5 thói quen khiến bạn làm mãi vẫn nghèo, còn những người giàu lại không bao giờ mắc phải

Có hai điều chúng ta biết chắc chắn về các triệu phú: Họ biết chính xác tiền của họ đang đi đâu và họ biết chính xác những gì không nên làm với nó.

Nếu bạn muốn đạt đến mục tiêu trở thành triệu phú, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là học hỏi từ những người giàu có. Nếu có thể áp dụng thói quen lành mạnh của họ vào cuộc sống chính mình, khả năng tài chính của bạn mới ngày càng bền vững hơn.

Nếu nhìn vào thói quen của người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, cựu Giám đốc điều hành của Google Eric Schmidt hay Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett, có 5 điều sau đây họ sẽ không bao giờ làm.

  1. Họ không lãng phí tiền vào các khoản phí

Người giàu biết rằng, phí quá hạn không chỉ lãng phí tiền bạc mà bao gồm cả thời gian. Vì vậy cách đúng đắn nhất là thanh toán hóa đơn đúng hạn. Họ tận dụng các tính năng như tự động thanh toán để tránh bị tính phí trễ hạn cho mọi thứ, từ tiện ích sinh hoạt, vay thế chấp cho đến hóa đơn thẻ tín dụng.

Họ cũng quan tâm đến phí ngân hàng. Nhiều ngân hàng trên thế giới sẽ tính phí cho mỗi một dịch vụ và bạn thậm chí có thể không hề biết về điều đó. Một số chi phí được trừ thẳng vào số dư trong tài khoản. Hãy tạo thói quen kiểm tra bảng sao kê hàng tháng của bạn để biết các khoản phí ẩn này.

  1. Họ không bỏ qua điểm tín dụng

Điểm tín dụng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định lãi suất. Điểm tín dụng cao có thể mang lại cho bạn một mức lãi suất khi vay tiền thấp và giúp bạn tiết kiệm hàng nghìn đô la tiền lãi trong suốt thời gian vay. Ngược lại, nếu điểm quá thấp có thể khiến bạn mất khả năng vay tiền vào thời khắc quan trọng nhất.

Những người giàu nhận thức rõ tầm quan trọng của điểm tín dụng nên họ liên tục kiểm tra điểm số của mình và cố gắng hết sức để giữ nó duy trì ở mức khả quan.

Nên theo dõi báo cáo điểm tín dụng thường xuyên, giữ mức nợ thấp và thanh toán các hóa đơn đúng hạn.

  1. Họ không tiêu xài bốc đồng

Chúng ta luôn thấy các triệu phú bỏ hàng tấn tiền mặt vào những mặt hàng xa xỉ (chẳng hạn một chiếc túi xách phiên bản giới hạn trị giá 20.000 USD, hoặc một chiếc Lamborghini trị giá tới 500.000 USD…).

Nhưng đồng thời, họ cũng tiết kiệm một cách đáng ngạc nhiên. Bill Gates có thể đeo một chiếc đồng hồ 10 đô la trong nhiều năm liền. Warren Buffett thì có thói quen ăn sáng tại McDonald’s thường xuyên – và chi phí cho bữa sáng đó không bao giờ vượt quá hơn 3,17 đô la. Hay như tỷ phú Mark Zuckerberg thì chỉ mặc áo phông, quần jeans trong đa số thời gian.

Nhà nghiên cứu thị trường Pam Danziger đưa ra nhận định rằng: “Người giàu luôn biết rõ hơn bất cứ ai rằng, mua sắm thận trọng chính là cách để họ bước lên những nấc thang thu nhập ngày càng cao. Còn mua sắm bốc đồng sẽ chỉ dẫn đến lãng phí, bội chi và nợ nần. Đây là ba điều mà những người thành công luôn tránh”.

  1. Họ không rơi vào bẫy tiếp thị

Trước những cái bẫy tiếp thị có mặt ở khắp mọi nơi, những người giàu vẫn đánh giá kỹ càng giá trị thực sự mà sản phẩm mang lại hơn là tin vào quảng cáo. Họ cũng nhìn vào lợi ích tổng thể của chất lượng so với chi phí xem có hợp lý hay không.

Để áp dụng thói quen tương tự trước mỗi quyết định mua sắm dù lớn hay nhỏ. Nếu mua một món đồ đắt tiền hơn nhưng độ bền cao hơn, giúp bạn có thể sử dụng trong nhiều năm liên tục. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi phải sửa chữa hoặc thay thế một món đồ kém chất lượng.

Bạn bè, hàng xóm hoặc đồng nghiệp xung quanh có thể chạy theo những xu hướng công nghệ mới nhất, hiện đại nhất với nhãn “ai cũng phải có”. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn thực sự cần phải sở hữu món đồ này. Tình hình thực tế của bạn mới là thứ quyết định xem bạn nên lựa chọn cuộc sống của mình như thế nào.

  1. Họ không cố gắng “đánh bại” thị trường

Tỷ phú Eric Schmidt luôn cho rằng, giao dịch ngắn hạn (hay còn gọi là mua hoặc bán cổ phiếu dựa trên chuyển động thị trường hàng ngày) sẽ rất khó để trở nên giàu có. Ông luôn luôn nghĩ dài hạn, đi dài hạn và không bao giờ cố gắng “đánh bại” thị trường. Thị trường không bao giờ “dễ xơi” như mọi người hằng tưởng.

Đầu tư dài hạn cũng là một trong những nguyên tắc “bất di bất dịch” trong chiến lược đầu tư của Warren Buffett. Trong bức thư của Warren Buffett gửi đến các cổ đông của Berkshire Hathaway, ông từng nhấn mạnh rằng: Đầu tư chứng khoán không nên chỉ nhìn vào nguồn lợi nhuận trước mắt, mà nó cần sự nghiêm túc về công sức lẫn thời gian.

Bên cạnh đó, người giàu không bao giờ chỉ dựa vào một nguồn thu nhập, dù là công việc chính hay đầu tư chứng khoán. Có nhiều nguồn thu nhập sẽ giúp bạn tạo ra nhiều tiền hơn. Điều này sẽ giúp các kế hoạch đầu tư hay tài chính của bạn trở nên bền vững hơn rất nhiều trong cả hiện tại và tương lai.