Các cách giải quyết xung đột tiền bạc

Có rất nhiều gia đình bất đồng chỉ vì những thói quen chi tiêu hàng ngày điều đó đã làm rạn nứt trong gia đình bạn. Học cách quản lý tiền bằng những nguyên tắc sau đây giúp bạn xử lý tình huống một cách dễ dàng.

1. Lập tài khoản riêng

Ngoài những tài khoản chung bạn cũng nên có một số tiền tiết kiệm riêng mỗi tháng bởi dù là vợ chồng nhưng vẫn phải có sự riêng tư và quyền chi tiêu tùy ý. Đôi khi bạn bị áp lực về kinh tế đè nặng thì suy nghĩ cũng thỏa mái hơn, vợ chồng bạn cũng sẽ hạn chế được xung đột

hoc-cach-quan-ly-tien-017

2. Cân đối lại các hạng mục chi tiêu

Hãy cắt giảm chi tiêu hợp lý bằng cách hạn chế những hoạt động không cấp thiết. Ví dụ như giai đoạn này, gia đình còn khó khăn về kinh tế thì bạn giảm bớt các hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè. mua sắm… Đồng thời, vẫn phải đảm bảo mức sống ổn định cho gia đình. Đừng vì tiết kiệm mà co hẹp khoản dành cho thực phẩm. Nó sẽ ảnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

3. Xem lại thói quen chi tiêu của bản thân

Không phải tự nhiên mà lại xảy ra bất đồng. Cái gì cũng có nguyên nhân của nó và hai vợ chồng nên chọn thời điểm phù hợp để ngồi lại với nhau, cùng kiểm tra các hạng mục chi tiêu trong tháng. Hãy ghi thật chi tiết số tiền hai vợ chồng phải dùng như tiền điện nước, thực phẩm cũng như giải trí, ăn uống bên ngoài… Đồng thời, liệt kê ra từng cột những khoản vợ và chồng chi tiêu riêng. Cách này giúp bạn kiểm soát được việc chi tiêu của gia đình và của chính mình.

4. Nói chuyện thẳng thắn

Nhiều cặp vợ chồng thường giữ sự khó chịu trong lòng, không chịu nói với người kia cho đến khi sự bực tức bùng cháy thành phẫn nộ. Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên trong giải quyết mọi xung đột là hãy bộc lộ thẳng thắn cho đối tác biết để tránh xảy ra tranh cãi gay gắt. Đồng thời, bạn cần giữ thái độ đúng mực trong suốt cuộc nói chuyện. Đừng quy chụp hay đổ lỗi cho nhau, điều này làm sự việc căng thẳng hơn.

5. Đề ra giới hạn mua sắm

Định mức này phải được bàn bạc cụ thể và thống nhất giữa hai vợ chồng. Bạn không nên giấu giếm mua cái này, sắm cái nọ để rồi thâm hụt đến ngân sách gia đình cũng như khả năng tài chính của bản thân. Việc chi tiêu càng cố gắng công khai, minh bạch bao nhiêu thì càng tránh được hiểu lầm bấy nhiêu.