KIẾM TIỀN ĐÃ KHÓ, GIỮ TIỀN CÒN KHÓ HƠN

Ở thời đại này, chắc hẳn ai trong chúng ta chẳng mong mình có thật nhiều tiền, giàu lên nhanh chóng chỉ sau một đêm. Nhưng nhiều khi, dù có kiếm được nhiều tiền đi chăng nữa thì liệu bạn có giữ được tiền không? Có biết cách tiêu tiền không? 

Bởi người người mới nói: “Kiếm tiền đã khó, giữ tiền còn khó hơn”. Đúng vậy, so với kiếm tiền, tiêu tiền còn khó hơn nhiều, nó cần có trí tuệ, đức hạnh. Và thường những người không biết tiêu tiền sẽ không giữ được tiền. 

1. Kiếm tiền được nhờ có cơ hội

Có một vị CEO nọ từng nói: “Một người không ngừng nỗ lực, chắc chắn sẽ thu được thành quả nhất định nào đó, nhưng nếu muốn kiếm được nhiều tiền thì vẫn phải dựa vào thời vận”. Đúng vậy, muốn kiếm được tiền, cơ hội là điều quan trọng, đặc biệt là cơ hội mà thời đại ban cho. Là thời đại cho bạn cơ hội, là cái mà người ta gọi là “thời đại sinh anh hùng”. 

Khi mà cơ hội đến, tiền đến với mình ra sao, có lẽ chính bạn cũng chẳng rõ. Vì vậy để kiếm tiền thực sự, vẫn là phải có thời cơ, là cơ hội, khi thời tới rồi thì có muốn cản cũng không cản nổi. 

KIẾM TIỀN ĐÃ KHÓ, GIỮ TIỀN CÒN KHÓ HƠN

KIẾM TIỀN ĐÃ KHÓ, GIỮ TIỀN CÒN KHÓ HƠN

2. Giữ tiền cần nhờ tới trí tuệ

Kiếm tiền nhờ cơ hội, nhưng giữ được tiền hay không lại nhờ vào chính mình rất nhiều, phải xem bên trong bạn có đủ trí tuệ để giữ được tiền trong tay hay không. 

Trước tôi có một người bạn, khởi nghiệp từ rất sớm, rất may là gặp thời và cơ hội đến, bạn kiếm được rất khá. Lúc đó, bạn cảm thấy kiếm tiền rất đơn giản, vừa mới lập nghiệp mà đã kiếm được nhiều như vậy rồi, làm thêm vài năm nữa chắc tỷ phú là chuyện đương nhiên. 

Nghĩ mình kiếm được nhiều tiền, bạn ý trở nên hào phóng, thưởng nóng cho nhân viên nhiều đến hàng mấy chục triệu. Rồi những cuộc vui, ăn chơi ở ngoài, bạn cũng tỏ ra là người có tiền, rất hào phóng trong mọi cuộc chơi. Chính vì thế, rất nhanh chóng, nhiều khoản tiền lớn không cánh mà bay, công ty vì không duy trì dòng vốn nên tuyên bố phá sản. 

Sự việc xảy ra thực ra cũng chẳng trách ai được ngoài chính bản thân cậu ấy, được thời đại chiếu rọi, được cơ hội ưu ái, nhưng lại không biết cách làm sao để tiền sinh tiền, suốt ngày chỉ nghĩ cách hủy hoại nó, cuối cùng, bị đánh trở lại nguyên hình, cũng đúng cả thôi.

KIẾM TIỀN ĐÃ KHÓ, GIỮ TIỀN CÒN KHÓ HƠN

KIẾM TIỀN ĐÃ KHÓ, GIỮ TIỀN CÒN KHÓ HƠN

3. Muốn giữ tiền, hãy nhìn cách tiêu tiền 

Muốn giữ tiền, cách bạn tiêu tiền, là điều vô cùng quan trọng. Bạn kiếm được tiền, sau đó bạn tiêu nó cho ăn chơi hưởng lạc, hay tiêu cho các tài nguyên xã hội, hoặc là cất đi, tất cả đều cho ra những kết quả rất khác nhau.

Vì vậy, giữ được tiền hay không, còn phải xem bạn tiêu tiền ra sao.

KIẾM TIỀN ĐÃ KHÓ, GIỮ TIỀN CÒN KHÓ HƠN

KIẾM TIỀN ĐÃ KHÓ, GIỮ TIỀN CÒN KHÓ HƠN

4. Động cơ tiêu tiền, phải nhìn vào đức hạnh

Một người tiêu tiền ra sao, thực ra sâu xa phía sau, vẫn là đức hạnh của anh ta. Những người suốt ngày chỉ nghĩ tới chuyện chơi bời lêu lổng hưởng lạc, ắt sẽ tự mình hủy hoại tài phú của mình.

Có câu “hậu đức tại vật”, bạn không có một đức hạnh nhất định, vậy thì sẽ chẳng thể gánh được nhiều tài phú.

“Đức bất phối vị, tất hữu tai ương”, kì đức không xứng với địa vị, ắt là tai ương, tương tự, đức hạnh của bạn, nếu nó không xứng với quyền lợi hay khối tài sản mà bạn có, nó chắc chắn là tai họa.

Cứ nhìn mà xem, 80% những người bỗng nhiên giàu có sau một đêm nhờ trúng số, chỉ trong vòng 5 năm, tài sản của họ sẽ bị phung phí tới trống rỗng, cuối cùng thậm chí còn đẩy mình vào con đường phạm tội.

Vì vậy, giữ được tiền hay không, sâu xa vẫn phải nhìn xem đức hạnh của họ thế nào, xem xem họ có thể kiểm soát và giữ mình trước công danh lợi lộc hay không.

Dù đã trở thành một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới, Warren Buffett vẫn sống trong ngôi nhà ở Omaha, Hoa Kỳ, nơi mà ông đã sống trong suốt 59 năm. Chính cái tâm thái đơn giản, an nhiên này mà cho tới nay, ông vẫn có thể giữ được sự giàu có của mình.

Nếu bạn cũng đang loay hoay trong việc quản lý tài chính, kiếm tiền và giữ tiền ra sao. Hãy tham gia ngay khóa học Wake Up sẽ giúp bạn rất nhiều trong vấn đề này đó.

Thông tin chi tiết và đăng ký học tại: https://wakeup.vn/r/g/wut11