4 Niềm Tin Giúp Tôi Tiến Lên Phía Trước

Ngoài sức mạnh của sự tương phản, có 4 niềm tin giúp tôi vượt qua những quãng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời.

Niềm tin thứ 1: Mọi chuyện xảy ra đều có nguyên nhân

Rất nhiều người bỏ cuộc khi mọi thứ trở nên khó khăn vì họ cảm thấy họ phải gánh chịu những điều vô lí và bất công. Khi họ thất bại hay phải vượt qua 1 rào cản lớn, họ cảm thấy chán nản vì họ không có đủ năng lực, họ không cảm thấy khát khao có nó hay họ chỉ đang không gặp may. HỌ thường tự hỏi bản thân: “tại sao điều này xảy ra với tôi?”.

Tôi luôn cảm thấy tự tin và có động lực vì tôi tin rằng tất cả mọi thứ cho dù có đang tồi tệ đến đâu đều có 1 nguyên nhân tốt đẹp. Chúng hoặc là dạy tôi 1 bài học giá trị để hoàn thiện bản thân hay ẩn chứa trong đó những may mắn. Chỉ cần tôi tiếp tục hành động, “vấn đề” sẽ sớm lộ diện thành 1 vận may. Tin vào điều này luôn mang lại cho tôi sức mạnh để tiếp tục.

8 năm trước, tôi thành lập 1 công ty thiết kế nội thất với 1 đối tác và gặp khó khăn về mặt tài chính. Sau khi đầu tư 250,000 USD 12 tháng trước, công ty chúng tôi gặp rắc rối trong khả năng lưu thông tiền mặt. Doanh số bán hàng thấp hơn so với dự đoán. Khi công ty không có khả năng trả nợ, chủ nợ đến đòi tiền tôi hàng ngày. Tôi bị nhục mạ và đe doạ. Khi đối tác của tôi tuyên bố phá sản, tôi là giám đốc duy nhất còn lại, chịu trách nhiệm thanh toán hàng trăm ngàn USD tiền nợ. Đó là 1 trong những giai đoạn căng thẳng và đau đớn nhất của cuộc đời tôi.

Bây giờ khi nhìn lại, tôi nhận ra rằng việc kinh doanh thất bại nặng nề đó thực ra ẩn chứa 1 vận may vì nó dạy tôi 1 bài học tuyệt vời về công việc kinh doanh, giúp tôi xây dựng rất nhiều công ty làm ăn phát đạt ngày nay. Nó dạy tôi quản lí tài chính 1 cách thông minh và các cách thức lựa chọn đối tác và nhóm 1 cách chính xác và đáng tin cậy. Đó là những bài học mà trường học hay sách vở không bao giờ có khả năng dạy tôi. Nó giúp tôi có sự tự tin, dũng cảm, quyết đoán và có tầm nhìn xa để xây dựng nên 1 trong những công ty về lĩnh vực giáo dục hàng đầu tại Châu Á, khởi đầu với số tiền vỏn vẹn 8,000 USD. Nếu tôi không bao giờ thất bại nặng nề như thế, tôi sẽ không bao giờ nghiệm ra được lối tư duy cũng như các kĩ năng để thực sự trở thành 1 doanh nhân thành đạt.

Niềm tin thứ 2: Mọi biến cố, cho dù có tồi tệ đến đâu, sẽ chấm dứt.

Niềm tin thứ 2 giúp tôi vượt qua khó khăn đó là cho dù mọi biến cố có tồi tệ đến đâu sẽ có lúc chấm hết. Với niềm tin này, 1 đợt bùng nổ kinh tế mới sẽ lại đến (chúng ta đang trải qua thời hâu khủng hoảnh kinh tế). Nỗi đau của những đổ vỡ trong quan hệ rồi cũng sẽ nhạt phai. Cùng với đó sẽ là những cơ hội để chúng ta có những mối quan hệ mới và tốt hơn những mối quan hệ cũ. Trận động đất ở Haiti (trận động đất đã khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng) cho dù có dáng sợ đến đâu rồi cũng sẽ qua đi. Cùng với đó là cơ hội để xây dựng lại đất nước và nguồn nhân lực. Chúng ta phải đảm bảo là chúng ta tin rằng mọi chuyện đều sẽ qua và tận hưởng 1 sự khởi đầu mới. Thật là buồn khi có ai đó tự tử. Với tôi đó là giải pháp vĩnh cửu cho những vấn đề tạm thời.

