Ngủ muộn sau 23h đồng nghĩa với tự sát: 9X là thế hệ thiếu ngủ nhất, 84% gặp vấn đề về giấc ngủ, 33% lên giường lúc 1 giờ sáng

Năm 2010, bạn sinh viên N.T.Đ của trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) được phát hiện chết ngay trong phòng trọ. Theo nhận định ban đầu, N.T.Đ chết vì chơi game quá khuya dẫn tới bị đột tử do những biến chứng về não, tim mạch.

  

Năm 2010, bạn sinh viên N.T.Đ của trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) được phát hiện chết ngay trong phòng trọ. Theo nhận định ban đầu, N.T.Đ chết vì chơi game quá khuya dẫn tới bị đột tử do những biến chứng về não, tim mạch.
Mới đây, trên mạng xã hội có xuất hiện một dòng tin tức khiến tất thảy người dùng trẻ tuổi đều hoang mang: “Theo một thống kê mới đây của Trung Quốc, càng ngày càng có nhiều người trẻ bị mất ngủ. 80% người được khảo sát cho biết họ gặp vấn đề về giấc ngủ. Đặc biệt, những vấn đề này ở người trẻ còn nghiêm trọng hơn ở người lớn tuổi. 84% thế hệ 9X cho biết bản thân có vấn đề về giấc ngủ. Theo đó, 9X được coi là thế hệ thiếu ngủ nhất.

Một báo cáo khác mang tên Chỉ số giấc ngủ công bố năm 2018 thì cung cấp: 3/4 9X ngủ sau 11 giờ đêm, 1/3 đi ngủ lúc 1 giờ sáng. Giờ giấc ngủ nghỉ theo quy luật ngủ muộn dậy muộn kiểu “cú đêm” và ngủ muộn dậy sớm kiểu “chim ruồi” chiếm 60%. Nghiên cứu nguyên nhân cho biết ngoại trừ áp lực công việc, lý do chính gây ra việc giấc ngủ đạt chất lượng thấp của 9X là do các sản phẩm điện tử như điện thoại…”.

Những bạn trẻ thuộc thế hệ 9X hiện đang là nguồn nhân lực chủ chốt trong các lĩnh vực bởi họ đang ở độ tuổi nhiệt huyết, trẻ trung nhất. Ấy vậy mà, phần nhiều trong số họ lại đang là những người chủ quan nhất về sức khỏe bản thân. Không chỉ thức khuya mà họ còn giữ một vài thói quen xấu nữa như nhịn ăn sáng, hút thuốc lá, lười tập thể dục, tiêu thụ nhiều đồ ăn nhanh, thức ăn cay nóng…

Có thể họ là những người dành ưu tiên lớn để cống hiến cho công việc nhưng nói về sức khỏe, 9X hiện đang khiến cho cả xã hội phải lo lắng. Nếu không quan tâm đến sức khỏe ngay khi còn trẻ thì đến tuổi trung niên, họ chắc hẳn sẽ cảm thấy hối tiếc về sau. Có sức khỏe là có tất cả, mất sức khỏe thì dùng vàng bạc hay kim cương cũng chẳng thể đổi lấy sức khỏe được. Điều đáng tiếc là các bạn trẻ bây giờ chưa nhận ra điều đáng quý ấy.

Từ điển MacMillan Dictionary for Students định nghĩa: “Giấc ngủ là một chu kỳ tự nhiên đặc trưng bởi việc làm giảm hoạt động của ý thức, làm gián đoạn hoạt động của các giác quan và hầu như ngừng hoạt động tất cả cơ bắp của cơ thể”.

