thiết lập” nhận thức để sống tích cực.

Suy nghĩ và hành động của chúng ta bị chi phối khá nhiều bởi cảm xúc. Đó cũng là lý do mà bạn thường chỉ muốn ở nhà khi thời tiết xấu hay sau một tuần làm việc căng thẳng.

NDN_8 THAY DOI NHO KHIEN CUOC SONG LUON TICH CUC_2

Bạn biết đấy, các yếu tố tiêu cực luôn luôn tồn tại xung quanh chúng ta, hiển nhiên và bất biến. Tuy nhiên, chúng ta có khả năng “tái thiết lập” nhận thức để sống tích cực hơn. Điều này không có nghĩa rằng bạn cần nhìn nhận các suy nghĩ tiêu cực theo hướng tốt một cách gượng ép. Chúng ta có thể làm chủ suy nghĩ theo các phương pháp như sau:

  • Viết nhật ký biết ơn. Hãy ghi lại sự cảm kích khi được sở hữu điều gì đó, thay vì bày tỏ nỗi lo lắng về những thứ mình chưa đạt được. Lòng biết ơn sẽ giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ, tăng năng suất làm việc và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Ghi nhận lại sự tiến bộ của bản thân trong lĩnh vực đang theo đuổi và đừng quên tự khen thưởng chính mình.
  • Giao lưu với những người sống tích cực và biết truyền cảm hứng. Nên nhớ rằng cảm xúc là một yếu tố rất dễ “lây lan”.
  • Phớt lờ các suy nghĩ tiêu cực.
  • Tăng cường vận động. Việc tập thể dục thường xuyên giúp giải phóng endorphins, hạn chế tình trạng suy nghĩ hay phân tích quá mức cần thiết.

2. Đặt báo thức sớm hơn nửa tiếng.

Đặc điểm chung của nhiều người thành đạt chính là họ thức rất sớm. Nếu không thể nào bắt đầu ngày mới từ 3 giờ 45 phút sáng như Tim Cook, CEO của Tập đoàn Apple, thì hãy đặt báo thức sớm hơn nửa tiếng so với thời gian đón ngày mới của mình thường ngày. Nếu bạn thường thức dậy lúc 7 giờ sáng thì hãy chuyển thành 6 giờ 30 phút.

Thói quen này sẽ cho bạn khối lượng thời gian lớn vào buổi sáng, để tập thể dục, thiền, đọc sách báo, kiểm tra email, ăn sáng cùng gia đình, lên kế hoạch trong ngày hay đơn giản là làm điều mình thích. Ngoài ra, bạn cũng chẳng phải vội vã rời khỏi nhà, trong tâm lý lo âu, bối rối và chưa hài lòng. Quản lý thời gian  là bước đầu tiên của hành trình cải thiện bản thân.

3. Duy trì thói quen sống sạch sẽ.

Bạn thường dọn giường hay rửa chén đĩa trong bao lâu? 5 phút? Vấn đề ở đây là: nếu chúng ta không giải quyết việc vặt, chúng sẽ bị tồn đọng. Tách cafe hay chén ngũ cốc be bé sẽ nhanh chóng biến thành chậu chén đĩa bẩn “khổng lồ” và chắc chắn bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian để giải quyết. Nếu rửa chén ngay sau khi dùng, bạn sẽ chẳng bao giờ phải đối mặt với tình huống đau đầu này.

Bên cạnh đó, người có thói quen sống sạch sẽ, ví dụ như luôn dọn dẹp giường vào mỗi buổi sáng, thường hạnh phúc và thành công hơn. Phương pháp này loại bỏ sự thiếu ngăn nắp, giúp bạn có được cảm giác thỏa mãn, làm chủ được cuộc sống.

4. Sống linh động.

Theo quan sát của tôi, các bài học về phong cách sống thường khiến chúng ta nghĩ rằng việc hoàn thành mục tiêu rất dễ dàng. Các chuyên gia thường đưa ra lời khuyên chung chung như tăng cường vận động hay ngủ đủ giấc. Tuy nhiên, các nhiệm vụ này chỉ khả thi khi bạn không phải tuân theo lịch làm việc 12 tiếng/ngày hay luôn tất bật với con cái.NDN_8 THAY DOI NHO KHIEN CUOC SONG LUON TICH CUC_4

Thực tế luôn luôn xa rời những gì mà lý thuyết chúng ta được học, được đọc. Bạn sẽ dễ dàng tuân thủ và quản lý kế hoạch nếu mục tiêu đề ra đều đơn giản và rõ ràng. Hãy bắt đầu bằng cách nhiệm vụ nhỏ, đơn giản và tăng dần độ phức tạp theo thời gian. Bạn muốn chăm chỉ tập thể dục? Đừng vội nhắm đến ngôi vị quán quân trong cuộc đua marathon mà hãy bắt đầu bằng 10 cái chống đẩy, đi tản bộ sau khi ăn chiều hay thực hiện các bài tập đơn giản trong 7 phút tại gia, hoặc bắt đầu tập thiền chính là chỉ dành ra 5 phút mỗi ngày,…

