Làm sao để thành công từ lần đầu khởi nghiệp?

Drew Houston, đồng sáng lập và CEO của Dropbox, được biết đến là một trong số ít người thành công trong lần đầu tiên khởi nghiệp. Houston bắt đầu công việc kinh doanh từ năm 20 tuổi. Hiện tại, ứng dụng Dropbox đã được hơn 200 triệu người dùng khi Houston chỉ mới 30 tuổi.

Và dưới đây là những lời khuyên của Drew Houston về cách làm thế nào để thành công ngay từ lần đầu tiên khởi nghiệp:

Xác định phương hướng một cách chính xác

Houston cho rằng bước đầu tiên để thành lập một công ty là tập trung vào một vấn đề mà mọi người đang gặp phải. Đây chính là xác định hướng đi cho công ty mình. Định hướng này phải lôi kéo được bạn, nó không ngừng thôi thúc bạn tìm kiếm ra phương pháp để đạt được thành công. Đồng thời, bạn phải xác định được liệu bạn có thể đi xa hơn với việc này không, bạn phải tìm hiểu rất kỹ lưỡng để không mắc những sai lầm ngay trong định hướng cho công ty.

Giống như Dropbox, xác định mọi người đang cần một phương tiện để chia sẻ thông tin miễn phí và nhanh gọn đã giúp Dropbox nhanh chóng được phổ biến trên toàn cầu.

Hãy tự hào rằng mình là người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu, hãy tạo cho mình một viễn cảnh tươi đẹp đang chờ bạn phía trước. Rất nhiều công ty công nghệ đã thành công như Google, Facebook, Apple đều tạo cho mình một hướng đi riêng, đều biến điều không thể thành có thể. Houston nói: “Rất nhiều thứ thực sự tuyệt vời được sáng tạo ra khi người ta không biết rằng thứ đó là không thể làm được”.

Điều quan trọng mà Houston nhấn mạnh là đừng bao giờ sợ sai lầm. Những kinh nghiệm có được từ thất bại chính là những công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho những bước tiến sau này. Hãy ứng dụng những điều học được vào vấn đề ngay lập tức.

Đừng cho rằng mọi thứ đã có người làm cả rồi

Nếu bạn nghĩ rằng những gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ cao có khả năng giải quyết hết tất cả mọi vấn đề, bạn sẽ không bao giờ đạt được thành công riêng cho mình. Một công ty dù lớn đến đâu cũng không thể bao quát hết cả thị trường, làm thỏa mãn hết nhu cầu của khách hàng. Trong nhiều trường hợp, chỉ một vấn đề nhỏ cũng đủ trở thành một cơ hội để bạn tận dụng và mở ra một hướng kinh doanh riêng cho mình.

Houston chỉ ra: “Chú ý quan sát, khảo sát thực tế, đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng, bạn sẽ nhận thấy những thiếu sót cần bổ sung. Từ đó, chỉ cần bạn có ý tưởng, sự táo bạo, bạn sẽ làm được những điều mà chưa ai nghĩ tới”.

THỦY TIÊN/doanhnhanthanhdat