10 Điều Xảy Ra Khi Bạn Rời Khỏi Vùng An Toàn Của Mình

Hầu hết mọi người đều muốn thành công, theo đuổi đam mê của mình, sống một cuộc đời ngập tràn hạnh phúc và tình yêu thương. Sự thật là, việc biến những ước mơ của bạn thành hiện thật đòi hỏi bạn phải rời khỏi môi trường dễ chịu của mình và thường xuyên thách thức bản thân. Tuy nhiên, rất ít người hiểu được tầm quan trọng của việc đón lấy những nỗi bất an, khó chịu để có được một cuộc sống không hối tiếc và mãn nguyện.

Nhiều người sợ phải đi vào những vấn đề chưa được biết đến và nghi hoặc khả năng của bản thân. Họ sợ sự thất bại, phản đối, và nỗi bất an. Việc phải cảnh giác hàng nghìn những khó khăn tiềm tàng họ tê liệt. Tuy nhiên, một khi bạn đưa ra quyết định rời khỏi vùng an toàn của mình và cam kết hoàn toàn rằng bạn sẽ làm điều này mỗi ngày, bạn sẽ trải nghiệm nhiều điều thú vị mà bạn có thể chưa bao giờ biết đến.

Trong bài này, tôi muốn khuyến khích bạn trở nên thoải mái với những cảm xúc khó chịu bằng cách cho bạn thấy những kết quả tuyệt vời của việc đón nhận nỗi bất an.

1. Bạn sẽ phát triển nhanh đến kinh ngạc

Khoảnh khắc bạn hoàn toàn ra khỏi vùng an toàn là lúc bạn bắt đầu phát triển nhanh đến lạ thường. Đó là vì cách duy nhất để có được những kết quả khác biệt là trải qua những khó chịu và bất an. Bằng việc liên tục tự hỏi bản thân, bạn sẽ cải thiện được những kỹ năng của mình và phát triển những kỹ năng mới. Mỗi một sự thay đổi mới cho bạn một nguồn động lực lớn để bạn tiếp tục bước đi. Điều này cũng giống như hiệu ứng bóng tuyết vậy: một ý muốn thay đổi dù ít cũng sẽ tạo nên khao khát muốn trưởng thành hơn nữa. Thời gian qua đi, bạn sẽ nhận thấy sự chuyển biến lớn lao trong đời mình.

“Ra khỏi vùng an toàn của bạn đi. Bạn chỉ có thể phát triển bản thân nếu bạn sẵn sàng cảm thấy lúng túng và không thoải mái khi thử những điều mới mẻ.”  – Brian Tracy.

phat-trien-ban-than

Man on top of mountain. Conceptual design.

2. Bạn bắt đầu thích thử thách bản thân

Lúc đầu, mỗi thử thách có vẻ khó khăn và thậm chí là bất khả thi. Nhưng khi bạn vượt qua nó và giải quyết bất cứ thứ gì cuộc đời đem đến cho bạn, bạn sẽ nhận ra bạn có thể mạnh mẽ đến đâu chỉ bằng việc chấp nhận sự khó chịu, bất an.

Mỗi lần bạn ra khỏi vùng an toàn và để ý đến những kết quả đầy kinh ngạc, bạn sẽ càng khao khát chúng nhiều hơn nữa. Điều này càng rõ ràng với tôi hơn khi tôi bắt đầu tắm vòi nước lạnh.

Ban đầu tôi cảm thấy khó chịu và muốn dừng lại ngay lập tức. Tuy nhiên, những gì tôi nhận thấy sau cùng lại chính là cảm giác thỏa mãn. Chính cảm giác này đã đập tan nỗi sợ hãi và căm ghét bên trong tôi. Dần dần, những cảm xúc tiêu cực hoàn toàn biến mất và bạn sẽ thấy thú vị với tiến độ này.

3. Bạn sẽ thấy tất cả những nỗi sợ hãi của mình là tưởng tượng

Đưa ra vô số lời biện hộ nghe có vẻ hợp lý là sở thích lớn nhất của bộ não chúng ta. Và nó làm việc này tốt tới nỗi nó luôn khiến tôi tin rằng tôi không thể làm một điều gì đó. Thực tế là, và tôi hứa với bạn đây là sự thật chứ không phải lời nói sáo rỗng nào nữa, những nỗi sợ ngăn bạn thay đổi chỉ là hư cấu. Nếu bạn không rèn luyện bộ não làm việc cho bạn, nó sẽ mặc định chống lại bạn. Kết quả là, hàng tấn những lời biện hộ hiện lên trong đầu bạn và làm tê liệt khả năng cải thiện bản thân. Sớm hay muộn, bạn cũng phải quyết định hành động hay phớt lờ những suy nghĩ tiêu cực. Đây là lúc bạn nhận ra rằng bạn thường đánh giá thấp những kỹ năng của bản thân và đánh giá quá cao sức mạnh của những trở ngại có thể. Những gì có vẻ bất khả thi trở nên khả thi và thậm chí thú vị. Tôi hứa chắc với bạn rằng kết quả sẽ làm bạn bất ngờ!