5. Tránh xa sự nhàm chán.

Lịch trình lặp đi lặp lại sẽ khiến chúng ta bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn. Việc tốt nhất bạn cần làm cho bản thân chính là tránh xa sự nhàm chán. Tự bước chân ra khỏi vùng an toàn một lần mỗi tuần hay chấp nhận thử thách hoàn toàn mới. Bạn muốn đi ăn đồ Thái ở một cửa tiệm vừa khai trương, trượt tuyết hay mua quần áo từ một cửa hàng “chưa quen”? Cứ làm đi nhé!

Tự mình tìm kiếm trải nghiệm mới sẽ giúp chúng ta thêm hạnh phúc, thay đổi quan điểm, nhận ra cơ hội mới, tái nạp năng lượng và dễ dàng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau. Chu kỳ này sẽ còn lặp lại nhiều lần nữa. Những trải nghiệm mới mẻ sẽ giúp chúng ta mở ra cánh cổng hạnh phúc.

6. Thay vì phàn nàn, hãy biết ơn.

Trong giai đoạn khó khăn, tôi luôn duy trì sự lạc quan bằng cách tự nhắc nhở bản thân rằng: dù kinh doanh thất bại, tôi vẫn còn khả năng chăm sóc gia đình và bạn bè. Thói quen này đã tạo động lực cho tôi không ngừng nỗ lực và đạt kết quả tốt, ngay cả trong điều kiện tồi tệ nhất.

Một trong những phương pháp tự động viên hiệu quả chính là thể hiện sự biết ơn. Hãy cảm kích những điều tốt đẹp đã diễn ra với bạn trong ngày hôm nay. Nói về lòng biết ơn hằng này sẽ giúp tinh thần thêm minh mẫn, duy trì ngọn lửa nhiệt huyết, sự quyết đoán, cải thiện năng lực tập trung, năng lượng tích cực và chất lượng giấc ngủ; song song đó, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Người dành thời gian suy nghĩ, trò chuyện và viết về sự biết ơn hằng ngày có khả năng giúp đỡ người khác giải quyết vấn đề hay trở thành điểm tựa tinh thần. Người xem trọng lòng biết ơn thường không bị phụ thuộc vào giá trị vật chất, ít ghen tị và cởi mở, hào phóng hơn.

Thậm chí, những lời cảm ơn chân thành dành cho gia đình, người thân, bạn bè, là cách thắt chặt mối quan hệ của bạn một các hoàn hảo. Nói cho cùng thì ai mà chẳng cảm thấy vui khi nghĩa cử đẹp và nỗ lực của bản thân được người khác ghi nhận, dù là công việc vặt hay biết lắng nghe bạn bè khi họ cần bày tỏ.

7. Không so sánh bản thân với người khác.

Đừng lo lắng bởi những thứ người khác sở hữu còn bạn thì không. Sự thật là: luôn có một ai đó nhận được mức lương cao, ở trong ngôi nhà đẹp, lái một chiếc xe tốt và được đi du lịch xa xỉ nhiều hơn chúng ta.Processed with VSCOcam with lv03 preset

So sánh bản thân với người khác chỉ khiến bạn thêm buồn bã và bị ám ảnh bởi cái khuôn mẫu thành công thông thường. Thay vì vậy, hãy quan tâm về định nghĩa thành công do chính mình đặt ra.

8.Giải phóng bản thân bởi những việc thường bị phớt lờ.

Chúng ta thường xem nhẹ một vấn đề nào đó, ví dụ như gọi điện đến công ty bảo hiểm, dọn dẹp nơi làm việc hay thay pin cho máy báo cháy. Tương tự như việc rửa chén đĩa được đề cập ở trên, hãy cho các vấn đề tưởng – chừng – như – vặt – vãnh vào danh sách ưu tiên, nếu như bạn không muốn dành cả ngày dài để giải quyết chúng.NDN_8 THAY DOI NHO KHIEN CUOC SONG LUON TICH CUC_8

Các công việc tồn đọng, dù ít hay nhiều, luôn là gánh nặng vô hình. Bạn không thể nào ngừng nghĩ về chúng. Vậy cho nên hãy giải quyết ngay nếu nhớ đến nhé!

Sau khi lập danh sách việc ưu tiên, hãy thêm vào sau đó nhiệm vụ vặt vãnh cần làm. Ví dụ như khi kết thúc ngày làm việc, bạn sẽ gọi điện cho ai đó hay sắp xếp lại bàn làm việc chẳng hạn. Khi đó, bạn có thể thư thả hơn vì đã giải quyết hết các công việc khó khăn và tốn nhiều công sức nhất rồi.

Chúc bạn luôn hạnh phúc!