Hậu COVID-19, các chủ doanh nghiệp nên làm gì: Bí quyết nằm ở 5 điều sau

Hậu COVID, đâu là hướng đi mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ? Sự khác biệt giữa người thành công và người không thành công là những người có trình độ cao học cách làm những điều mà đa số mọi người không làm.

Hãy nhìn vào 5 điều tốt nhất mà những chủ doanh nghiệp chắc chắn sẽ làm dưới đây!

 

Hậu COVID-19, các chủ doanh nghiệp nên làm gì: Bí quyết thành công nằm ở 5 điều sau

 

1. Thúc đẩy bản thân

99% trong số chúng ta sẽ trì hoãn và từ bỏ những thứ khiến ta không vui. 1% những người còn lại hiểu rằng, đạt được một mục đích có nghĩa là phải làm việc bỏ qua cảm xúc của bản thân hoặc làm cả những điều bạn không thích. Thành công đòi hỏi bạn phải thúc đẩy bản thân làm một số điều không thú vị nhưng rất cần thiết để đạt được mục tiêu mong muốn.

 

2. Tận dụng mọi nguồn để tăng sản lượng, năng suất

Nguồn vốn là huyết mạch của bất kì doanh nghiệp nào. Muốn thành công phải luôn sáng suốt tận dụng nguồn đầu tư vào đúng thời điểm và có kế hoạch chiến lược vốn.

Các doanh nhân siêu thành công luôn sáng tạo ra những thứ mới, độc đáo. Từ đó, tạo dấu ấn riêng cho thương hiệu của bản. Ngoài ra, kinh doanh không chỉ là câu chuyện kiếm được nhiều lợi nhuận hơn mà là việc sử dụng đồng tiền đúng nơi và đúng lúc.

Các doanh nhân thường đa dạng hóa nguồn đầu tư của doanh nghiệp, từ vốn đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư cá nhân hay “mạnh thường quân”, vốn vay ngân hàng, các Quỹ đầu tư và vốn từ phát hành cổ phiếu trái phiếu, tùy thuộc vào quy mô vốn, mức độ doanh thu và giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

Các doanh nhân thành công thường xác định sớm nhu cầu vốn trong tương lai và chuẩn bị kế hoạch cũng như chiến lược vốn phù hợp, đảm bảo cho những kế hoạch tăng trưởng, đầu tư của doanh nghiệp diễn ra trôi chảy, duy trì khả năng thanh khoản, luân chuyển dòng tiền và giải phóng tiền mặt.

 

3. Khả năng định hướng và truyền cảm hứng

Hầu hết các doanh nhân luôn coi nguồn nhân lực là ưu tiên số một và coi con người là nền tảng của thành công.

Việc nhìn nhận và phát triển nhân tài, tạo ra một đội ngũ quản lý mạnh kết hợp với khả năng truyền cảm hứng, dẫn dắt niềm đam mê, truyền tải tầm nhìn thấm nhuần trong đội ngũ quản lý và nhân viên, là một trong những thế mạnh lớn nhất của một nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Sử dụng đúng người đúng việc, xây dựng đội ngũ quản lý phù hợp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp hướng tới một tầm nhìn, mục tiêu và giá trị chung chính là cơ sở thành công của các doanh nhân.

Hậu COVID-19, các chủ doanh nghiệp nên làm gì: Bí quyết thành công nằm ở 5 điều sau

 

4. Họ cực kỳ bảo vệ danh tiếng của mình

“Phải mất 20 năm để xây dựng danh tiếng và 5 phút để hủy hoại nó. Nếu bạn nghĩa về điều đó, bạn sẽ làm việc khác đi.”- Warren Buffett từng nói.

Họ coi danh tiếng như một tài sản và muốn truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Họ sẽ từ bỏ mọi thứ để bảo vệ hoặc xây dựng thương hiệu cá nhân của riêng mình. Nếu ai đó đe dọa danh tiếng của bản thân hoặc công ty, họ sẽ dốc hết sức lực để ngăn chặn.

