7 CHÌA KHÓA GIÚP BÁN HÀNG QUA ĐIỆN THOẠI HIỆU QUẢ

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi về mặt thời gian, chi phí đi lại, phương pháp bán hàng qua điện thoại cũng ẩn chứa nhiều thử thách đòi hỏi người bán hàng phải vượt qua. 7 chìa khóa vàng dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm thực hiện những cuộc điện thoại chào hàng thành công.

1.Nguyên tắc khi gọi điện thoại cho khách hàng

Trước khi tiến hành gọi điện cho khách hàng để giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của mình bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc nhất định để tránh gây ấn tượng không tốt với khách hàng của mình:

– Bạn phải luôn luôn là người chủ động liên lạc với khách hàng

– Đừng gọi quá sớm hay quá trễ

– Đừng gửi lời nhắn vào hộp thư thoại trả lời sẵn. Nếu họ đi vắng có thể gọi di động hoặc gọi lại sau

– Đừng thúc giục người đối diện nhanh chóng đưa ra câu trả lời, đừng khiến họ ám ảnh với các cuộc gọi của bạn. Điện thoại rất tiện lợi nhưng nếu bạn lạm dụng nó, đối tác và khách hàng có thể cảm thấy đang bị đeo bám.

2. Chuẩn bị thật kỹ nội dung cuộc gọi

“Không – chuẩn – bị” là “Chuẩn – bị cho sự thất bại”. Đó là nguyên tắc bất di bất dịch của bất cứ ngành nghề nào, đặc biệt là lĩnh vực bán hàng qua điện thoại. Khi gọi điện thoại, hãy luôn biết rõ mình muốn nói gì. Có thể gạch đầu dòng trước những điều định nói và cần nói. Như thế bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cho bạn và cho cả khách hàng.

Trước mỗi cuộc điện thoại, hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin về khách hàng trên phần mềm nghiệp vụ và nếu có thể hãy thu thập thông tin liên quan đến cá tính, thói quen, sở thích của người bạn sẽ thực hiện cuộc gọi.

Hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi bắt đầu cuộc gọi cho khách hàng

Hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi bắt đầu cuộc gọi cho khách hàng

3. Lựa chọn cách nói chuyện phù hợp

Trong khi gọi điện cho khách hàng, bạn nên điều chỉnh cách nói chuyện cho thích hợp với từng đối tượng. Dựa trên những thông tin về khách hàng mà bạn có trong tay cũng như ấn tượng ban đầu khi nói chuyện điện thoại bạn cần biết cách điều chỉnh phong cách nói chuyện cho tự nhiên và phù hợp. Những người bận rộn thường thích cách tiếp cận trực tiếp, nói ngắn gọn và hạn chế nói chuyện phiếm. Những người dễ hoà đồng thì thích nói chuyện thân mật hơn một chút.

4. Hãy tập trung vào vấn đề trọng tâm

Bạn phải ngay lập tức thu hút sự chú ý của khách hàng. Khách hàng không có nhiều thời gian dành cho bạn nhất là giao tiếp qua điện thoại. Hãy đi thẳng vào vấn đề đừng cố dài dòng giải thích. Bạn hãy nói với khách hàng rõ, bạn đang mang đến những giá trị và lợi ích cho khách hàng.

5. Giải đáp thẳng thắn thắc mắc của khách hàng

Trong quá trình trao đổi trên điện thoại về sản phẩm, dịch vụ khách hàng có thể sẽ đưa ra các thắc mắc, câu hỏi, băn khoăn của mình. Hãy trả lời thẳng câu hỏi của đối tác. Tránh ậm ừ dễ tạo sự không chuyên nghiệp.

Bạn cần phải chuẩn bị trước cả những câu hỏi thường gặp của khách hàng để có thể giải đáp ngay lập tức. Đừng để họ phải đợi chờ hay nhận được thông tin giải đáp không thỏa mãn. Nếu bạn không khéo léo giải đáp được các thắc mắc của họ thì rất có thể họ sẽ nghĩ bạn không hiểu gì về sản phẩm của mình hoặc nghi ngờ chất lượng sản phẩm của bạn. Hãy chú ý cẩn trọng về điều này.

Giải đáp thẳng thắn và nhanh chóng thắc mắc của khách hàng về sản phẩm

Giải đáp thẳng thắn và nhanh chóng thắc mắc của khách hàng về sản phẩm

6. Xác nhận lại những điều đã trao đổi

Bạn đã có một cuộc trao đổi với khách hàng qua điện thoại thành công và suôn sẻ nhưng vào cuối buổi nói chuyện, hãy xác nhận lại những điều đã trao đổi. Như thế cả hai có thể xem mình đã thống nhất với nhau được điều gì để có thể đưa ra cách giải quyết thích hợp. Và phải chắc chắn rằng những thỏa thuận của bạn và khách hàng sẽ được tiến hành theo đúng thời gian đã trao đổi.

7. Cuộc gọi cảm ơn khách hàng

Có câu “Khách hàng là thượng đế”, chính vì vậy đây là nguyên tắc cơ bản không chỉ với bán hàng qua điện thoại mà bất cứ phương thức bán hàng nào cũng cần áp dụng.

Bạn đã có những trao đổi cụ thể để giúp khách hàng tiếp cận và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình. Và đừng quên một cuộc gọi để cảm ơn khách hàng đã sử dụng sản phẩm của mình. Trong khi cảm ơn bạn có thể giới thiệu thêm cho khách hàng về những dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì hay hướng dẫn thêm về cách sử dụng, bảo quản sản phẩm. Hay thậm chí là quảng bá thêm một số sản phẩm mới của công ty, điều này thật dễ dàng.

Chuyên gia Huấn luyện & Đào tạo

Mr. Why – Phạm Ngọc Anh