Kinh nghiệm làm giàu thành công từ thất bại của 3 doanh nhân nổi tiếng

Để khởi nghiệp thành công thì ý tưởng làm giàu không là chưa đủ mà bạn cần có kinh nghiệm làm giàu để có thể biến ý tưởng thành thành quả. Hãy cùng đọc những bài học thất bại của các doanh nhân để rút ra kinh nghiệm làm giàu cho mình.

Fran Tarkenton từng là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, ông có suy nghĩ làm giàu và chuyển sang làm kinh doanh, ông đã thất bại ngay từ những ngày đầu trên con đường doanh nhân của mình.

Tarkenton chia sẻ: “Khi tôi 27 tuổi, một người bạn là luật sư của tôi nói rằng anh ta có thể giúp tôi khởi nghiệp kinh doanh, và anh ấy sẽ điều hành nó, còn tôi thì nên dùng tiền của mình để đầu tư”. Vì vậy, Tarkenton đã đầu tư 200.000 USD từ tài khoản của mình và 50.000 USD vay từ ngân hàng vào một loạt các hoạt động kinh doanh trong đó có cửa hàng thức ăn nhanh Scrambler’s Village tại Atlanta, Mỹ. Cửa hàng này kinh doanh các mặt hàng thức ăn nhanh tiêu biểu như tacos (bánh thịt chiên của Mexico), gà chiên, hamburgers…

Và rồi, Tarkenton gặp phải một vấn đề mà ông cho là không đáng xảy ra, đó là thiếu nghiên cứu thị trường. Ông nói: “Bạn không thể nhờ người khác làm cho bạn thành công. Chính bạn phải là người tìm hiểu xem có thể giải quyết được vấn đề nào của khách hàng và bạn có thể tính phí theo cách vừa có lợi cho họ vừa có lời cho mình. Do đó, bạn cần marketing thật tốt. Hơn nữa, bạn cần phải có phương pháp quản lý tiền bạc hiệu quả và kinh nghiệm làm giàu.
Không dừng ở đó, Tarkenton tiếp tục xây dựng thêm 20 công ty nữa, và gần đây mới tung ra một trang web với 2 chuyên mục Office Depot và SmallBizClub, là nơi mà các doanh nhân có thể tìm được sự giúp đỡ và công cụ để khởi nghiệp.

kinh nghiệm làm giàu - quảng bá sản phẩm

Những doanh nhân giỏi nhất luôn biết rằng một trong những kinh nghiệm làm giàu là luôn chịu trách nhiệm cho các ý tưởng làm giàu tồi, học hỏi từ thất bại và áp dụng các bài học đó cho lần sau. Vì vậy, Tarkenton đã từng nói: “Cách duy nhất bạn có thể học hỏi được nhiều bài học, cả trong bóng đá lẫn kinh doanh, là từ những thất bại”.

Ngoài Tarkenton, một số doanh nhân tên tuổi khác cũng chia sẻ kinh nghiệm làm giàu của mình bao gồm người sáng lập thương hiệu Tofutti, David Mintz và ông trùm bất động sản Barbara Corcoran. Họ sẵn sàng nói về những thất bại và thảo luận làm thế nào các công ty mới thành lập học hỏi được từ những kinh nghiệm làm giàu của họ.

Thông thường các doanh nghiệp dễ bị cuốn vào thành công ban đầu và tiếp tục mở rộng sản phẩm hay kinh doanh một dòng hoàn toàn mới, và kết quả là thất bại. Mintz, chủ thương hiệu Tofutti chia sẻ rằng một trong những sai lầm lớn nhất của ông trong kinh nghiệm làm giàu mà ông đã học được đó là thêm vào kinh doanh một dòng sản phẩm kem Krazy Garlic (một loại kem tỏi). Cũng như những loại kem khác của Tofutti, Krazy Garlic không có sữa, làm từ tỏi nhưng không có vị giống tỏi. Tuy nhiên, chỉ nghe cái tên thôi đã đủ làm khách hàng tránh xa.

Mintz cho biết: “Tất cả các cửa hàng bán lẻ đều trả lại. Thậm chí không một ai muốn nếm thử nó. Chính ông là một người thích tỏi, nhưng Mintz nói rằng ông đã không xem xét người khác có thích ý tưởng trộn với kem hay không.

Một bài học kinh nghiệm làm giàu khác mà Mintz học được từ Krazy Garlic là: “Tên của của sản phẩm là rất quan trọng. Nó phải làm cho khách hàng cảm thấy muốn thử”. Ông đã nhớ như in bài học đó trong tâm trí khi Tofutti tiếp tục mở cửa một quầy bar kem Sô-cô-la với cái tên Vàng Đen (Black Gold), và cái tên này vẫn còn đứng trên thị trường cho đến ngày nay.

Nhà đầu tư mạo hiểm Jay Levy, một đối tác Zelkova Ventures tại New York, cho rằng những thất bại để kiểm tra ý tưởng là chuyện rất bình thường. Ông nói: “Các doanh nhân thường sợ người khác sẽ ăn cắp ý tưởng của mình. Nhưng nếu bạn không cho người khác biết về kế hoạch của mình, bạn sẽ không có được lời khuyên hay các mối quan hệ nào. Làm việc như vậy sẽ rất cô đơn và nhiều rủi ro hơn”.

Barbara Corcoran, một trong những nhà đầu tư thường xuất hiện trên chương trình thực tế ABC Shark Tank, đồng thời bà cũng kiếm được hàng triệu USD từ kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, bà cũng không phải là một ngoại lệ khi lần đầu tư đầu tiên đã dạy cho bà một kinh nghiệm làm giàu quý báu nhất về thành công trong kinh doanh. Khi Corcoran còn ngồi trên giảng đường đại học, bà đã khởi sướng một hoạt động kinh doanh “flower of the week club”. Bằng cách thiết kế và giao những bó hoa tươi đến tận nhà cho khách hàng tại New Jersey, Mỹ, bà đã kiếm được 3,95 USD từ mỗi khách hàng vào mỗi tuần. Tuy nhiên, khách hàng lớn nhất của Corcoran, một nhà môi giới bất động sản đặt hoa hàng tuần cho chính ông và mẹ ông, vẫn không tính tiền sau 9 tháng.

Corcoran chia sẻ: “Tôi đã ngừng kinh doanh chỉ vì khách hàng đó. Tôi chỉ có 32 khách hàng, vì vậy ông ta chiếm phần lớn trong ngành kinh doanh của tôi”. Vì thế, cứ mỗi lần xuất hiện trước cửa để giao hoa cho ông ấy, bà tìm lời để yêu cầu ông trả tiền hóa đơn, nhưng vẫn không tìm được cách nói thích hợp.

Như vậy, kinh nghiệm làm giàu trong thất bại mà Corcoran học được là: Đừng khởi nghiệp một ngành kinh doanh mà chỉ xoay quanh một hoặc hai khách hàng lớn, và phải học cách yêu cầu khách hàng trả tiền. Sau đó, bà cũng học được nhiều tại những ngành kinh doanh khác trước khi thành lập tập đoàn môi giới bất động sản Corcoran Group tại New York, và bà đã bán được với giá 66 triệu USD vào năm 2011.

Nguồn: miendiaoc.com