Giấc ngủ rất quan trọng. Một giấc ngủ 8 tiếng chất lượng như thường lệ là một phần không thể thiếu của cuộc sống con người. Mỗi khung giờ đều có ý nghĩa sinh học riêng tương ứng cho cơ thể của bạn. Bất kì những hành động nào bất thường nhằm thay đổi đồng hồ sinh học đều khiến cơ thể suy yếu và xuất hiện những bệnh trạng không rõ nguyên nhân. Bạn cần biết những điều căn bản trong từng khung giờ sinh học của cơ thể:

– 9h-11h tối là thời gian để hệ thống miễn dịch thải độc. Thời gian này cần được yên tĩnh hoặc nghe nhạc.

– 11h – 1h sáng là thời gian giải độc gan, cơ thể cần được ngủ.

– 1h-3h sáng là thời gian giải độc túi mật, vẫn yêu cầu được tiến hành trong khi ngủ.

– 3h-5h sáng là thời gian để giải độc phổi.

– 5h-7h sáng là thời gian giải độc đại tràng. Không có gì ngạc nhiên khi người ta thường muốn vào nhà vệ sinh vào thời gian này, đây cũng là khoảng thời gian tốt nhất để “giải tỏa”.

– 7h-9h là giai đoạn thời gian ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng, vì vậy nên ăn bữa sáng. Lúc này thường ăn đồ gì cũng sẽ không khiến bạn bị béo, ngược lại đối với những người không ăn gì sẽ càng bị béo hơn. Ngay cả khi 10h bạn mới ăn sáng vẫn còn tốt hơn là không ăn gì.

– Từ khúc nửa đêm cho đến 4h sáng là giờ tủy sống sản xuất máu, nhất định nên ngủ say giấc, không nên ngủ muộn.

Năm 2010, bạn sinh viên N.T.Đ của trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) được phát hiện chết ngay trong phòng trọ. Theo nhận định ban đầu, N.T.Đ chết vì chơi game quá khuya dẫn tới bị đột tử do những biến chứng về não, tim mạch.

Việc thức khuya ngủ muộn thực sự đáng báo động! Ngủ sau 23h đêm sẽ làm biến đổi cơ thể, thay đổi nhịp sinh học, dẫn đến nguy cơ làm hỏng một số cơ quan trên cơ thể. Dù bạn có cố gắng ngủ bù nhiều hơn vào ngày hôm sau bao nhiêu thì khả năng tái tạo lại sức khỏe của bạn cũng không kéo về được trạng thái ban đầu nữa đâu.

 

Những lưu ý về cơ thể trong vòng 24 giờ mà bất cứ bạn trẻ nào cũng cần biết:

1 giờ sáng: Giai đoạn giấc ngủ nhưng cũng hay dễ bị thức dậy. Trong trường hợp này, đầu não dường như sáng suốt hơn. Những người thường xuyên thức khuya sẽ cảm thấy rất khó ngủ vào lúc này.

2 giờ sáng: Tất cả các bộ phận cơ thể hoạt động rất chậm, gan đang được giải độc.

3 giờ sáng: Giai đoạn này, nếu ai đi ngủ sẽ chìm vào giấc sâu, các cơ bắp sẽ được thư giãn hoàn toàn. Còn ai thức đến 3 giờ là khó ngủ được.

4 giờ sáng: Huyết áp thấp nhất trong ngày, người già thường rất dễ phát sinh vấn đề vào giai đoạn này.

5 giờ sáng: Thân thể bắt đầu bồi bổ khí, tình trạng tinh thần dần dần được sung mãn.

6 giờ sáng: Huyết áp sẽ bắt đầu tăng lên, trái tim đập sẽ dần dần nhanh hơn. Bệnh nhân tăng huyết áp nên uống thuốc hạ huyết áp vào giai đoạn này.

7 giờ sáng: Thời điểm khả năng miễn dịch của con người mạnh nhất. Thời gian này ăn sáng, dinh dưỡng dễ dàng được cơ thể hấp thụ nhất.

8 giờ sáng: Thời điểm tiết hormone sinh lý rất mạnh mẽ, cơ thể bắt đầu bước vào trạng thái hoạt động.

