Phát triển bản thân ở một lĩnh vực hay mở rộng mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau?

Biển cả kiến thức là mênh mông, khối lượng kiến thức mà chúng ta tiếp thu được chỉ là “hạt cát” trong thế giới rộng lớn ấy. Người giỏi không nhất thiết phải là người nắm được mọi thứ về sự vận động ở xung quanh xã hội, mà là người biết vận dụng linh hoạt giữa chuyên môn kết hợp với các lĩnh vực khác để có được một kết quả tốt nhất.

Nâng cao kĩ năng ở một lĩnh vực sẽ giúp bạn có được lượng kiến thức chuyên sâu tốt, nhưng điều đó lại hạn chế bạn vào một khuôn khổ duy nhất

Chắc bạn từng nghe đến những chức danh : Giáo sư xã hội học, nhà nghiên cứu vật lý học, sinh học….Đó không đơn thuần chỉ là những danh phong mà nó còn khẳng định cho sự đỉnh cao về chuyên môn, năng lực khi họ đã dành gần như cả cuộc đời mình để nghiên cứu về một lĩnh vực nào đó.

Khi bạn tập trung toàn bộ trí tuệ của khối óc mình vào một lĩnh vực mà bạn có đam mê mãnh liệt nhất thì đó sẽ là cách để cho bạn có cơ hội trở thành các chuyên gia về riêng lĩnh vực đó trong tương lai. Thế nhưng nhiều khi việc đó lại gây cản trở đến quá trình bạn tạo cho mình cơ hội hiểu biết thêm nhiều kiến thức ở các mảng khác trong đời sống.

Bởi vì lúc bạn đang dồn hết sức cho một vấn đề, là bạn đang tự bó buộc bản thân khi mình chỉ có thể dành thời gian đi tìm kiếm thông tin ở riêng chủ đề ấy. Mỗi một mảng, một bộ môn, một chuyên ngành sẽ có các cách tiếp cận đối tượng riêng, vì lẽ đó khi bạn dồn hết tất cả công sức của mình cho một vấn đề nào đó thì các thứ xung quanh tự khắc bạn sẽ phải đẩy lùi ra.

Góc nhìn của người thành công là cái góc nhìn đa chiều, có sự tiếp cận thực hành lớn và móc nối được các vấn đề tưởng chừng như không liên quan đến nhau để tìm ra cách giải quyết tốt nhất chứ không phải là chỉ biết vận dụng lượng kiến thức ở một chủ đề nào đó.

Tôi thử lấy ví dụ như này nhé, bạn muốn trở thành bác sĩ trong tương lai, bạn tự tin về năng lực môn sinh học của bạn, nhưng bạn lại kém môn Hóa và các công thức ở trong môn Hóa đó. Sinh học chỉ giúp bạn biết các cách về giải phẫu đơn thuần còn muốn có được cách điều trị thì bạn phải nhờ đến môn hóa, nếu bạn bảo bạn chỉ giỏi môn Sinh không muốn học môn Hóa thì sẽ rất khó để bạn thực hiện giấc mơ làm bác sĩ.

Khả năng vận dụng linh hoạt kiến thức trong nhiều lĩnh vực là yếu tố cốt lõi quyết định một người có thành công hay không

Muốn có được một nền tảng thành công bền vững thì không cách nào khác bạn phải trang bị được cho mình kiến thức ở nhiều lĩnh vực khách nhau. Đó sẽ là sự bổ trợ đắc lực cho các tình huống sau này.

Vingroup của tỉ phú Phạm Nhật Vượng không chỉ gói mình trong lĩnh vực bất động sản, mà ông còn mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh của công ty mình ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Từ bệnh viện, trường học, siêu thị, sản xuất ô tô….tất cả những điều đó đã góp phần làm nên thành công của một tỉ phú giàu có bậc nhất hiện nay của Việt Nam. Giả dụ nếu như Vingroup chỉ dừng lại phát triển ở một mảng duy nhất thì liệu có được thành công vang dội như ngày hôm nay?

Đi tìm phương pháp nào để phát triển bản thân ở nhiều lĩnh vực?

Nhiều bạn nói rằng bản thân khó có thể mà phân mình ra được để có thể mở rộng bản thân trên nhiều lĩnh vực, mỗi một ngành lại có cách tiếp cận riêng và điều đó sẽ “gây rối” dẫn đến bạn chẳng giỏi được một vấn đề nào cả.

Thế nhưng mọi cách đều có phương pháp tiếp cận của nó, bạn chắc còn nhớ trong phong cách học tập có hai cách đó là : tập trung và khuếch tán.

Tập trung là cách bạn sử dụng toàn bộ chất lượng của não bộ đầu tư cho một đối tượng cụ thể mà không có sự vương vấn cho một đối tượng nào khác. Còn với việc khuếch tán là bạn đưa bộ não của mình ở trạng thái mở rộng hơn, tự do hơn, cho phép mình kiến tạo được nguồn cảm hứng ở nhiều phương diện khác nhau để mang lại nhiều ý tưởng vận dụng cao hơn.

Khi học tập bất cứ một điều gì, hãy ghi nhớ một yếu tố quan trọng là sự vận dụng linh hoạt thế mạnh của bạn trong nhiều lĩnh vực và khía cạnh khác nhau. Muốn làm được điều đó, hãy luôn để não bạn trong trạng thái thoải mái, tự do, đừng đóng khung nó bằng việc giới hạn hay quá tập trung vào một đối tượng duy nhất.

  • Tìm hiểu thêm khóa học giúp phát triển bản thân hơn tại đây 

Mr. Why Phạm Ngọc Anh