Bỏ Việc Ra Kinh Doanh Riêng Muốn Thành Công Hãy Trả Lời Đủ 10 Câu Hỏi Này

Dân công sở lâu năm chán cảnh “quẹt thẻ dí vân tay” giam cầm mình trong văn phòng 8 tiếng tẻ nhạt mỗi ngày. Có người dừng công việc trong 6 tháng để tìm chính mình hay bỏ ra kinh doanh riêng nhưng rồi họ tìm họ vẫn chỗ cũ.Không có gì thay đổi cả. 

nghi-viec-kinh-doanh-rieng

Chắc chắn có cái gì “sai sai” ở đây. Và sự thật đúng là  như vậy. Các bạn thân mến trước khi gửi sếp đơn xin nghỉ việc hãy trả lời trọn vẹn 10 câu hỏi sau để chắc chắn bạn đã sẵn sàng bỏ việc kinh doanh riêng nhé!

Nghỉ việc rồi bạn có hạnh phúc hơn không?
Để tôi nói cho bạn biết nếu bạn xem nghỉ việc chỉ để thoát khỏi công việc hiện tại thì quyết định của bạn đang rất có  vấn đề đấy.  Hãy đảm bảo rằng trước khi bạn rời đi để trở thành ông chủ, bạn phải tin bạn sẽ hạnh phúc hơn. Nếu bạn không thể nói điều đó hay cam kết về điều này thì đừng nghỉ việc.

Nghỉ việc bây giờ liệu đã đúng thời điểm?

Thực tế hơn và “thật lòng” với hoàn cảnh của chính mình. Bạn không chỉ sống cho riêng mình. Nhiều tờ hóa đơn và trách nhiệm hàng tháng đang chờ bạn. Chẳng hạn nếu vợ bạn đang mang thai, hay bạn phải chăm sóc mẹ già, có lẽ chưa phải lúc để bạn rời công việc, để chạy theo giấc mơ. Hãy bảo đảm cho cuộc sống không chỉ riêng bạn mà cả gia đình, người thân nữa.

Bắt đầu kinh doanh cần có vốn? Bạn có bao nhiêu rồi?
Khó khăn lớn nhất khi bắt đầu kinh doanh là gì? Đó là thiếu vốn! Hãy đảm bảo với tôi bạn có quỹ dự phòng hay tiết kiệm để chi trả cho việc kinh doanh trong 1 khoảng thời gian nhất định. Hãy chắc rằng bạn có đủ tiền chi trả khi mạo hiểm ra ngoài kinh doanh 1 mình.

Bạn có được gia đình ủng hộ?
Những người bạn tin tưởng nhất liệu bạn ủng hộ công việc của bạn không? Chia sẻ thật nhiều với gia đình và bạn thân sẽ giúp bạn nhận ra liệu mình có đang theo đuổi những gì mình muốn hay đơn giản bạn chỉ đang chạy trốn khỏi hiện tại. Đừng nói chuyện với những kẻ mơ mộng sẽ nói với bạn rằng hãy cứ làm đi. Hãy nói chuyện với những người sẽ thành thật với bạn, luôn cổ vũ bạn nếu thực sự bạn đang đi đúng đường.

Bạn đã thay đổi được bao nhiêu thói quen tích cực?
Khi là dân công sở bạn có thể dậy sớm, đi làm vài tiếng, hoàn thành công việc. Nhưng khởi nghiệp lại có thể là bất cứ thứ gì, chứ không đơn thuần theo kế hoạch. Nó có nghĩa giờ làm việc dài và vất vả hơn, thời gian làm việc một mình nhiều hơn. Nó cũng có nghĩa sẽ phải luôn tự cổ vũ chính mình, phải sắp xếp, đổi mới, sáng tạo và chủ động. Bạn cần có những thói quen tích cực để làm chủ được thời gian của mình.

Bạn đủ bản lĩnh để trở thành “sếp” của chính mình
Nhiều người nghĩ họ có thể trở thành sếp của chính mình, điều đó khiến cho cuộc sống dễ dàng hơn. Thỉnh thoảng điều đó đúng, nhưng không phải luôn luôn. Không phải ai cũng là sếp của chính mình được. Mặc dù các doanh nhân có đủ dạng và đủ loại, nhưng họ thường cùng chia sẻ 1 mẫu hình chân dung của một người lãnh đạo giỏi, khao khát mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát.

Nhiều người nghĩ doanh nhân là những người mạo hiểm, nhưng thực ra không nhất thiết phải vậy. Những doanh nhân thành công thẩm định, tính toán trước khi bắt đầu kinh doanh và luôn cố làm giảm nhất có thể những mối nguy hiểm trong kế hoạch mới.

Hay làm 2 việc cùng 1 lúc : vừa làm thuê + kinh doanh riêng?
Bạn nên kiểm tra nghề mơ ước của mình trước khi rời bỏ vị trí vững chắc để theo đuổi điều gì đó toàn thời gian. Bạn có thể thấy bạn không thích công việc mới như bạn tưởng tượng. Trước khi bỏ kế toán để mở quán cafe, có lẽ sẽ tốt nếu bạn thử làm ở Starbucks bán thời gian trong 6 tháng, để xem bạn có ghét cafe và con người hay không. Hãy luyện tập giấc mơ.

Bạn đã có đủ kỹ năng cần thiết?
Trước khi bước ra ngoài, hãy bảo đảm bạn có đủ những kỹ năng liên quan, các tiêu chuẩn và những giá trị vô hình để thực hiện vụ kinh doanh mới. Điều đó rất quan trọng chẳng hạn như cập nhật những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực của mình và có khả năng sử dụng truyền thông xã hội như 1 lợi thế.

Bạn tự tin bao nhiêu % về ý tưởng kinh doanh của mình?
Chắc chắn lên kế hoạch phù hợp với thị trường là điều cần thiết. Hãy luôn nghĩ còn có gì bạn muốn làm nữa không. Ý tưởng càng phục vụ và ảnh hưởng sâu rộng đến cộng đồng càng được ủng hộ và khả thi hơn.

Không thể thiếu kế hoạch kinh doanh. Ban có nó rồi chứ?
Kế hoạch kinh doanh không nhất thiết dài như 1 cuốn tiểu thuyết, nhưng bất cứ ai bắt đầu kinh doanh nên sắp xếp mọi thứ theo kế hoạch, trong đó có kế hoạch bán hàng và marketing tốt. Kế hoạch chắp vá không phải 1 sự lựa chọn cho thị trường cạnh tranh ngày nay. Hãy đơn giản kế hoạch của tốt bạn nhất có thể gọn gàng và dễ hiểu như một tấm bản đồ càng tốt.

Tham gia khóa học Wake Up tại đây : http://wakeup.vn/ khám phá bản thân, định hướng chính mình trước khi dấn thân ra ngoài kinh doanh riêng

Nguồn Internet