9 giờ sáng: Lúc này khí huyết của cơ thể hoạt động mạnh, bộ não dễ dàng bị kích thích, cơn đau sẽ có chiều hướng giảm và tâm lý không sợ bị đau.

10 giờ sáng: Đây là thời gian làm việc hiệu quả nhất trong một ngày.

10 – 11 giờ sáng: Đây là thời điểm hoàng kim của thân thể. Lúc này cơ thể sẽ không cảm thấy mệt mỏi. Làm việc hay học tập vô cùng hiệu suất.

12 giờ trưa: Cơ thể cần thời gian để nghỉ ngơi.

12 – 13 giờ chiều: Cơ thể cần được nghỉ ngơi. Không thích hợp làm những công việc nặng nhọc. Tốt nhất nằm xuống nghỉ ngời từ 30 phút đến 60 phút.

14 giờ chiều: Khoảnh khắc các phản ứng sẽ chậm lại. Dễ dàng có cảm giác buồn ngủ, khả năng phục hồi của con người trở nên yếu hơn.

15 giờ chiều: Dinh dưỡng từ bữa ăn trưa bắt đầu được hấp thụ, khả năng làm việc cuối cùng đã bắt đầu hồi phục. Lúc này hiệu suất làm việc cũng tăng lên đáng kể.

15 – 17 giờ chiều: Đây là thời điểm hoàng kim thứ hai của cơ thể. Bạn có thể làm bất cứ điều gì quan trọng vào thời điểm này.

17 giờ chiều: Hiệu quả công việc đạt được giá trị cao nhất tại thời điểm này. Thời gian này cũng rất phù hợp với tập thể dục.

18 giờ chiều: Độ nhạy cảm của thân thể người bắt đầu giảm, các cơn đau sẽ được giảm đi.

19 giờ tối: Thời gian dễ xảy ra tranh cãi nhất. Cảm xúc của con người tại thời điểm này không ổn định.

20 giờ tối: Thời gian hoàng kim thứ ba của cơ thể. Các phản ứng bộ nhớ, bộ não mạnh và nhanh nhất.

20 – 21 giờ tối: Đây là thời gian thích hợp để đọc sách, làm bài tập, viết bài, và tập thể dục.

22 giờ tối: Thời gian này thích hợp để tắm. Hơi thở bắt đầu trở nên chậm rãi hơn, nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Nếu lúc 22:30 có thể ngâm chân sẽ rất nhanh đi vào giấc ngủ.

23 giờ tối: Các cơ quan của con người bắt đầu suy giảm, bắt đầu dần dần đi vào một giấc ngủ sâu. Cả một ngày mệt mỏi vào thời điểm này đã có thể được nghỉ ngơi trở lại.

24 giờ tối: Ngoài việc nghỉ ngơi, tốt nhất không làm bất kỳ điều khác.

Những tác hại dễ thấy của việc thức khuya ngủ muộn:

– Làn da xỉn màu, lão hóa sớm

– Suy giảm trí nhớ

– Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ

– Thừa cân, béo phì

– Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Vì vậy, để tập ngủ sớm, bạn có thể thử kỹ thuật hít thở 4-7-8 tức là hít vào 4 giây, nín thở 7 giây và thở ra bằng miệng trong vòng 8 giây, lặp lại chu trình vài lần cho đến khi cơn buồn ngủ kéo tới. Hoạt động này sẽ khiến giảm nhịp tim, giải phóng một số chất hóa học trong não khiến trí óc bạn trở nên thư thái. Người tiên phong trong nghiên cứu phương pháp này là TS Andrew Weil, cựu sinh viên Harvard. Bằng kỹ thuật hít thở này, lượng oxy được cung cấp đầy đủ và đều đặn, gia tăng tuần hoàn trong cơ thể, giúp cơ thể thả lỏng và thư thái, từ đó tự nhiên kháng lại tác dụng của adrenaline và nhịp tim của bạn sẽ tự động giảm xuống, tác dụng tương tự như khi bạn thiền và thực hành yoga.

Nguồn: CafeBiz