Lần Đầu Đối Thoại Với Thủ Tướng Doanh Nghiệp Mong Gì, Các Tư Lệnh Ngành Hứa Gì?

Trong cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu tiên với tân Thủ tướng, các doanh nghiệp đã bày tỏ một loạt kiến nghị gửi đến Chính phủ. Đáp lại các kiến nghị này, các tư lệnh ngành cũng đưa ra nhiều lời hứa cũng như cam kết với doanh nghiệp và người dân…

[Quote] Lần đầu đối thoại với Thủ tướng, doanh nghiệp mong gì? Các tư lệnh ngành hứa gì?

Theo góp ý của bà Mai Kiều Liên, Chính phủ nên sớm quy định cụ thể về Luật Doanh nghiệp, cải cách hành chính, rà soát giảm thiểu giấy phép con, các quy định cấp phép phải rõ ràng…

Trong bối cảnh hội nhập sâu, ông Dương cho rằng doanh nghiệp cần có sự đồng cảm và lắng nghe của địa phương.

 VCCI cũng thay mặt cộng đồng doanh nghiệp đề xuất Chính phủ ban hành một nghị quyết về chương trình hành động quốc gia phát triển doanh nghiệp cho cả nhiệm kỳ, bảo đảm thực hiện được hai yêu cầu xuyên suốt là củng cố niềm tin, vực dậy tinh thần, phục hồi và phát triển doanh nghiệp.

Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà mạnh dạn kiến nghị dưới luật chỉ nên có một nghị định, hạn chế thông tư. Bởi các nước hạn chế thông tư, nhưng ở ta có nhiều thông tư, chính nó đẻ ra giấy phép con với hơn 6.000 giấy phép con như hiện nay.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà “hứa” bổ sung các chính sách về hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà thương mại giá thấp, cải thiện chung cư cũ. Bảo đảm hiệu lực thanh tra, kiểm tra trật tự xây dựng, xử lý vi phạm, tránh phiền hà, không gây khó khăn sách nhiễu cho DN.

Tư lệnh ngành tài chính cho biết, đến hết 2017 sẽ nâng cao hiệu quả tài chính trong các lĩnh vực thị trường chứng khoán, bảo hiểm. Mức độ sẵn sàng, đầy đủ về dịch vụ tài chính của Việt Nam sẽ nằm trong số 50 nước đứng đầu thế giới.

Bộ trưởng Công an khẳng định không có khái niệm và chủ trương hình sự hóa. Tuy nhiên, còn tình trạng một số cán bộ do thoái hóa biến hất, không nắm vững pháp luật, không thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ… nên có hành vi vi phạm pháp luật, để xảy ra oan sai, ảnh hưởng tới doanh nghiệp và người dân.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cam kết: Trong năm 2016, sẽ đưa 52 dịch vụ hành chính công lên cấp độ 3-4 để người dân có thể dễ dàng đăng ký kinh doanh qua mạng.

Ít nhất, 4 ngân hàng trong nhóm “Big 4 Việt Nam” đã cam kết giảm tới 1% lãi suất cho vay.

Về chứng khoán, tân Phó Thủ tướng cam kết thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020 đạt tỷ lệ 70% vốn hóa so với GDP và trái phiếu chính phủ là 30%. Điều này nhằm đảm bảo quy mô tín dụng cân bằng hơn vốn và tiền tệ.

 

st.