4. Bạn sẽ thay thế nuối tiếc bằng hân hoan

Sống một cuộc sống dễ chịu không thú vị đâu. Có vẻ cả ngày sẽ dễ chịu và ấm áp, nhưng khi bạn đi ngủ và suy ngẫm về những ngày đã qua mà bạn vẫn chưa có bước tiến nào tới mục tiêu của mình, phép màu đã bị thay thế bằng sự nuối tiếc đầy đau khổ. May mắn thay, vẫn còn lựa chọn khác. Nó bắt đầu bằng việc bước ra khỏi vùng an toàn của bạn. Dù bạn chỉ bước một bước nhỏ thì đó đã là một thành tựu lớn rồi. Và đến cuối ngày, sẽ chẳng có hối tiếc hay phiền muộn nào nữa. Thay vào đó, bạn cảm thấy bản thân thật tuyệt vời và hứng thú chinh phục ngày tiếp theo.

5. Bạn sẽ cười vào bản thân mình trong quá khứ

“Khi bạn ra khỏi vùng an toàn, những gì từng là ẩn số và đáng sợ sẽ là điều bình thường mới mẻ đối với bạn.”  – Robin S. Sharma

Càng đi trên con đường không dễ chịu này, bạn sẽ càng cười nhiều hơn về hình ảnh yếu đuối trước kia của mình. Bạn sẽ thấy rằng những lời biện hộ và những vấn đề xưa cũ đều vô lý và được dựng lên. Con người hiện tại của bạn không sợ thử thách hay thất bại nữa. Bạn đã bao lần được tôi luyện cho mớ hỗn độn, tuy nhiên, đó không phải lý do để bạn không làm gì cả.

Khi tôi bắt đầu hành trình cải thiện bản thân, tôi cuối cùng cũng hiểu rằng những trắc trở hiện tại sẽ trở thành lý do để cười trong tương lai. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào cách nhìn cũng như thái độ của bạn.

Những vấn đề hay thử thách tương tự có thể thực sự khó khăn hay dễ dàng. Dù là thế nào, cũng là đều ở chính bản thân bạn.

6. Bạn sẽ tìm ra nhiều hơn những điểm mạnh và điểm yếu của chính mình

Việc không ngừng chất vấn bản thân sẽ giúp bạn tìm thấy mặt tốt và xấu của mình. Mỗi thử thách là một bài học cuộc sống mới mẻ. Dù là bạn hoàn thành nó một cách thành công hay thất bại thảm hại thì cuộc đời bạn vẫn luôn có thêm nhiều ý nghĩa. Bạn không thể học về chính bản thân khi nằm trên đi văng, ăn khoai tây rán, và xem mùa khác của chương trình bạn yêu thích được. Nếu thứ gì đó thú vị và thoải mái, nó có thể cho giá trị là không và thậm chí còn làm xấu thêm tình hình của bạn. Hãy xem kiểu ăn uống này làm ví dụ.

cach-lam-tu-tin

Việc ăn thức ăn nhanh ban đầu có thể đem đến cảm giác rất tốt, bởi những công ty thực phẩm không cần bất kỳ nỗ lực nào để chúng ta thèm muốn sản phẩm của họ. Nhưng trong thực tế, nó đang luôn hủy hoại sức khỏe và tâm trạng của bạn. Mặt trái chính xác của việc ăn uống lành mạnh là thực phẩm không chế biến. Nếu bạn đang quen với việc sử dụng đồ ăn nhanh, tuy lúc đầu có không thoải mái, nhưng dần dần, bạn sẽ tự hào vì bạn đã thay đổi. Bài học bạn học được từ việc thay đổi này là bạn thực sự có thể kiểm soát những gì bạn cho lên dĩa ăn của mình và hãy chọn sức khỏe dài hạn hơn là sự hài lòng ngắn hạn.

