HÉ MỞ VỀ NGHỀ “ HOT”: DIỄN GIẢ

Trong xu thế nền kinh tế hội nhập như ngày nay, nghề diễn giả có lẽ không còn xa lạ gì ở các thành phố lớn. Nghề diễn giả mới có tuổi đời non trẻ 6 năm và phát triển nở rộ trong vòng 3 năm trở lại đây song song với các khóa học về Làm giàu – Kỹ năng mềm …phát triển cá nhân nói chung.

Với gần 15 năm kinh nghiệm huấn luyện trong lĩnh vực phát triển bản thân. Ngọc Anh mong muốn chia sẻ tới độc giả các kiến thức, kinh nghiệm để trở thành một diễn giả chuyên nghiệp giúp ích cho xã hội, cho cộng đồng.

Diễn giả là ai?

Diễn giả là người có khả năng nói trước công chúng, sử dụng ngôn từ – hình ảnh tác động lên ý thức của người nghe, giúp họ nhận thức sâu hơn một mảng kiến thức hoặc phát triển chuyên sâu về kỹ năng. Biết vậy, nhưng để trở thành một diễn giả chuyên nghiệp lại là điều không dễ dàng. Một chuyên gia đào tạo phải tìm thấy được niềm vui đích thực trong công việc của mình, đó là việc lan tỏa kiến thức để đóng góp cho việc phát triển xã hội, cộng đồng thay vì ở cấp độ nhận thức thấp nhất của nghề diễn giả là “Buôn nước bọt ra tiền”. Khi xuất phát với động lực tích cực này, mỗi diễn giả sẽ luôn nỗ lực để có thể truyền tải những bài học thiết thực vào cuộc sống, có tính ứng dụng cao thay vì chỉ “nghe hay hay rồi để đấy”. Với cách hiểu này, bạn cần phải có một “trái tim với nghề” thực sự mới có thể bước lên đỉnh cao của nghề diễn thuyết.

Bạn cũng có thể trở thành diễn giả?

Tất cả mọi người đều có thể trở thành diễn giả không ngoại trừ độ tuổi, giới tính, vùng miền. Ngọc Anh có thể quả quyết điều này sau 3 năm với hơn 1,000 lượt học viên tham dự khóa đào tạo Diễn giả. Một góc độ khác, những diễn giả hàng đầu thế giới mà Ngọc Anh đã từng biết tới, đều là những con người bình thường, giản dị như bao người. Thậm chí họ đã từng thất bại, một số có khiếm khuyết về cơ thể, nhiều người trong đó đã từng mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong cuộc đời. Họ vẫn đã đứng lên bằng nghị lực sống và tiếp tục đứng trên sân khấu để kể lại cho mọi người về cách mà họ đã vượt qua khó khăn. Một cách đầy dũng cảm, không giấu diếm, không phủ nhận. Tạo cho người nghe sự đồng cảm, niềm tin và động lực sống mạnh mẽ. Có thể bạn tò mò, phải có điều gì khác biệt nữa mới thành công được chứ ??? Chính xác là có, nhưng bạn cũng có thể như họ, đó là luyện tập, luyện tập và luyện tập mỗi khi có cơ hội. Chăm chỉ giống như một phi công, cho dù giỏi – thông minh đến mấy cũng phải đủ giờ bay tích lũy mới được thi nâng hạng. Tin tôi đi, bạn cũng có thể như vậy.

Đào tạo từ chuyên gia

Với những ai “Trót dại” đam mê với nghề Diễn giả, lời khuyên dành cho các bạn là cần rèn luyện và kiên trì. Tin vui với cả những bạn nói ngọng, giọng địa phương …hoàn toàn có thể sửa được. Bên cạnh đó nên chú ý thêm những cử chỉ và điệu bộ trên sân khấu, di chuyển đôi mắt hay thay đổi vị trí đứng liên tục để tăng sự tập trung chú ý của học viên. Sử dụng nhiều câu chuyện, học cách kể nó một cách sinh động là một khía cạnh sẽ đưa bạn lên đỉnh cao nhanh hơn.
Học – Đọc – Trau dồi thêm kiến thức mỗi ngày, đừng dừng lại quá trình này. Song song, hãy tinh tế quan sát cuộc sống mỗi ngày, mang những gì “đời thường” nhất vào bài nói của bạn, điều đó giúp tạo sự gần gũi với người nghe thay cho những lý thuyết suông nhàm chán.
Một tin vui nữa, giờ đây nhiều kỹ năng đã được “hệ thống hóa” thành các từng bước, từng bước nhỏ, nhờ đó sự kiên trì luyện tập của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Theo Ngọc Anh, những công thức đã được hệ thống hóa giúp người diễn giả dễ dàng kiểm soát sự sợ hãi – yếu tố mà hầu hết mọi người đều cho là rào cản chính yếu. Hãy làm chủ công thức học được từ những diễn giả hàng đầu, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian “mày mò tự cải tiến” đáng kể. Sự sợ hãi sẽ tan biết khi bạn biết chính xác 5 – 10 phút tới mình sẽ nói gì và tác động chính xác đến suy nghĩ học viên ra sao, bạn không thể phủ nhận điều này.
Cuối cùng, làm thế nào để tạo dựng thương hiệu và tính cách riêng trong nghề diễn giả?
Cẩn thận nếu không bạn sẽ “ngã ngửa” ra vì đáp án.
Đơn giản hãy là “chính bạn” thay vì cố gắng cóp nhặt hình hài, tính cách của Diễn giả nào khác. Thính giả yêu mến bạn vô điều kiện khi bạn Chân thành, nói từ Trái tim. Và họ sẽ lan truyền điều đó với tốc độ chóng mặt cũng bằng trái tim của họ. Còn gì làm bạn hạnh phúc hơn! Học viên thường nói về tôi “Mr Why giảng rất bụi, đời thường và không thiếu sự sâu sắc trong việc lựa chọn ngôn từ”.
Nhất định, một diễn giả, bạn phải mang trong mình sứ mệnh giúp người khác thành công. Giảng dậy phải có sự ứng dụng, hay thẳng thắn ra, khi nào học viên có cuộc sống tốt đẹp hơn sau mỗi bài giảng, khi đó bạn mới hoàn thành nhiệm vụ của người làm nghề

http://www.tinmoi.vn/he-mo-ve-nghe-hot-dien-gia-011317517.html

Diễn giả.
Mr Why – PHẠM NGỌC ANH

https://phamngocanh.com