NGHỆ THUẬT BÁN HÀNG ĐỈNH CAO (PHẦN 3) _ XỬ LÝ TỪ CHỐI

3. Xử lý từ chối

Có lẽ đây chính là phần hóc búa nhất trong quá trình bán hàng. Bạn bắt được nhu cầu của họ đã khó, thu hút sự chú ý của họ còn khó hơn và có được sự đồng ý khi họ đang muốn từ chối lại càng quá khó. Nhưng không phải không làm được. Trong giới hạn bài viết này tôi sẽ chia sẻ với bạn một vài điểm cần đặc biệt lưu tâm và một số mẹo cực kỳ hữu ích trong nghệ thuật bán hàng đỉnh cao để khéo léo khiến khách hàng không thể từ chối được bạn.

Đầu tiên:                 

Có một kiểu trả lời vô cùng sai lầm nhưng quá phổ biến để xử lý từ chối khi khách hàng nói với bạn rằng họ thấy rằng hình như sản phẩm này không được ổn lắm/ tốt lắm/ nhỏ gọn lắm/ tiện dụng lắm… Thì bạn lập tức đáp rằng:

– Dạ thưa anh/ chị trước đây em cũng đã từng nghĩ như anh/ chị nhưng sau đó nhận ra rằng sản phẩm này không hề như thế.. bla bla..

– Dạ thưa anh/ chị trước đây cũng có một vài khách hàng lo ngại như thế nhưng họ đã thay đổi sau khi dùng thử… bla bla..

Đây là một cái sai rất lớn. Bạn nói như thế có nghĩa là bạn đang gián tiếp một cách tinh tế nói với khách hàng rằng ông/ bà nhầm to rồi nhé, ông/ bà sai rồi, ông/ bà chưa hiểu cái gì về cái này cả.. Và không phải ai cũng vui vẻ chấp nhận điều này, nhất là khi bạn ở vị trí cung nhiều hơn cầu.

Có hai định luật bạn phải thuộc nằm lòng trong bán hàng, là:

– Định luật 1: khách hàng luôn luôn đúng.

– Định luật 2: nếu khách hàng sai, xem lại điều 1.

Nếu bạn hiểu nghệ thuật bán hàng đỉnh cao bạn sẽ biết rằng khách hàng không bao giờ sai, không bao giờ là chưa hiểu vấn đề. Điều đơn giản chỉ là họ đang đeo một cái kính khác màu với cái kính bạn đang đeo mà thôi. Qua lăng kính ấy, họ nhìn ra những cái bạn không nhìn ra, hoặc không có thật, và ngược lại.

Việc của bạn là khéo léo gỡ cái kính đó xuống. Vậy thôi. Chứ không phải phê phán hay phủ định nó.

nghệ thuật bán hàng đỉnh cao: từ chối khách hàng

Điều thứ hai:

Ngay khi bạn thấy khách hàng chuẩn bị có dấu hiệu sẽ nói ra một câu từ chối: tôi nghĩ là.. tôi cho rằng… sản phẩm rất tốt nhưng… hiện tại tôi… Thì bạn phải nhảy vào chặn câu từ chôi ấy lại ngay lập tức. Bằng gì, bằng những lợi ích của sản phẩm.

Đây là một kỹ năng phụ thuộc vào sự nhanh nhạy và quá trình luyện tập của bạn.

Nếu chuyên nghiệp hơn, bạn cần một bảng phân tích những điểm khách hàng hay lấy làm lý do để từ chối bạn. Để? Bạn có đủ vũ khí ngăn chặn những lời từ chối ấy ngay cả trước khi nó được nói ra, để lấy đi cơ hội nói lời từ chối của khách hàng. Bạn làm như thế nào? Hãy gộp luôn câu trả lời những thắc mắc đó vào những câu giới thiệu của bạn. Đó là cách Nghệ thuật bán hàng đỉnh cao khuyên bạn nên dùng để ngăn chặn khách hàng kịp nói ra lời từ chối của họ.

Biết rằng đây là một phần khá hóc búa trong việc bán hàng mà bạn phải “chiến đấu” mỗi ngày, nhưng hãy tự rèn luyện để mình không thấy xuống tinh thần khi phải nhận quá nhiều lời từ chối trong ngày. Trước khi đi chốt một giao dịch bạn phải nuôi một niềm tin rằng bạn sẽ làm được, và không có lý do nào chống lại điều đó. Sức mạnh của sự tự động viên sẽ tác động tới phong thái và sự linh hoạt trong xử lý các tình huống của bạn, cụ thể ở đây là xử lý từ chối.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm các bài viết khác:

Nghệ thuật bán hàng đỉnh cao (phần 1): Giới thiệu sản phẩm

Nghệ thuật bán hàng đỉnh cao (phần 2): Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng