Tuổi trẻ nếu vẫn còn mải mê giữ những thói quen xấu này thì đừng trách tại sao ngoài 30 tuổi mà vẫn chẳng có gì trong tay

Bước vào tuổi 30, người ta vẫn thường nói đó là giai đoạn “chuyển giao” vàng của cả một đời người. Qua ngưỡng tuổi đó, thành công hay thất bại phần nào ta có thể đoán định được.

Có những người bước qua độ tuổi 30 đó với một khối lượng tài sản đủ lớn, sở hữu riêng cho mình nhà cửa, xe cộ… Nhưng ngược lại cũng có những người dù đã bước qua tuổi 30 nhưng trong tay vẫn chẳng hề có gì, có quá nhiều nguyên nhân để giải phẫu cho lý do đó, một trong số đó được bắt nguồn từ thói quen “điều phối” tài chính không tốt ngay từ khi còn trẻ, đó là:

Cuồng mua sắm

“ Trẻ không chơi, già hối hận” là câu nói dường như đã gắn liền vào trong tâm trí của một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay, chính vì lẽ đó việc kiếm tiền và thỏa thích mua sắm để thỏa nỗi niềm đam mê cho tuổi thanh xuân như là một việc tất yếu của cuộc sống giới trẻ ngày nay.

Không ai cấm cản việc chúng ta mua sắm, đó đều là những nhu cầu rất thiết yếu của con người, đặc biệt là khi chúng ta còn trẻ. Nhưng chúng ta cần phải cân nhắc cách chi tiêu như thế nào sao cho khoa học và hợp lí nhất, lên danh sách những món đồ thực sự chúng ta sẽ cần phải mua, bởi việc chi tiêu có kế hoạch ngay từ khi còn trẻ sẽ tạo cho bạn một nền tảng tài chính vững chắc sau này, ngược lại việc phung phí tiền bạc vào những món đồ không cần thiết sẽ chẳng giúp ích được gì mà ngược lại còn làm tình hình tài chính của bạn bị ảnh hưởng.

Thích là xách ba lô lên và đi mà chẳng cần suy nghĩ

Tuổi trẻ là cần phải xê dịch, là cần phải đi trải nghiệm ở nhiều nơi để làm giàu thêm vốn sống cho bản thân bằng những nét phong tục, tập quán ở những vùng miền mà chúng ta sẽ đi qua.

Nhưng hãy thật tỉnh táo khi quyết định cho những chuyến đi của mình, hãy lên kế hoạch tài chính cho chuyến đi của bạn một cách thật tỉ mỉ và khoa học, hãy đi khi năng lực của mình thực sự đủ chứ đừng đi vì những lời giục giã vội vàng trên mạng để níu giữ tuổi thanh xuân.

Bởi những gì mà tuổi trẻ bạn thực hiện hôm nay sẽ quyết định đến tương lai về sau của chính bạn, nếu cứ đi mà không cần suy nghĩ, đi với tâm niệm để đỡ phí hoài tuổi trẻ, ừ thì vốn sống của bạn mở rộng thêm thật đấy, bạn biết thêm được nhiều địa danh thật đấy. Nhưng đến khi dừng lại và nhìn vào thực tại, số dư tài khoản của bạn sót lại sẽ là bao nhiêu? Chẳng lẽ bạn đi làm chỉ để sử dụng số tiền cho niềm đam mê xê dịch đó mà chẳng hề lo lắng đến tương lai lâu dài của mình hay sao?

Tự ý mua những món đồ đắt tiền mà chẳng cần tham khảo ý kiến của ai

“Hãy mua những thứ bạn cần chứ đừng mua những thứ bạn muốn”. Nhưng trớ trêu thay, đa số chúng ta toàn mua theo cảm hứng, hễ thích cái gì là mua cho bằng được, kể cả những món đồ có giá trị mà chẳng cần phải tham khảo ý kiến của bất kì ai.

Cha mẹ luôn là người lo lắng cho tương lai của bạn, chính vì thế khi còn trẻ tuổi tích lũy là điều mà chúng ta cần phải lưu ý, trước khi quyết định mua sắm bất kì một đồ vật gì, đặc biệt là những món đồ có giá trị như: xe cộ, trang sức… thì bạn cần phải nên tham khảo ý kiến của cha mẹ xem nó có thực sự hữu ích trong thời điểm mà bạn mua đó hay không? Quyết định là ở chúng ta bởi đó là tiền của bạn, nhưng hãy sử dụng đồng tiền sao cho một cách thông minh, mang lại hiệu quả cao nhất để tránh gây lãng phí cho tương lai về sau .

Không có một khoản tiền tích kiệm hàng tháng

Tích kiệm chắc có lẽ là một khái niệm quen thuộc nhưng chúng lại quá đỗi “xa lạ” với thế hệ trẻ.

Tuổi trẻ không có thói quen tích kiệm cho hiện tại, bởi họ suy nghĩ hãy cứ tiêu khi còn có thể, tích lũy hãy để về sau tính. Chính suy nghĩ đó đã vô tình đẩy họ vào những rắc rối không cần thiết về vấn đề tài chính, hậu quả cho cách suy nghĩ thiếu định hướng đó là sự thiếu chủ động, lúc nào cũng phải rơi vào trạng thái loay hoay để giải quyết tình hình hiện tại.

Không chịu đầu tư thời gian để học hỏi

Thời gian của tuổi trẻ là khá nhiều, nhưng họ lại không chịu đầu tư thời gian vào để nâng cao những kĩ năng mà bản thân còn yếu, để lấy đó làm động lực cho quá trình phát triển sau này.

Thiết nghĩ tham gia một khóa học sẽ chẳng mất đáng bao nhiêu quỹ thời gian của bạn, nhưng cái giá bạn nhận được lại sau khóa học đó thì vô cùng hiệu quả. Bạn sẽ cảm nhận rõ ràng được sự thay đổi tích cực từ trong chính bản thân mình, có được cái nhìn rộng hơn về vấn đề tài chính, cũng như cách quản lí tiền bạc hiệu quả cho riêng bản thân mình.

Tất cả sẽ được tiết lộ chi tiết hơn tại khóa học Wake Up sắp tới.

 

Mr. Why Phạm Ngọc Anh