4 lời khuyên giúp bạn làm giàu

Kiếm được nhiều tiền luôn là mối quan tâm hàng đầu của người trẻ. Làm giàu là ước mơ và dự định của rất nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu hết và hiểu đúng việc này. Nhiều người hồ nghi về các phương pháp kiếm tiền và cho rằng nếu có một công thức chung cho chuyện làm giàu thì làm gì còn ai “viêm túi” nữa. Nếu bạn quan tâm đến việc làm giàu thì những bước dưới đây sẽ giúp bạn đạt được giấc mơ của mình theo cách dễ dàng nhất (chứ không phải cách nhanh nhất).

Hãy thử liếc mắt qua vài lời khuyên tạm gọi là cơ bản và cần thiết dưới đây, để trang bị thêm cho phương án làm giàu nhé.

1. Sẵn sàng cho những ý tưởng mới

Nhà trường là nơi để các bạn tiếp nhận thêm kiến thức chứ không phải là nơi quyết định tương lai bạn thế nào, sẽ làm việc gì. Thực tế cho thấy, những lĩnh vực mới mẻ do chính bản thân khám phá sẽ đem lại cơ hội “vượt lên người khác” nhiều hơn. Không ít sinh viên kiếm được khoản tiền lớn nhờ công việc bán ý tưởng này và không ít nhân việc được đề bạt thăng chức, tăng lương nhờ có những ý tưởng phong phú. Hãy động não và thử xem!

Thực tế đã chứng minh, thành công và tiền bạc chỉ đến với những ai biết “đốt cháy” bản thân mình.

2. Tri thức và kinh nghiệm – Quyết định tương lai

Có bao giờ bạn tự hỏi mình đã chuẩn bị gì để nắm lấy cơ hội kiếm tiền không? Chẳng người nào trở nên kếch xù chỉ bằng ước muốn. Để vào được các công ty nước ngoài, bạn phải đáp ứng được điều họ cần, đó là trình độ.

Chương trình đại học chính quy dài và đôi khi thiếu tính thực tế. Song kiến thức ở giảng đường không bao giờ thừa cả. Nên nhớ không ngừng học hỏi và biết học hỏi mọi lúc mọi nơi – điều đó rất quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Hãy biến mình thành sự lựa chọn của công ty, thay vì chỉ biết trông chờ vào vận may.

3. Bán cái họ cần, không bán cái mình có

Ở Mỹ có hai anh em người Việt, đều đã tốt nghiệp kỹ sư điện toán nhưng không đi làm. Họ ở nhà nấu chè bán. Theo họ, tận dụng hết khả năng đi làm cũng chỉ có thể kiếm cao lắm 30.000 USD/năm. Mở tiệm chè, tháo vát, biết cách đầu tư, họ kiếm được gần 200.000 USD/năm. Nghề nghiệp không phải là vấn đề thiết yếu, cái chính là họ biết cách khai thác nhu cầu thị trường và năng lực bản thân.

Bất cứ 8X nào khi ra trường cũng mong muốn xin được việc làm tốt ở một công ty lớn, làm đúng chuyên ngành mình được đào tạo. Ý nghĩ “cố chấp” ấy tốt nhưng chứng tỏ bạn không nhanh nhạy. Sao không tự tạo cho mình một cơ hội mới. Đừng đi theo một lối mòn định sẵn, đừng chỉ biết ôm khư khư tấm bằng đại học mà loay hoay chẳng biết sẽ làm gì với nó.

4. Năng lực không đồng nghĩa với bằng cấp

Một tạp chí cho biết, 50% doanh nhân tỷ phú nước Mỹ chưa tốt nghiệp đại học. 75% tổng thống Mỹ có kết quả học tập xếp ở gần nửa cuối lớp khi học cấp III. Những giám đốc của hãng nổi tiếng lập nghiệp từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. Do đó, bạn chớ vội nản lòng khi nhìn lại trình độ của mình, bởi kết quả học tập không liên quan nhiều đến công việc kinh doanh. Khả năng của con người là vô tận. Bạn đừng nên quá phụ thuộc vào bằng cấp mà đánh mất cơ hội cho mình.

Không một trường lớp nào đào tạo kinh nghiệm, trừ bản thân mỗi người phải nỗ lực. Kinh nghiệm học qua thực tiễn cuộc sống, học qua thành công và thất bại của người khác. Nếu có điều kiện, đừng bỏ lỡ cơ hội được tham gia vào các dự án hoặc nhận công việc part-time trong một công ty.

Một đồng tiền rơi vào tay bạn có nghĩa là một hạt giống cho tương lai tài chính của bạn. Nếu bạn siêng năng và có trách nhiệm, sự thịnh vượng về tài chính chắc chắn sẽ đến với bạn. Ngày đó sẽ đến khi bạn có thể trả được tiền mua xe, nhà hoặc bất cứ thứ gì khác của bạn. Cho đến khi đó, đừng quá lo lắng mà hãy biết tận hưởng cuộc sống và phấn đấu.

Theo Kiến thức Kinh doanh