Làm sao để nói chuyện với trẻ về tiền bạc?

Các bậc phụ huynh thường ngại nói chuyện về tiền bạc với con trẻ. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì việc nói chuyện với trẻ về chủ đề tiền bạc càng sớm lại càng giúp trẻ phát triển các kỹ năng sống quan trọng. Việc giúp trẻ hiểu và trân trọng giá trị của tiền bạc là điều kiện để tạo lập những thói quen tốt như tiết kiệm tiền bạc, biết cách phân chia quỹ tiết kiệm, mua sắm những thứ cần thiết cho trẻ.

Bài viết sau đây sẽ bật mí với bạn 5 bí quyết giúp cha mẹ nói chuyện với con trẻ về chủ đề tiết kiệm tiền bạc một cách hiệu quả và thoải mái. Bạn có thể áp dụng chúng để tạo dựng thói quen tiết kiệm cho trẻ ngay từ bây giờ.

1. Tạo thói quen tiết kiệm tiền bạc cho trẻ càng sớm càng tốt

Khi trẻ khoảng 4 tuổi bạn có thể dạy con học cách tiết kiệm tiền bạc. Bắt đầu từ những bài học đơn giản như nuôi heo đất, tiết kiệm tiền xu hay tiền lẻ. Trước khi hướng dẫn trẻ thực hiện tiết kiệm tiền hãy giải thích cho các con biết về ý nghĩa của việc tiết kiệm là gì. Khi đã hiểu về ý nghĩa việc mình sẽ làm bé sẽ vô cùng thích thú thực hiện đấy. Kết hợp với việc “nuôi heo đất” đừng quên kết hợp những bài học giúp trẻ tư duy về những con số, tính toán nhanh.

2. Xây dựng những cuộc thảo luận về chủ đề quản lý tài chính với trẻ

Việc tổ chức các cuộc thảo luận liên quan đến các tài khoản tiết kiệm giữa trẻ và bố mẹ là điều rất cần thiết. Bố mẹ có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng việc giúp trẻ thống kê và kiểm tra tổng số tiền trong tài khoản. Từ đó giúp trẻ hiểu: số tiền trong tài khoản có tăng thêm hay không? các khoản chi có hợp lý hay không? Nên có kế hoạch tiết kiệm tiền bạc như thế nào trong tuần tới, tháng tới?

Trẻ em từ khoảng 7-9 tuổi, ở trường cũng đã được học về các phép toán thông thường nên việc nói chuyện về tài khoản tiền tiết kiệm vừa giúp trẻ tư duy vừa giúp trẻ áp dụng kỹ năng vào thực tế. Hãy để trẻ thực hành các kỹ năng toán học bằng cách thực hiện phép cộng và phép trừ với bạn, hay nói về lý do tại sao việc quản lý tài chính lại quan trọng, những cách tiết kiệm tiền bạc hiệu quả.

Tiết kiệm tiền bạc: Thảo luận với con bạn về chủ đề tài chính

3. Hãy thành thật

Đừng cố giả vờ nói quá hay nói dối trẻ về tình hình tài chính của bạn. Nếu bạn đang tiết kiệm tiền bạc, hãy giải thích cho chúng tại sao bạn làm như vậy và cách để tiết kiệm. Chúng sẽ hiểu tại sao bạn tiết kiệm vài trăm mỗi tháng nhưng lại không mua cho chúng đồ chơi mới.

4. Hãy là tấm gương

Nếu bạn không tiêu xài hoang phí vì bọn trẻ, cũng đừng tiêu xài hoang phí cho mình. Nếu bạn muốn tiêu tiền vào cuối tuần hoặc vài tháng một lần (tùy thuộc vào ngân sách của bạn), bạn phải mua sắm cho cả bạn và bé. Hãy để chúng thấy bạn tiêu tiền như thế nào và nếu chúng muốn có thêm tiền để tiêu, hãy đề nghị chúng một công việc làm thêm để có thêm tiền tiêu vặt. Hãy chắc chắn con bạn thấy được sự quan trọng của những hóa đơn và cách tiết kiệm tiền bạc trước khi tiêu xài hoang phí.

5. Đừng chỉ cho con bạn tiền tiêu vặt

Bất cứ khi nào bạn cho con mình một khoản tiền tiêu vặt chỉ  để chúng tự do tiêu xài hoặc như phần thưởng cho công việc của chúng, hoặc cả hai, đừng chỉ đưa chúng tiền. Hãy nói chuyện với chúng về kế hoạch của chúng khi tiêu số tiền đó. Nếu con bạn muốn mua những thứ to lớn, giúp chúng lên kế hoạch để tiết kiệm tiền tiêu vặt để mua những thứ đó.

Bạn đã sẵn sàng nói chuyện với con bạn về tiền bạc? Bí quyết của bạn là gì?

Chuyên gia Huấn luyện và Đào tạo

Mr. Why – Phạm Ngọc Anh

Khóa học NGHĨ GIÀU LÀM GIÀU (http://nghigiaulamgiau.net) – giúp bạn làm chủ công thức quản lý tài chính cá nhân, gia đình, vợ chồng hiệu quả!