Niềm tin này cũng trao cho tôi cơ hội kiếm được rất nhiều tiền từ cuộc khủng hoảng tài chính. Vào tháng 1 năm 2009, thị trường chứng khoán chứng kiến những đợt suy giảm giá trị kỉ lục (thị trường Mĩ giảm 55 %, thị trường Singapore giảm 65 % và Trung Quốc giảm 70 %), có rất nhiều người nghĩ rằng cổ phiếu sẽ không bao giời hồi phục. Giá cả dường như rớt xuống từng ngày và chưa có tín hiệu dừng lại.

Rất nhiều người chọn bán lỗ vốn và thây sợ hãi khi mua vào khi giá cổ phiếu trượt thê thảm. Tuy nhiên, tôi tin rằng mọi biến động thị trường đểu sẽ kết thúc và theo sau đó sẽ là 1 đợt phục hồi. Vậy nên ngay trong tháng đó tôi viết 1 cuốn sách trong 30 ngày với tên gọi “Profit from the Panic” và đầu tư 80 % tiền bạc của mình vào thị trường chứng khoán. Chỉ 2 tháng sau đó, tháng 3 năm 2009, biến động qua đi và thị trường chứng kiến giá cổ phiểu tăng kỉ lục trong suốt 50 năm qua. Những cổ phiếu tôi mua với giá 2 USD bây giờ trị giá lên đến 12 USD, giúp tôi sở hữu cả 1 gia tài.

Niềm tin thứ 3: Cái gì không giết chết được tôi sẽ làm tôi mạnh mẽ hơn.

Niềm tin thứ 3 tôi có đó là cái gì không giết chết được tôi sẽ làm tôi mạnh mẽ hơn. Vì cha mẹ tôi li hôn khi tôi mới 13 tuổi. Tôi trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi học cách độc lập. Vì tôi bị “đá” và tan nát cõi lòng bởi 3 người bạn gái, tôi trơt nên mạnh mẽ và thông minh hơn. Vì tôi mất hơn 150,00 USD vào thị trường chứng khoán khi chập chững đầu tư vào lúc đôi mươi, tôi là 1 nhà đầu tư mạnh mẽ và thông minh hơn. Vì công ty nội thất của tôi phá sản 8 năm trước và tôi vẫn tồn tại, ngày nay tôi không còn sợ thất bại nữa.

Niềm tin thứ 4: thành công chỉ đến sau thời khắc khó khăn nhất.

Cuối cùng , tôi đã nhận ra rằng thành công chỉ đến khi ta vượt qua thời khắc khó khăn nhất. Điều đó có nghĩa là khi mọi thứ trở nên tồi tệ, đó thường là dấu hiệu cho thấy gió sắp đổi chiều. Bạn có biết rằng giây phút mặt trời sắp xuất hiện là lúc màn đêm trơ nên đen tối nhất không? Bạn có biết tằng chỉ ngay trước khi thị trường chứng khoán chững lại và phục hồi, rất nhiều nhiều người trong cơn hoảng loạn đã bán hết đi mọi thứ họ có hay không? Nó được biết đến với tên gọi “hiệu ứng đầu hàng”. Chỉ khi mọi nhà đầu tư cổ phiếu đầu hàng và bán sạch mọi thứ họ có, 1 thứ gì đó sẽ xuất hiện và bắt đầu đẩy giá cổ phiếu lên cao.

Bạn có thể xem rất nhiều bộ phim và bạn cũng có thể chứng kiến hiện tượng này. Chỉ ngay trước 1 cái kết có hâu, người anh hùng thường phải trải qua 1 giai đoạn cực kì khó khăn và vô vọng. Đó là khi mọi thứ đột nhiên xoay chiều và bộ phim kết thúc. Đó là cuộc sống. Vấn đề là rất nhiều người từ bỏ ở điểm đen tối nhât và không bao giờ có cơ hội ngắn nhìn bình minh.

Thái Hưng dịch từ Blog Adam Khoo