7. Bạn sẽ thêm tự tin vào bản thân

Học hỏi những kết quả từ quá trình phấn đấu chăm chỉ và sức mạnh của bản thân khi bạn quyết định cải thiện không ngưng nghỉ cải thiện sự tự tin của bạn trông thấy.

Một người sợ bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân đơn giản không biết khả năng và năng lực của mình. Tuy nhiên, khi sự khó chịu, nỗi bất an gõ cửa và bạn mở cánh cửa đó với nụ cười, sẵn sàng thay đổi bản thân, sự tự tin sẽ tăng vọt. Bạn sẽ thấy rằng dù bạn có hay không thể đều hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nhận lấy trách nhiệm này đồng nghĩa với việc bạn làm chủ thế giới của chính mình, thế giới mà bạn bắt đầu thực sự tin tưởng vào chính bản thân.

8. Bạn sẽ tạo ra nguồn khơi gợi thỏa mãn hoàn toàn mới

Hầu hết các hoạt động thoải mái có vẻ thỏa mãn bên ngoài, trong khi, trên thực tế, mãn nguyện thực sự và niềm vui chỉ xảy ra ở bên ngoài vùng an toàn của bạn mà thôi. Khi tôi tắm bằng vòi nước lạnh xong, tôi cảm thấy thật tuyệt vời và sẵn sàng cho những thử thách mới chờ đón mình mỗi ngày. Khi tôi đọc xong một chương của quyển sách mới, tôi thấy thích thú vì mình đã có tiến bộ. Điều này cũng tương tự khi tôi hoàn thành xong một bài vận động nặng trong phòng tập thể thao. Tất cả những hoạt động trên đều có một điểm chung: giai đoạn đầu đòi hỏi bạn phải thúc ép bản thân phải làm, nhưng khi hoàn thành, bạn cảm thấy vô cùng tuyệt diệu.

9. Bạn nhận ra rằng cách duy nhất để thành công là nhờ những khó chịu và bất an

“Cuộc sống bắt đầu chính tại nơi vùng an toàn kết thúc.” – Neale Donald Walsch

Dần dần, bạn sẽ nhận thấy mối tương quan giữa sự khó chịu và những điều đáng giá trong cuộc sống. Thông thường, chúng không tồn tại nếu thiếu nhau. Sự khó chịu trong thời gian ngắn có thể dẫn đến sự cải thiện và thành công dài hạn.

Dựa vào kinh nghiệm của mình, hầu hết những thành tựu tôi tự hào đều bắt đầu khi tôi ra khỏi vùng an toàn của mình. Trên thực tế, những gì chúng ta muốn đạt được đều yêu cầu chúng ta làm việc chăm chỉ và kiên trì. Bạn không thể mong đợi sự hài lòng và mãn nguyện lớn lao đến từ những điều dễ dàng và tầm thường. Nếu nó không khiến bạn sợ, đó chưa phải là dấu hiệu tốt!

Man on top of mountain. Conceptual design.

10. Bạn bắt đầu truyền cảm hứng cho người khác

Khi thái độ của bạn thay đổi một cách quyết liệt, mọi người bắt đầu theo dõi bạn cẩn thận hơn và cảm thấy có cảm hứng từ những kết quả của bạn. Họ thấy rằng làm một người bình thường hay một cá nhân xuất sắc chỉ là một lựa chọn chứ không phải là đã được quyết định trước.

Kế cả khi một vài người làm nhụt chí bạn lúc bắt đầu, hãy mặc kệ những lời nói của họ đi. Khi thời gian trôi qua và bạn đã quen lấy những quy định của bản thân, bạn sẽ ngưng việc tìm kiếm sự chấp thuận của người khác.

Sớm hay muộn, những người nói không sẽ bị lấn át bởi những kết quả của bạn và họ sẽ được truyền cảm hứng thay đổi ý nghĩ của họ, hoặc bạn sẽ không còn nghe họ nói nữa.

Để cuộc sống bạn dễ dàng hơn, hãy tách bản thân bạn ra khỏi năng lượng tiêu cực để bạn xóa bỏ những khó khăn hy hữu khác và làm cho con đường đến thành công của bạn sáng sủa hơn.

Có một cảm giác vô giá bạn sẽ trải qua miễn là bạn đón lấy sự khó chịu: khi mọi người quanh bạn bắt đầu nói về những thay đổi của bạn và bạn đã truyền cảm hứng để họ cũng làm như thế. Động lực đến từ việc này quả là không thể đo đếm được.

Nguồn Ybox