90% chúng ta đều lãng phí thời gian trong cuộc sống bởi suy nghĩ này!

Sự thất bại luôn khiến con người cảm thấy tự ti và mất niềm tin vào chính mình. Tuy nhiên, bài học quan trọng nhất mà bạn phải học đó là: Hãy trân trọng bản thân!

Suy nghĩ tiêu cực về bản thân

Đánh giá thấp bản thân và tự ti về khả năng của mình chính là những suy nghĩ tiêu cực mà hầu hết mọi người đều mắc phải. Tuy nhiên, bạn nên học cách trân trọng bản thân để tránh lãng phí thời gian trong cuộc sống.

Đôi khi, bạn có thể thất bại trong một dự án công việc, không vượt qua một kì thi hay bỏ lỡ một cơ hội quan trọng trong cuộc sống. Tất cả những điều này sẽ mang đến cho bạn một loạt những suy nghĩ tiêu cực và sự nghi ngờ về bản thân. Tuy nhiên, bạn hãy cho phép bản thân nghĩ rằng chúng ta là con người vì vậy chúng ta rất dễ mắc phải những sai lầm. Và sau cùng, điều chúng ta phải làm là thay đổi và rút kinh nghiệm.

Trên thực tế, khi đưa ra những quyết định sai lầm, hành vi chưa đúng hay những sai sót trong công việc đều khiến chúng ta có suy nghĩ đổ lỗi cho bản thân. Nhưng chính những sai lầm này sẽ là bài học và thử nghiệm quý báu để giúp con người hoàn thiện bản thân hơn.

Sau mỗi thất bại, việc tự trách mình hoặc đánh giá thấp năng lực của bản thân chỉ khiến bạn cảm thấy buồn đau và thất vọng. Những suy nghĩ tiêu cực này sẽ gây lãng phí thời gian mà hầu hết mọi người đều không vượt qua được. Thay vì tự trách mình hay đổ lỗi cho số phận, tại sao bạn không thử đứng lên và thay đổi suy nghĩ của bản thân. Chúng ta có thể mắc sai lầm nhưng điều quan trọng hơn là chúng ta đã học được điều gì từ những sai lầm đó.

Lắng nghe bản thân

Khi gặp thất bại, bạn hãy dành thời gian để lắng nghe những suy nghĩ của bản thân và hiểu được những gì bạn thực sự mong muốn. Bạn đừng dành thời gian vào việc chán nản, thất vọng hay tự ti mà hãy học cách trân trọng bản thân ngay cả trong những hoàn cảnh tồi tệ nhất. Đây cũng chính là cách hiệu quả nhất giúp bạn đối mặt với những thử thách trong cuộc sống mà vẫn luôn giữ được nụ cười trên môi.

Nói cách khác, khi bạn đã cố gắng hết mình cho một điều gì đó mà không đạt kết quả như mong đợi, hãy dũng cảm thay đổi và tìm những gì mà bạn cho là phù hợp với mình hơn.

Bạn có đủ năng lực

Bạn hãy tự tin vào bản thân rằng, bạn có đủ khả năng như những người xung quanh. Bạn hoàn toàn có thể làm tốt hơn bất kì những người khác trong một công việc nào đó. Bởi mỗi người đều có một lối tư duy, điểm mạnh và sự sáng tạo khác nhau trong cuộc sống. Vì vậy, hãy luôn tin rằng, bạn có những khả năng mà chắc chắn người khác không có được. Nếu bạn chưa thành công, hãy cho bản thân thêm thời gian để tìm kiếm những điều thực sự phù hợp với bạn.

Làm thế nào để trân trọng bản thân?

Bạn hãy học cách tha thứ cho chính bản thân vì những sai lầm trong quá khứ. Đừng tự trách bản thân hay tạo áp lực cho mình bởi nó sẽ dẫn đến căn bệnh stress và thậm chí là trầm cảm. Vì vậy, bạn nên kiên trì rèn luyện sự nhẫn lại để cho bản thân thêm một cơ hội được học tập và phát triển tư duy.

Đặc biệt, thừa nhận những sai lầm mà bạn mắc phải là một quá trình để trải nghiệm trong cuộc sống. Điều quan trọng là chúng ra nhận ra và khắc phục những sai lầm đó để tránh mắc phải trong tương lai. Bạn hãy quên đi những sai lầm của quá khứ mà hãy chỉ nhìn về những dự định trong tương lai. Bởi quá khứ vẫn mãi chỉ là quá khứ, hiện tại và tương lai mới chính là mục tiêu mà con người cần hướng tới. Và cuối cùng: Hãy mạnh mẽ bước về phía trước!

Theo Lifehack.org