6 SAI LẦM PHỔ BIẾN NHẤT KHI KHỞI NGHIỆP (PHẦN 2)

Chúng ta đã chia sẻ với nhau 4 sai lầm phổ biến nhất khi khởi nghiệp trong phần 1. Trong phần này, chúng ta sẽ nói tới 2 sai lầm cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng. Và như đã hứa, tôi sẽ bật mí với bạn 4 câu hỏi trong 4  bước bạn không thể không làm khi khởi nghiệp.

Sai lầm thứ 5: không lường trước những rủi ro phát sinh:

Lý do: một là bạn quá chủ quan, hai là bạn chưa tìm hiểu đủ sâu lĩnh vực bạn định làm. Và điều này rất nguy hiểm tới kế hoạch của bạn trong tương lai, bởi khi mới khởi nghiệp, bạn không thể có đủ tất cả các tiềm lực: kinh tế, mối quan hệ, khách hàng, kinh nghiệm.. để giải quyết những cơn “khủng hoảng” tự nhiên xồ tới. Bạn hoảng, là bạn chết.

Để tránh sa lầy vào cái hố sai lầm phổ biến khi khởi nghiệp và “chết” một cách vô nghĩa như thế, bạn hãy ra ngoài kia, thực tế tìm hiểu nhiều nhất có thể về cái bạn định làm, thứ bạn định bán. Hãy gặp gỡ, xin ý kiến càng nhiều chuyên gia, người có kinh nghiệm càng tốt. Và hãy nạp thêm tất cả các kiến thức mình cần, những chia sẻ của người đi trước qua sách báo, Internet. Nếu được, bạn nên tham gia các khóa học để nâng cao kỹ năng và độ vững vàng tâm lý của mình.

 

Sai lầm thứ 6 (nhưng không phải cuối cùng, có sẵn một thúng sai lầm ngoài đó, và bạn sẽ được tự tay nếm khi bạn bắt đầu hiện thực hóa kế hoạch của bạn – nên là thật ra bạn cũng không nhất thiết phải lo hão về những chuyện sẽ tới đâu, bởi khó khăn nhất định sẽ tới – tốt nhất là tự mang áo giáp trước khi ra chiến trường, đúng không?).

Sai lầm này cực kỳ phổ biến và cực kỳ nguy hiểm. Bởi bạn thường không nhận ra hoặc dễ dàng sửa chữa nó. Đó là khi bạn khởi nghiệp dựa trên kinh nghiệm cá nhân chứ không phải chuyên môn. Có hai hướng của vấn đề này:

  • Bạn hoàn toàn chỉ có kinh nghiệm (thứ kinh nghiệm bạn “nghe” được): kinh doanh là một bộ môn khoa học tính chính xác đến từng con số bé tẹo, nếu muốn tham gia, bạn hãy ít nhất chắc chắn là mình có năng khiếu và những kỹ năng cơ bản nhất. Kinh nghiệm là một vũ khí, nhưng nó quá mềm khi đơn độc.
  • Bạn có đủ cả 2: nhưng bạn tin vào kinh nghiệm hơn, bởi bạn chủ quan. Áp dụng kinh nghiệm và chủ quan khinh suất là hai chuyện hoàn toàn trái ngược nhau.

Dưới đây là 4 bước quan trọng bạn cần làm để hạn chế tối đa những sai lầm phổ biến khi khởi nghiệp:

4-buoc-khoi-nghiep-kinh-doanh

(Nguồn ảnh: kinhdoanh123.com)

Có thể bạn được nghe nhiều những lời khích lệ về kiếm tiền, bạn có tiềm năng, tôi không phủ nhận điều đó, nhưng, mục tiêu của bạn trước hết phải thực tế. Bạn không thể mong chờ một món tiền khổng lồ “đột nhiên” rơi vào túi mình để rồi khởi nghiệp một cách mau chóng vội vã, bạn phải làm từng bước một, bạn phải đi từ A mới tới được B một cách kiên trì. Bạn sẽ liều, bạn sẽ phải ra quyết định, nhưng bạn sẽ không điên. Bạn liều có cơ sở và bạn ra quyết định có trí tuệ.

Hy vọng rằng bài viết của tôi sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm phổ biến khi khởi nghiệp trong tương lai.

Chúc bạn thành công!