Làm chủ hay làm thuê?

Làm thuê hay làm chủ? Đây là vấn đề lớn trong sự nghiệp mỗi người. Câu hỏi nhức nhối từ nơi những người mới khởi nghiệp đến những người đang ở vị trí cao với công việc hiện tại.

Triết gia nổi tiếng người Mỹ John Dewey có viết: “Lòng ham muốn được tỏ ra mình quan trọng là một sự thôi thúc mạnh mẽ nhất trong bản chất con người”. Quả không sai trong thâm tâm mỗi  người ai cũng mình được khẳng định, thấy mình vinh quang trong sự nghiệp là mơ ước trọn đời.

Ai chẳng muốn có một vị thế cao trong xã hội, ước muốn làm chủ công ty. Theo thống kê của Sở Kế hoạch – Đầu tư T P.HCM, mỗi tháng có hơn 600 bạn trẻ đăng ký thành lập doanh nghiệp.  Đó là những người trẻ thừa lòng nhiệt huyết và sự tự tin nhưng lại thiếu kinh nghiệm trên thương trường nên rất nhiều người trong số đó đã thất bại.

Vì thế lại cũng có người nói rằng :“ Thà làm người làm thuê thành công còn hơn làm ông chủ thất bại”. Thật ra điều quan trọng không phải là làm thuê hay làm chủ doanh nghiệp, mà là ngay tại thời điểm này bạn đã LÀM CHỦ BẢN THÂN và CUỘC SỐNG của mình chưa?

làm chủ hay làm thuê

Ngay cả thế hệ những người làm giám đốc điều hành trẻ thuộc thế hệ 8X hiện nay được đào tạo bài bản trong chương trình đào tạo giám đốc chuyên nghiệp, có những người du học ở nước ngoài về nên rất giỏi. Tuy nhiên môi trường kinh doanh của Việt Nam đặc thù nên chính họ cũng phải có kiến thức tổng quát và kỹ năng mềm để tiếp cận thị trường một cách tốt nhất.

Trong số đó có những người chưa vội mở doanh nghiệp riêng. Họ sẵn sàng đầu quân tại các doanh nghiệp để học hỏi thêm tích lũy kiến thức cho mình.

Rõ ràng mỗi người chỉ có thể làm tốt với sở trường của mình.Kinh doanh không phải chuyện dễ. Khi làm chủ doanh nghiệp bạn vừa phải điều hành kinh doanh, vừa phải gánh đỡ cuộc sống của nhiều con người gắn bó với doanh nghiệp. Bạn phải quên bản thân mình đi và sống vì người khác.

làm chủ hay làm thuê

Thế nên để trả lời câu hỏi Làm Chủ hay Làm Thuê hãy nhắc nhở mình điều này : Trước tiên hãy làm chủ bản thân lãnh đạo trước đã. Ông chủ cuộc đời bạn chính là bạn. Bạn chính là người viết séc trả lương cho minh.

Làm chủ hay làm thuê đều có những thách thức vượt qua không dễ. Chẳng có lựa chọn tốt hay xấu, chỉ là có phù hợp với giá trị bản thân, niềm vui và lẽ sống của bạn không mà thôi.