Học cách kinh doanh làm giàu từ các tỷ phú

Kinh doanh là lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người nhưng không phải ai bước chân vào cũng thành công. Để thành công bạn cần hội tụ nhiều yếu tố, trong đó, kiến thức về lĩnh vực hay ngành nghề kinh doanh bạn theo đuổi có vai trò quan trọng. Học cách kinh doanh làm giàu từ các tỷ phú trên thế giới là cách nhanh nhất để bạn học hỏi những kiến thức kinh doanh độc đáo và có ích cho bản thân.

Hiểu cách quản lý tài chính

“Nếu đang kinh doanh, bạn cần phải hiểu rõ môi trường, phải có tầm nhìn cho tương lai và nắm chắc quá khứ” – tỷ phú Carlos Slim.

Hiểu biết và có phương pháp quản lý tài chính là chìa khóa giúp bạn biết cách kinh doanh làm giàu hiệu quả. Một doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại, phát triển nếu không cân bằng được nguồn vốn đầu tư và các khoản chi tiêu. Ngoài ra, bạn cần phải có kỹ năng duy trì dòng tiền ổn định, các kiến thức về đầu tư, tạo nguồn thu cho công ty…

Mạo hiểm để thành công

Một trong những tính cách mà bạn có thể thấy ở bất kỳ nhà tỷ phú nào đó là dám chấp nhận mạo hiểm. Trong kinh doanh, đôi khi bạn phải có chút mạo hiểm để có được những nguồn thu và lợi nhuận cao hơn. Tất nhiên, việc mạo hiểm của bạn phải có cơ sở và tính toán hợp lý khi quyết định đầu tư vào một sản phẩm, dịch vụ mới.

Warren Buffet đã từng nói: “Nếu bạn không dám mạo hiểm trên thương trường thì tốt nhất là bạn nên loại bỏ ý muốn của mình về những khoản lợi nhuận khổng lồ”.

hoc-cach-kinh-doanh-lam-giau-15

Hãy gắn bó với nhân viên của mình

“Gắn bó với nhân viên” là triết lý kinh doanh của Jack Delosa – triệu phú 26 tuổi Australia.

Nhân viên là tài sản quý giá của mỗi công ty, doanh nghiệp và đương nhiên công việc kinh doanh có phát triển hay không phụ thuộc rất nhiều vào họ. Vì vậy mà bạn nên có chính sách đầu tư, phát triển hay đào tạo nâng cao kỹ năng cho nhân viên của mình hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Đặc biệt, hãy nuôi dưỡng mối quan hệ của bạn với nhân viên thật hài hòa.

Luôn luôn suy nghĩ, học hỏi và sáng tạo

Ivan Lamprad, Chủ tịch tập đoàn IKEA đã nói: “Nếu không có ý tưởng, đôi khi hoạt động kinh doanh trở nên đơn điệu. Một ý tưởng kinh doanh táo bạo, dám nghĩ dám làm, đồng nghĩa với thành công trong kinh doanh”.

Thường thì các nhà tỷ phú là những người có khả năng tư duy rất nhạy bén và ra những quyết định lớn trong kinh doanh, đem lại lợi nhuận khổng lồ cho công ty hay tập đoàn mình. Bill Gates hay Steve Jobs là những cái tên tiêu biểu cho những tỷ phú luôn luôn tư duy và sáng tạo để mang lại công việc kinh doanh hiệu quả.

Dự đoán và quản lý rủi ro

Học cách kinh doanh làm giàu bằng cách dự đoán và quản lý rủi ro: Bài toán khó khăn và khó lường đối với việc kinh doanh làm giàu là dự báo và xử lý rủi ro. Nếu làm tốt khâu này thì công việc kinh doanh của bạn sẽ hoàn toàn chủ động.

Thực tế, rủi ro trong công việc kinh doanh tồn tại ở 2 dạng: rủi ro nội tại của từng doanh nghiệp và rủi ro đến từ các yếu tố bên ngoài như thị trường, nhu cầu, xu hướng của người tiêu dùng hay yếu tố khách quan khác.

Kinh nghiệm của các nhà tỷ phú là luôn có tầm nhìn dài hạn cũng như dự báo được trước những rủi ro mà công việc kinh doanh của họ có thể gặp phải. Một điểm quan trọng khác là việc cách họ kiểm soát, xử lý rủi ro cho công việc kinh doanh làm giàu.

hoc-cach-kinh-doanh-lam-giau-16

Cân bằng công việc và cuộc sống

Bạn cũng nên học cách kinh doanh làm giàu bằng cách cân bằng công việc và cuộc sống: Điều này cũng quan trọng như việc bạn đam mê và duy trì được động lực với công việc kinh doanh vậy. Công việc kinh doanh làm giàu của bạn chỉ có thể phát triển và thành công khi bạn cân bằng được cả lợi ích doanh nghiệp và cuộc sống cá nhân.

Khi bạn lao vào kinh doanh, sẽ có sự mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống mặc dù nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ không nhìn thấy điều này. Bạn xây dựng một doanh nghiệp là để tận hưởng cuộc sống, nhưng những đòi hỏi của việc kinh doanh thường xuyên giữ chân bạn khỏi điều này. Hãy học cách tìm được người phù hợp và hiểu rõ cách giao quyền là câu trả lời tốt nhất giúp bạn cân bằng trở lại.

Thực tế việc học cách kinh doanh làm giàu từ các triệu phú, tỷ phú trên thế giới sẽ giúp bạn có thêm kiến thức tư duy logic và những bài học kinh doanh hiện đại quý giá. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tự mình đưa ra những quyết định quan trọng trong kinh doanh dựa trên khả năng, kinh nghiệm và những kiến thức bản thân mình đang có.

Chúc bạn thành công trong công việc kinh doanh mình đam mê và theo đuổi!