Nhận đề xuất trên nền tảng phù hợp là một trong những điều quan trọng nhất. Họ coi dữ liệu cá nhân của mình là chìa khóa để đảm bảo rằng thông tin của họ có thể tiếp cận với nhiều đối tượng hơn và mở khóa vòng tài nguyên tiếp theo.

>> Xem thêm: 10 phương thức xác định và tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả

 

5. Tư duy nắm bắt cơ hội, chấp nhận rủi ro và phá vỡ luật lệ

“Rủi ro lớn nhất là chẳng đối mặt với rủi ro nào. Trong một thế giới thay đổi đến chóng mặt, chiến lược chắc chắn sẽ thất bại chính là tránh xa các rủi ro”- Mark Zuckerberg. 

Hầu hết những doanh nhân thành công vượt trội trong bất kì môi trường kinh tế nào đều là những người có tư duy nắm bắt cơ hội và dám chấp nhận những rủi ro đã được tính toán. “Máu kinh doanh” luôn chảy trong họ, và sẵn sàng đối mặt với rủi ro là bản chất của doanh nhân. Họ sẵn sàng chấp nhận những rủi ro lớn, nhưng điều đó không có nghĩa là họ liều lĩnh hay ngây ngô về nguy cơ thất bại.

Trên thực tế, phần lớn doanh nhân đánh giá cơ hội và tính toán rủi ro rất cẩn trọng cho từng bước tiến và phát triển của mình. Bên cạnh đó, những người giàu luôn có suy nghĩ phải làm được mọi việc, chinh phục mọi thử thách không bằng cách này thì cách khác. Rào cản là từ không nằm trong từ điển của họ.

Các doanh nhân hàng đầu thế giới hiện nay cũng là những người khuyến khích việc phá luật. Steve Jobs, Elon Musk và Brian Chesky đã không nhìn vào các ngành công nghiệp mà họ đang dấn thân và nghĩ, “Hãy làm điều này chính xác theo những cách truyền thống.” Họ thách thức hiện trạng, thách thức quy ước và thay đổi thế giới trong quá trình đó.

Như Mark Zuckerberg đã từng nói, để thành công, bạn phải “đi nhanh hơn và phá vỡ mọi thứ” – bao gồm cả các quy tắc.

Bí quyết 3 chữ T

 

Hậu COVID-19, các chủ doanh nghiệp nên làm gì: Bí quyết thành công nằm ở 5 điều sau

 

Muốn thành công trong cuộc sống nói chung và đầu tư nói riêng, luôn phải tâm niệm 3 chữ T:

– Chấp nhận THẤT BẠI: Không có trái đắng sẽ không có quả ngọt. Không ai thành công mà chưa nếm trải thất bại.

– Phát triển TƯ DUY: Theo dõi, học tập từ người đi trước là một cách học hay nhưng thành công không có công thức. Bạn phải tự tư duy để tìm ra cách phù hợp với bản thân mình và hành động từ sớm, đừng để nước tới chân mới làm.

– Luôn luôn THỰC HÀNH: Dù chậm, nhanh, sai, đúng; dù còn tư duy kém và chỉ thấy thất bại, đừng dừng lại. Hãy tự mình trải nghiệm, vấp ngã và bước tiếp!

Và đừng quên, kiên trì là công thức chung duy nhất của tất cả các nhà đầu tư thành công. Hãy ứng dụng bí quyết “3T” từ lúc còn trẻ để sớm đạt được chữ T cuối cùng – Thành công nhé!

 

Tháng 10 này, có một khoá học tôi muốn dành cho các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, những startup đang trong thời kỳ thai nghén, khóa học này sẽ giúp các bạn đánh giá lại tình hình tài chính của doanh nghiệp và định hướng lối đi mới sau “cơn lốc” COVID-19 vừa qua. Bạn và doanh nghiệp đã sẵn sàng bứt tốc để thành công chưa? Hãy đến gặp tôi nhé: https://wakeup.vn/r/g/buttocthanhcong