Có những lúc ta thấy mình vô dụng – Tâm muốn chạy trốn nhưng thực tại lại quá rõ ràng.

“Mày chỉ là một kẻ vô dụng”, “Cứ làm đi rồi mày sẽ lại thất bại thôi”… tiếng nói nhỏ luôn thì thầm trong đầu những câu như vậy mỗi khi ta thất bại. Chúng liên tục lặp đi lặp lại cho đến một ngày, hoặc ta lựa chọn đổ gục trong bể đời tăm tối hoặc kiên cường đứng dậy để giành lấy quyền tự chủ của bản ngã quật cường.

Sức mạnh nguyên thủy “cân” cả thế giới có trong mỗi đứa trẻ

Tam Tự Kinh có câu “Nhân chi sơ, tính bổn thiện”, ý chỉ mỗi người sinh ra đều mang bản chất hướng thiện tốt đẹp. Riêng tôi, tôi còn tin rằng, mỗi đứa trẻ khi chào đời còn có sẵn trong mình dòng máu bất khuất của những chiến binh quả cảm.

Căn nhà nhỏ rộn lên tiếng khóc của cậu nhóc 6 tháng tuổi đòi ăn. Tiếng khóc càng lúc càng nức nở cho đến khi bình sữa ấm được đưa lên miệng.

Khoảng sân chơi trưa hè ồn ã tiếng nô đùa của đám nhóc tì trong xóm. Cái nắng gắt không ngăn được những bước chân hối hả đuổi theo trái bóng tròn. Tiếng cười giòn hòa tan giọt mồ hôi. Trong lúc này, điều duy nhất mà tụi nhỏ quan tâm chỉ là tiến thẳng đến cầu môn đối phương và ghi bàn.

Trong lớp học, hàng loạt cánh tay của đám học sinh cấp 1 đưa lên khi cô giáo đặt câu hỏi. Không lo đúng sai, không sợ bị phán xét, mục đích đơn giản chỉ là đứng lên và thể hiện chính kiến của mình.

Lũ trẻ, chúng chẳng sợ hãi cũng chẳng đắn đo. Bản năng nguyên thủy của chúng là dồn hết sự tập trung để dành lấy những gì mình muốn.

Không xa lạ gì đâu, đấy chính là hình ảnh của tôi và bạn hàng chục năm về trước. Chúng ta từng mạnh mẽ như vậy đó. Không hề nao núng, với tất cả niềm đam mê và sự tin tưởng vào bản thân mà tiến lên phía trước.

Bằng thái độ, bằng ngôn từ, xã hội dần nhào nặn từng cá thể trong nó thành kẻ vô dụng

Trong khu rừng nọ có một chú voi con hoang dã bị bắt. Chân của nó bị trói vào một thanh sắt bởi những sợi dây thừng. Do sức yếu nên chú voi không thể giật đứt sợi dây dù đã cố gắng vùng vẫy rất nhiều lần.

Thời gian trôi qua, chú voi ngày càng to lớn và khỏe mạnh. Dân làng mỗi lần cần vận chuyển những khối gỗ nặng đều tháo dây để chú thồ hàng.Nhưng có một điều lạ là, dù đã to lớn và chỉ cần một cái giật nhẹ là có thể dứt đứt sợi dây để thoát khỏi cảnh trói buộc nhưng chú voi không bao giờ thử làm điều đó thêm một lần nào nữa.

Ấn tượng từ những lần thất bại trước đã khiến chú voi tội nghiệp tin rằng mình không có khả năng dứt đứt sợi dây.

Đừng vội cười chú voi ngô nghê tội nghiệp, tôi và bạn có thể cũng đang ở trong hoàn cảnh đó; tự cho mình là một kẻ vô dụng và không dám thử sức thêm lần nào nữa.

Nghĩ lại thì, càng lên lớp những cánh tay giơ lên phát biểu càng thưa thớt. Đến khi đi làm, ý kiến trong những buổi họp càng ít dần đi.Chỉ còn một vài cá nhân với cá tính mạnh “dám” thể hiện quan điểm của mình. Càng về già, con người lại càng sợ phải đối đầu với thử thách.

Đó là hậu quả của  những “cú đấm” đầy đau đớn từ xã hội. Mỗi lần thất bại, những lời chê trách và ánh mắt nghi ngờ sẽ chiếu thẳng vào kẻ lỗi lầm. Tiếng nói nhỏ bắt đầu vang lên: “mình không làm được”, “mình thật kém cỏi”… khiến chúng ta dần tin vào điều đó.

Định kiến của xã hội chính là sợi dây thừng. Nó trói buộc một cách hờ hững nhưng dai dẳng những cá thể yếu đuối. Ta chỉ biết mình mạnh mẽ thế nào khi dũng cảm đưa tay giật đứt sợi dây.

Chạy trốn là khi ta chấp nhận sống một cuộc đời sắp đặt – đối mặt là lúc ta được sống cuộc sống của chính mình

Tôi biết một câu nói rất hay: “Thủy thủ giỏi không trưởng thành từ biển lặng, đừng hy vọng cuộc đời sẽ mãi yên bình”. Cuộc đời luôn có nhiều sóng gió, áp lực của ngày mai còn phũ phàng hơn cả vố đau bạn chịu ngày hôm nay.Bạn tốt nhất đừng hy vọng mọi thứ nhân từ bởi vì điều ấy càng đánh gục ý chí nhanh hơn.

Đối mặt với cơn bão, bạn chỉ có thể chịu chết hoặc ngoan cường chống chọi, tìm kiếm một con đường sáng để băng qua. Những người thành công vững vàng là bởi họ đã ngoan cường chống chọi qua khoảng thời gian khó khăn.

Khi một người không biết được nguy hiểm nào sẽ vồ lấy mình, đến mức không còn đường lui, người đó chỉ có thể chọn nắm chặt tay, gằn lòng cho thêm dũng cảm và dặn mình không bao giờ được gục ngã.

Khi chấp nhận đương đầu, bạn sẽ thấy mình được sống cuộc sống của chính mình và khám phá ra sức mạnh tuyệt vời của bản ngã quật cường trong mỗi chúng ta.

Mr.Why – Phạm Ngọc Anh