Trí tưởng tượng quan trọng hơn tri thức?

Logic sẽ đưa bạn đi từ A đến B còn trí tưởng tượng sẽ đưa bạn đi tới bất cứ đâu.

Trí tưởng tượng quan trọng hơn tri thức?

 

Ở tuổi 25, J. K. Jowling gần như trắng tay: hôn nhân tan vỡ, công việc và tài sản không có. Bà thậm chí đã định tìm đến cái chết để giải thoát.

Nhưng may mắn thay, Jowling có một trí tưởng tượng tuyệt vời. Với chiếc máy chữ và ý tưởng về cậu bé phù thủy Harry, nữ văn sĩ quyết tâm xây dựng lại cuộc đời mình.

Cứ thế, hàng trăm triệu ấn bản của bảy tập truyện đến tay người đọc khắp thế giới, giúp bà mẹ đơn thân đổi đời thành tỷ phú.

Chia sẻ với sinh viên đại học Harvard năm 2008, bà nói: “Trí tưởng tượng không chỉ là khả năng con người hình dung ra những điều không có thật, nó còn là nguồn mạch của tất cả phát minh và sáng tạo… Chúng ta đâu cần phép thuật để thay đổi thế giới, chúng ta có đủ sức mạnh rồi: Sức mạnh tưởng tượng những điều tốt đẹp hơn!

Câu chuyện của Ludwig van Beethoven một lần nữa là ví dụ tuyệt đẹp rằng số phận hoàn toàn không thể đánh gục con người nếu họ còn những giấc mơ. Sự thật là Beethoven bị điếc. Nhưng vượt qua nỗi đau, ông đã tưởng tượng ra những điều không có thật, những âm thanh trầm bổng bất hủ của Ánh trăng, Cho Elise, Định mệnh… Từ đó về sau, người ta đã quên việc Beethoven là một nhà soạn nhạc khiếm thính, người ta chỉ nhớ tới những giai điệu trọn vẹn lãng mạn của ông.

Cũng không ai ngờ rằng Tiger Woods, nhà vô địch chơi golf của Mỹ từng bị cầm tù trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Nhưng anh không dùng những năm tháng tù đày để đốt thời gian vô ích mà dùng nó để tưởng tượng việc mình sẽ trở thành nhà vô địch đánh golf. Ra tù, ước mơ của Woods thành hiện thực, anh được đánh giá là một trong những vận động viên chơi golf thành công nhất mọi thời đại. Đồng thời, Tiger Woods cũng là một trong những vận động viên giàu có nhất thế giới.

Có lẽ, nhận định của Einstein khi cho rằng trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức là đúng. Kiến thức vẫn cần thiết trong việc giúp kiến tạo nên thế giới này, nhưng để nó tốt đẹp hơn lên, rõ ràng cần thêm đôi cánh của trí tưởng tượng. Vấn đề duy nhất nằm ở chỗ: có bao nhiêu người biết cách đánh thức và tận dụng sức mạnh của trí tưởng tượng?

Đi tới bất cứ đâu

Trong số những chính trị gia, doanh nhân thành đạt, các nhà hoạt động xã hội, nghệ sĩ thành danh…, nhiều người thừa nhận yếu tố thành công của họ đến từ việc phát triển trí tưởng tượng phong phú của bản thân. Khoan vội bàn tới bộ công thức phức tạp của thành công, trước tiên họ giúp ta hiểu ra một điều giản dị: Bạn có thể đi tới bất cứ đâu, nếu có đủ niềm tin và biết nuôi lớn nó bằng trí tưởng tượng quả cảm của mình.

 

Quá trình tưởng tượng cần sự tập trung và duy trì liên tục trong thời gian dài đi cùng với cảm xúc và hình ảnh mạnh mẽ để khắc sâu ước mơ của mỗi người vào tiềm thức. Khi đó, chính tiềm thức sẽ thúc đẩy con người hành động nhất quán với mơ ước của họ. Người tạo được cho mình niềm tin vào bản thân và tương lai sẽ luôn tập trung suy nghĩ tìm giải pháp, không sớm thì muộn sẽ đạt được điều mình mong muốn. Vì vậy, hãy luôn cố gắng trở nên chủ động và kiếm soát tâm trí mình một cách sáng suốt, đúng như lời nhắc nhở của Napoleon Hill: “Thiên nhiên ban tặng con người quyền kiểm soát tuyệt đối một thứ duy nhất, đó là tư tưởng”.

Bộ phim hoạt hình yêu thích của tôi những khi rảnh rỗi là Vút Bay của hãng phim Walt Disney. Ngoài ý nghĩa nhân văn về tình yêu và lòng chân thành, tôi không bao giờ quên thông điệp đẹp đẽ của nhà sản xuấtNếu một ông lão cô đơn, già nua, nghèo khổ có thể tới Thác thiên đường(*) chỉ bằng việc tưởng tượng ra giấc mơ bay rực rỡ của mình, thì bạn có làm được không?

(*) Paradise Fall- một địa danh trong phim.

 

Nguồn: Trí Thức Trẻ