30 tuổi sống cho đáng, đừng để buồn chán ‘nuốt mất’ tuổi xuân

Đừng trốn chạy bất cứ điều gì khi tuổi thanh xuân bắt chúng ta phải đương đầu,  đừng u uất trong một góc nhỏ hẹp để oán hận thế giới, hay đổ tội cho sự khắc nghiệt của cuộc sống. Chẳng ai có một cuộc sống dễ dàng, ai cũng phải trải qua thời gian trưởng thành khắc nghiệt, để rồi từ đó mới vững bước trên cuộc đời biến động, đón nhận biến cố và thử thách.

18 tuổi, chúng ta nói về tuổi thanh xuân như là một khái niệm quá mơ hồ. Khi chúng ta còn quá trẻ để lo lắng về thời gian và sự chảy trôi của cuộc đời, chúng ta cứ sống phung phí vào những lần chạy trốn vì hèn nhát, vào những nỗi cô đơn thế hệ chẳng biết đến khi nào mới thoát được ra.

Thế nhưng khi 30 tuổi, chúng ta bắt đầu hiểu, thanh xuân là cái kho báu quý giá nhất mình đã từng sở hữu, và bỏ qua nó, những bài h ọc cuộc sống đó, lãng phí bằng ty tỷ lý do ngu ngốc và nực cười.

Đừng trốn chạy bất cứ điều gì khi tuổi trẻ bắt chúng ta phải đương đầu,  đừng u uất trong một góc nhỏ hẹp để oán hận thế giới, hay đổ tội cho sự khắc nghiệt của cuộc sống. Chẳng ai có một cuộc sống dễ dàng, ai cũng phải trải qua thời gian trưởng thành khắc nghiệt, để rồi từ đó mới vững bước trên cuộc đời biến động, đón nhận biến cố và thử thách.

Kỳ thực thanh xuân là điều vô cùng phức tạp, đó chính là cuộc chạy đua giữa những phút chập chờn, chông chênh giữa biển cả cuộc đời. Khi mà chúng ta còn chưa biết mình sai hay đúng, khi thì ngông cuồng, ngạo mạn, khi thì hèn nhát muốn trốn chạy, chúng ta chỉ có thể vùi lấp bản thân vì những nỗi sợ hãi vô hình, lay lắt qua những tháng ngày ngửa mặt than buồn khổ, nỗi buồn cứ đến nhiều, cảm giác bất an lớn dần lên, còn thanh xuân trước mắt thì bỏ ngỏ. Có ai sống qua được hết những nỗi buồn?

Chi bằng hãy giải thoát cho chính mình! Hãy giải thoát cho thanh xuân khỏi những sự tự ti của chính mình, của những tâm tư sáo rỗng bào mòn khát vọng sống. Hãy đi khi còn có thể, hãy đặt chân đến những nơi xa lắc xa lơ để cảm nhận cuộc sống muôn hình vạn trạng, để tìm ra khát khao đứng dưới đất trời dài rộng khi đặt chân đến những miền đất mới, và đừng quên chúng ta còn trẻ, không vì bạt mạng sống theo mộng tưởng nhưng có lý tưởng, thành công và hoài bão.

Quan trọng là, đừng giết chết tuổi thanh xuân, thời gian chẳng có đâu dài lâu mà lãng phí. Đừng bao giờ nghĩ rằng, sống là một hình thức trả nợ, mọi việc mình làm là vì số phận an bài và chính nó đã yêu cầu để có được. Số phận là những thứ dù đã được sắp xếp, nhưng người thay đổi nó vẫn chính là bạn. 

Vì cuộc sống chỉ có một hãy sống một cuộc đời ý nghĩa bạn nhé!