Chọn bạn tốt để chơi – chọn nhà sạch để ở – chọn thầy giỏi để học. Bạn tìm được người thầy tốt cho mình chưa?

May mắn lớn nhất của cuộc đời, không phải nhặt được tiền, cũng không phải trúng số, mà là có người có thể dẫn bạn đi đến 1 nền tảng cao mới. 

Bài viết liên quan

Bất hạnh nhất trong cuộc sống chính là bên cạnh không có những người tích cực, thông minh…

Dậy sớm, đọc sách, nghe ted là các thói quen bạn thể làm để cải thiện cuộc sống của mình

“Người nghèo chỉ biết dạy bạn cách để nghèo hơn
Bạn bài chỉ biết thúc bạn chơi bài
Bạn nhậu chỉ biết thúc bạn cạn ly
Còn người thành công chỉ biết dạy bạn làm sao để thành công”

“Chọn bạn tốt để chơi – chọn nhà sạch để ở – chọn thầy giỏi để học”.

Thật ra hạn chế sự phát triển của bạn, không phải là trí thông minh hay học lực, mà là nhóm quan hệ trong cuộc sống, nhóm quan hệ trong công việc.

Người xưa có câu: “Làm đầy tớ thằng khôn còn hơn làm thầy thằng dại”, nhưng xem ra trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng may mắn chọn được sếp giỏi để tôn làm thầy, bởi lẽ: lính thì đâu có quyền chọn sếp. Nhưng may mắn nếu có một người cấp trên, một người thầy giỏi hướng dẫn thì việc đó có thể thay đổi cả cuộc sống của bạn.

Bạn có biết những người này:

Michael Jordan – một cầu thủ bóng rổ nhà nghề nổi tiếng thế giới của Mỹ, đồng thời cũng là một trong số hiếm hoi những người đàn ông thành công nhất lịch sử bóng rổ từng chứng kiến.

Lionel Messi – cầu thủ bóng đá người Argentina hiện đang chơi ở vị trí tiền đạo cho câu lạc bộ Barcelona và đội tuyển bóng đá quốc gia Argentina. Được đánh giá là một trong những cầu thủ xuất sắc và là cầu thủ hay nhất thế giới trong thời đại của anh.

David  Beckham –  cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Anh từng thi đấu cho các câu lạc bộ Manchester United…  một trong những chân sút phạt xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá.

Vẫn còn nhiều tấm gương vô cùng nổi tiếng khác, nhưng một câu hỏi đặt ra… CÓ AI BIẾT COACH –  Huấn luyện viên của họ là ai, hay có nhiều người biết đến những vị Huấn luyện viên đó, chắc hẳn rất ít.

Những minh chứng trên càng làm rõ ràng cho nhận định “May mắn lớn nhất của cuộc đời, không phải nhặt được tiền, cũng không phải trúng số, mà là có người có thể dẫn bạn đi đến 1 nền tảng cao mới”. Hào quang sau sân khấu, luôn là sự tự hào thầm lặng.

Không cần phải xắn tay vào làm cùng, nhưng thầy giỏi là người định hướng giỏi

Công việc của người thầy là đưa ra lời khuyên dành riêng và định hướng nghề nghiệp cho bạn. Họ không cần phải làm chung cơ quan với bạn, không cần hùn vốn, hay không trực tiếp can hệ vào những công việc bạn đang bắt tay vào làm. Nhưng họ phải hiểu rõ con người bạn, hiểu rõ tính cách công việc và thế mạnh của bạn để đưa bạn lên một tầm cao mới.

5 đòn chốt sales khiến "khách hàng trở tay không kịp" của một chuyên gia bán hàng

Tránh dài dòng văn tự khi nói chuyện với khách hàng

 

Nào, bây giờ thử lục lại trong trí nhớ của mình, trong băm mấy năm, đoạn nào bạn bế tắc nhất? Bế tắc là lúc bạn: phá sản, nợ nần ngập ngụa, kinh doanh không lời, nhân viên quá tải, làm thuê lâu năm, thu nhập không tăng… hoặc bạn sống không hạnh phúc, cảm giác không có năng lượng khi làm bất cứ việc gì. Trong khoảng thời gian đó, bạn có gặp được ai, mối nhân duyên nào khiến bạn vực dậy và có động lực để bắt đầu lại hay không?

Nếu gặp được người chỉ cho bạn lý do, truyền cảm hứng và  khiến bạn phải thay đổi, khiến bạn thức tỉnh nhiều điều thì trong khoảng thời gian đó họ chính là người thầy. Họ có thể là bạn bè của bạn, sếp của bạn, người thân của bạn, thậm chí là người yêu…

Nếu bạn đang loay hoay với công việc kinh doanh của mình,  câu chuyện dưới đây có thể khiến bạn có thêm động lực:

2 năm trước có 1 cậu bạn trẻ inbox cho tôi rằng cậu đã 28 tuổi, nhưng chưa dám mở rộng cửa hàng thời trang, một phần vì số vốn ít ỏi, một phần chưa biết bắt đầu từ đâu, phần khác lại không dám vay ngân hàng vì sợ thua lỗ thì không cách nào hoàn lại được.

Sau một vài lời khuyên, tôi và cậu ấy gặp nhau tại WAKE UP – chương trình đào tạo rất đỗi tâm huyết của tôi

Sau những ngày trải nghiệm, cậu ấy mới nhận ra rằng hóa ra rào cản lớn nhất của cậu ấy chính là hiểu sai về chiến lược kinh doanh, chỉ coi kinh doanh là công việc có thể kiếm được tiền chứ không phải là THÀNH CÔNG và SỰ GIÀU CÓ.

Chính vì vậy, cậu ấy cứ đi theo lối mòn làm sao để kiếm thêm tiền, hoàn lại vốn, rồi lại làm sao kiếm thêm tiền. Mà không biết được rằng, để biến doanh nghiệp, cơ sở của mình thành “cỗ máy in tiền tự động” phải cần bỏ qua cái ý nghĩ chỉ “lấy tiền là mục tiêu” hoạt động. Bởi “sở hữu một công việc kinh doanh là chiến lược quan trọng để chúng ta có thể hoàn toàn tự do về tài chính. Chúng ta kinh doanh để điều khiển đồng tiền, chứ không phải để nó chi phối ngược lại”.

Bạn biết không? Cậu bạn trẻ đó, cửa hàng thời trang cậu ấp ủ đó, bây giờ doanh thu hàng tháng tới 120 tỷ đồng. Bạn có thể ghé thăm một lần nhãn thời trang YODY đang “phủ sóng” khá nhiều tỉnh thành của cả nước để gặp gỡ ông chủ cừ khôi này.

Cậu ấy cũng đã tin tưởng và gửi gắm rất nhiều nhân viên của mình tới Wake Up, không chỉ muốn bản thân mình thay đổi, mà những người đồng đội của cậu ấy cũng thay đổi. Chính từ giây phút ấy, cậu ấy cũng đã là một người thầy.

Phạm Ngọc Anh