6 quan niệm sai lầm về quản lý tài chính ngăn cản bạn làm giàu: Thay đổi ngay trước khi tiền bạc tiêu tán

Ai cũng mắc phải sai lầm. Những sai lầm trong quản lý tiền bạc sẽ khiến bạn khó lòng trở nên giàu có.

Sự khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo là cách quản lý tiền bạc. Người giàu luôn biết cách quản lý tiền của họ một cách khôn ngoan. Người nghèo thì nghĩ họ chẳng cần quản lý tiền bạc vì lý do họ chẳng có tiền để quản lý. Nhưng quan niệm đó là sai lầm, có quản lý tiền bạc thì mới giàu được. Những sai lầm trong quản lý tiền bạc cũng dẫn đến việc bạn luôn túng thiếu.

Có rất nhiều “tuyệt chiêu” trên Internet dạy mọi người làm giàu với những ý tưởng kỳ quặc đã thúc đẩy cuộc sống nghèo khó, chẳng hạn như yêu cầu mọi người không ăn trưa, không mua cà phê đắt tiền, cắt tóc thật ngắn… để tiết kiệm tiền. Tiết kiệm là một đức tính tốt, nhưng không có nghĩa là bạn phải miễn cưỡng và cố ý hạ thấp chất lượng cuộc sống.

Daniel Ally, một chuyên gia kinh doanh và nhà tài phiệt tự thân, ủng hộ cuộc sống giàu sang, ông tin rằng hy sinh những thú vui nhỏ bé đơn giản đó không những không giàu mà còn khiến người ta thất vọng hơn. Vậy làm thế nào chúng ta có thể thực sự tích lũy của cải? Câu trả lời nằm ở mô hình tư duy kiếm tiền.

Con đường trở nên giàu có trước hết phải thay đổi quan niệm về tiền, và điều chỉnh các ý tưởng để tạo ra kết quả tích cực và tìm ra giá trị của chính mình. Bài viết này trích ra 6 sai lầm phổ biến trong quản lý tài chính do Ally nêu ra để bạn đọc tham khảo.

  1. Không biết cách đầu tư vào bản thân

Benjamin Franklin, triệu phú đầu tiên của Hoa Kỳ, có câu nói nổi tiếng: “Hãy đầu tư vào bản thân để tạo ra nhiều lợi nhuận nhất.” Nhiều người muốn dựa vào ông chủ của họ để giáo dục và đào tạo hoặc cung cấp sách và tài liệu cho mình. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn thành công, vấn đề giáo dục và đào tạo, bạn phải tự mình làm, bạn phải đầu tư vào bản thân.

  1. Lạm dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có rất nhiều tiện ích như có thể dễ dàng mua sắm một món hàng ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào chỉ bằng việc click chuột và có thể mặc sức “mua trước, trả sau” mà không cần nghĩ ngợi nhiều. Tuy nhiên việc này lại dẫn tới việc chi tiêu “vung tay quá trán” khiến bạn rơi vào những khoản nợ nần quá mức với thẻ tín dụng. Nếu bạn muốn trở thành một người giàu có, bạn nên sử dụng thẻ tín dụng để mở rộng hoạt động kinh doanh của mình và không sử dụng nó để vay mượn không cần thiết.

  1. Trả tiền thế chấp

Vay tiền mua nhà là chuyện thường, nhưng vay tiền sẽ khiến người ta bận rộn với tiền bạc mà không bao giờ được yên, còn thế chấp thì chắc số tiền phải bỏ ra gấp đôi! Người giàu sẽ thuê nhà khi họ không có tiền cho đến khi họ có thể mua nhà bằng tiền mặt.

  1. Nghỉ hưu

Đối với những người giàu có, hệ thống hưu trí chỉ đơn giản là trốn tránh. Nếu bạn muốn dựa vào một số quỹ nhất định hoặc bảo hiểm nhân thọ để nghỉ hưu, chỉ đùa thôi, bạn cũng có thể đi tàu Titanic. Ngoài ra, nếu bạn tiết kiệm tiền để tận hưởng sau tuổi sáu mươi, thì việc cất giữ đời sống tình dục của mình và tận hưởng khi về hưu cũng vô lý như thế! Đừng làm điều này, và hãy tạo ra sự giàu có khi bạn còn trẻ.

  1. Mua hàng kém chất lượng

Những người định hướng về giá hoặc những người thích sử dụng phiếu giảm giá có thể không chấp nhận điều này. Nhưng như câu nói: “Ở đời, cái gì cũng có giá của nó”. Vì vậy, đừng ham hàng rẻ mà hãy mua những sản phẩm tốt nhất. Ví dụ, mua một chiếc áo 400,000 VND dùng được trong bốn năm sẽ tốt hơn mua một chiếc áo 40,000 VND chỉ có thể mặc trong một năm.

  1. Làm việc vì tiền

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng “làm việc vì tiền” là chuyện đương nhiên, nhưng người giàu lại suy nghĩ khác. Họ để tiền làm việc cho bản thân. Trong mắt người giàu, sự giàu có của họ là sản phẩm phụ của việc phục vụ thị trường và đóng góp cho xã hội. Đây là lý do tại sao người giàu không bao giờ làm việc vì tiền.

Ngoài ra, đối với người giàu, làm việc chăm chỉ, vất vả chỉ là một giải pháp tạm thời. Đối với người nghèo, tình trạng đó kéo dài mãi mãi.

Nếu người nghèo nhìn đồng đô la chỉ như một đô la để trao đổi lấy một thứ gì đó họ muốn ngay bây giờ thì người giàu lại coi đó như một “hạt giống” có thể gieo trồng để thu hoạch hàng trăm đô la khác, để rồi chúng có thể được gieo trồng tiếp nhằm thu hoạch hàng nghìn đô la khác nữa.

Do đó, muốn là người chiến thắng trong cuộc chơi tài chính, mục tiêu là phải kiếm đủ thu nhập thụ động để trang trải cho lối sống mong ước của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ trở nên tự do về tài chính khi thu nhập thụ động của bạn lớn hơn các khoản chi tiêu của bạn.

Hãy bắt đầu thay đổi tương lai tài chính của bạn ngay hôm nay và xây dựng nguồn thu nhập thụ động.