Làm sao để vừa lòng tất cả mọi người?

Một người đàn ông, một cậu bé con và 1 con lừa đang trên đường đi đến thị trấn nhỏ. Cậu bé cưỡi trên lưng con lừa và người đàn ông đi bộ dắt con lừa.

Họ đi qua 1 một số người và những người này đang xì xào rằng thật là đáng xấu hổ khi người đàn ông lớn tuổi rồi mà phải đi bộ còn cậu bé thì vẫn thản nhiên ngồi trên lưng lừa. Người đàn ông và cậu bé con bàn nhau rằng có lẽ những lời chỉ trích kia là đúng và thế là họ đổi vị thế cho nhau.
Sau đó, một số người nhìn thấy họ và lại chỉ trỏ: “Thật là đáng xấu hổ, anh ta lớn thế kia rồi mà bắt cậu bé con đi bộ.”

Cả 2 quyết định là cùng nhau đi bộ.

Đi được 1 đoạn, những người đi đường lại chú ý và xì xào, họ cho rằng 2 người này thật ngốc khi có lừa mà không biết cưỡi để cả 2 phải đi bộ.

Và thế là, họ quyết định cả 2 cùng cưỡi lừa.

Chưa kịp vui mừng vì không phải đi bộ, họ lại gặp mấy người đi đường với những lời chỉ trích khó nghe: “Thật là đáng xấu hổ khi 2 người kia bắt con lừa tội nghiệp chở nặng như vậy.”
Cậu bé và người đàn ông nghĩ rằng những lời chỉ trích đó rất đúng và quyết định cả 2 sẽ vác con lừa trên vai.

Khi đi qua cầu, 2 người tuột mất lừa và cả 2 cùng rơi xuống suối.

“Trong cuc sng, nếu như bn có tham vng làm va lòng tt c mi ngưi thì s phi gánh chu hu qu như vậy đấy!” 

Cố gắng làm hài lòng mọi người đó là việc thiếu tư duy suy nghĩ độc lập. Bạn dễ thương nhưng chán ngắt. Một “trí tuệ thông dụng” kém cá tính và sáng tạo. Bạn không cần phải bơi theo đàn cá. Nhiều khi chúng cũng không biết mình đang bơi đi đâu đâu.

Chuyện gì xảy ra vào ngày bạn làm hài lòng tất cả mọi người? Vào ngày trọng đại đó, mọi người chú ý thành quả của bạn, công nhận bạn, rồi sao nữa?

Chúng ta dành rất nhiều thời gian và công sức để suy nghĩ và hành động để chuẩn bị cho ngày này. Nhưng vì lý do gì? Ngày-bạn-làm-hài-lòng-tất-cả-mọi-người không bao giờ đến. Dù có đến đi chăng nữa, cũng chẳng có gì đặc biệt xảy ra.

Sẽ không ai tặng hoa cho bạn. Không ai tung hô bạn lên trời. Không âm nhạc đình đám. Không thảm đỏ trải ra.

Có lẽ sự hài lòng của tất cả mọi người sống trên hành tinh này không phải là mục tiêu của đời bạn.

Nguồn: lamnen.com