Đánh Thức Tiềm Năng Của Người Việt Trẻ

Theo nghiên cứu giáo sư Richard Lynn, ĐH Ulster (Anh) chỉ số IQ của người Việt ở mức 96, cao hơn hầu hết các quốc gia trong khu vực, và hơn mức bình quân Đông Nam Á 5 điểm . Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam tụt hậu tới 51 năm so với Indonesia , 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore.

Sao lại nghịch lý đến vậy ?

Phát triển kỹ năng, kiến thức không đồng đều là một trong những lý giải cho sự trái ngược trên. Mỗi người Việt sinh ra đều có tố chất thông minh tuyệt vời. Vì nhiều lý do, tố chất đó không được nhìn thấy, khai thác và phát triển. Đặc biệt là giới trẻ Việt Nam hiện nay đang có bước tiến khá chậm so với sự phát triển đến chóng mặt của bạn bè trong khu vực.

Tuy nhiên, tố chất thông minh của giới trẻ Việt là điều không thể bàn cãi. Vậy vấn đề còn lại chỉ là thay đổi cách nhìn, chủ động bước vào hội nhập, trang bị tất cả những yếu tố để trở nên thành công.

Mô hình 4C (Confidence – Connection – Competence – Contribution) sẽ là thước đo giúp các bạn thành công vượt bậc.

C1 – CONFIDENCE – SỰ TỰ TIN

Một khảo sát gần đây của Công ty Adecco Việt Nam và tổ chức AIESEC Việt Nam cho biết “ có tới 74% sinh viên đang học ở các trường đại học tại Việt Nam tự tin tìm được việc làm ngay sau khi ra trường và thời gian tìm được việc là từ 1- 4 tháng. Tuy nhiên, trong thực tế, chỉ có có gần 21% sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay sau khi ra trường (số liệu thống kê trong quý 4/2013)”

Con số trên chứng minh một điều rõ ràng giới trẻ Việt không thiếu sự tự tin. Tuy nhiên, sự tự tin thái quá dẫn đến quên đi khả năng thực của bản thân mình.

Tự tin là tin vào khả năng của chính bản thân mình, mạnh dạn để trình bày ý kiến cá nhân, mạnh dạn đứng trước cơ hội và thách thức, mạnh dạn để thay đổi. Thiếu tự tin cũng khiến con người không thể phát huy được những khả năng tiềm ẩn. Mất tự tin làm chúng ta nhụt chí, không dám nỗ lực, ngại thử thách, tự ti với bản thân và sống khép mình với xã hội. Trái lại, sự tự tin sẽ giúp chúng ta dám nỗ lực, không ngại thử thách; tự tin cũng giúp chúng ta được mọi người yêu mến, ngưỡng mộ, từ đó, vui vẻ và hạnh phúc trong cuộc sống hơn.

Để bắt đầu cho một con đường mới, hãy nạp đầy năng lượng bằng sự tự tin (C1-Confidence), tự tin dựa trên những cơ sở và nền tảng vững chắc từ nội lậc bản thân để tiến đến thành công.

C2 – CONNECTION – SỰ KẾT NỐI

Hiện nay, không ai có thể phủ nhận được vai trò quan trọng của khả năng kết nối. Bởi cho dù bạn có làm việc chăm chỉ hay có khả năng phát triển những ý tưởng mới hiệu quả đến đâu đi nữa, nhưng nếu khả năng kết nối của bạn không tốt thì rất ít cán bộ lãnh đạo và những đồng sự của bạn có thể ghi nhận được điều đó.

Một khi khả năng hòa nhập của bạn đã được phát triển đúng hướng, nó không chỉ mang lại mối quan hệ chặt chẽ giữa bạn và các đồng nghiệp, mà còn mang lại sự thành công và thăng tiến trong công việc.

bài học thành công mà tôi đã học được

C3- COMPETENCE – NĂNG LỰC CẠNH TRANH

Năng lực cạnh tranh tốt giúp bạn có được vị trí tốt hơn trong công việc, giúp bạn có khả năng tạo thành công trong tương lai. Năng lực cạnh tranh giúp tăng sự tự tin, khả năng kết nối và ngược lại.

Năng lực cạnh tranh bao gồm tất cả các yếu tố bao gồm Attitude (Thái độ) – Knowledge (Kiến thức) – Skill (Kỹ năng). Một người có năng lực cạnh tranh cao là một người có khả năng phát triển đồng đều các yếu tố, vận dụng nó để định vị thương hiệu cá nhân và tạo bàn đạp để gây dựng sự thành công cho bản thân mình.

C4- CONTRIBUTION – SỰ CỐNG HIẾN

Đỉnh cao cho sự thành công của một con người là sự cống hiến. Bạn không thể gọi làm thành công nếu cuộc đời bạn không có sự cống hiến nào cả.

Cống hiến cho ai? Cho chính bản thân bạn, cho những người thân yêu, cho bạn bè, cho xã hội, cho tổ quốc. Sống một cách văn minh cũng là cách để bạn cống hiến cho sứ mệnh của cả một xã hội. Sống hiếu thảo cũng là cách cống hiến cho đấng sinh thành. Sống yêu thương cũng là sự cống hiến cho các bạn bè, giúp bạn bè hiểu được giá trị của những tình yêu đích thực.

Lớn hơn, bạn khởi nghiệp thành công có nghĩa là bạn đã cống hiến cho xã hội, bạn tạo ra việc làm, góp phần trong GPD quốc gia, chưa kể là bạn thực hiện các nghĩa vụ CSR (Contribute Social Responsibility) là bạn đã có sự đóng góp tuyệt với cho xã hội.

Có thể thấy rằng, Confidence – Connection – Competence – Contribution là sự kết hợp phù hợp và cần thiết cho giớ trẻ hiện nay. Giới trẻ Việt cần hiểu, mỗi bạn sinh ra đều được hưởng tổ chất thông minh tuyệt vời. Vì nhiều lý do, tố chất đó không được nhìn thấy, khai thác và phát triển để trở thành những con người thành công.

Hãy khai thác những tiềm năng sâu bên trong con người bạn để trở thành những người tài giỏi của đất nước, bằng cách trau đổi và phát triển đồng đều các yếu tố “Confidence – Connection – Competence – Contribution.

 

Theo Today’s Voice