Thực hư về Học Làm Giàu

Thời gian gần đây, Việt Nam đang nở rộ các đầu sách về thành công, các khóa học về dạy cách làm giàu, quản lý tiền bạc… Vậy thực hư về nội dung cũng như kết quả hiệu quả cuối cùng đến đâu?

Liệu chúng ta có thể trở nên thành công, giàu có chỉ sau khi đọc 1 cuốn sách hay học 1 khóa học hay không?

Làm giàu không khó… Mà rất khó!

Không khó bởi hãy thử đặt chân vào các hiệu sách, bạn sẽ thấy nhan nhản các đầu sách dạy về làm giàu, thành công… Và khá nhiều người có những thay đổi đáng kể nhờ vào những cuốn sách này. Tuy nhiên có một bộ phận độc giả, sau khi ứng dụng theo nguyên tắc, lời khuyên từ sách và khóa học thì chưa có nhiều thành công, gặp khó khăn, có người nợ nần đầm đìa, thậm chí phá sản…

Câu chuyện về Nam là một ví dụ – cậu sinh viên nghèo sau khi đọc cuốn “Dạy con làm giàu” của Robert Kiyosaki bắt đầu tìm hiểu vì sao bố mẹ, và những người xung quanh rất vất vả nhưng chưa thoát nghèo. Với quyết tâm phải thay đổi điều này, cậu quyết định tạm dừng việc học để… kinh doanh với các triết lý đọc được như làm sao để “tiền đẻ ra tiền”, “bắt tiền phục vụ mình”… Với số tiền 120 triệu vay mượn đưa vào 3 công việc kinh doanh khác nhau sau gần 2 năm, do thiếu sự trải nghiệm, yếu kém trong quản lý… Nam thua lỗ toàn bộ và còn mắc nợ thêm hơn 100 triệu.

Sau vài tháng suy sụp tinh thần, cậu lại quay trở lại với việc học dang dở trước đây…

Và thực hư khóa học về Làm giàu…

Không dừng ở việc đọc sách, một số người tiếp tục đến với những khóa học về Làm giàu với mong muốn cải thiện nhanh chóng tình hình tài chính và trở nên giàu có…

Anh Lê Hoàn Quân (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Bỏ ra gần 40 triệu tham gia một khóa học làm giàu của một chuyên gia nước ngoài tổ chức tại Việt Nam, tôi rất háo hức mong được biết thêm về các bí quyết làm giàu nhanh chóng…. Nhưng tôi rất thất vọng về cách truyền dạy của giảng viên và kiến thức không phù hợp với thực tiễn của Việt Nam”.

Trao đổi với ông Phạm Ngọc Anh một Diễn giả đã giảng dạy về chủ đề này trong vài năm gần đây, lại đưa ra một góc nhìn khác:

“

 Làm giàu một cách chân chính là con đường mà tất cả mọi người cần hướng tới. Nhưng để làm được là cả một hành trình dài cần có 7 – 10 năm với 1 số người, thậm chí 12 – 15 năm chứ không có một phép màu nào trong 1-2 năm cả. Đây không phải là một con đường màu hồng mà gắn với nhiều sóng gió, thất bại… Sự khác biệt là những bài học rút ra, cách thức đứng dậy sau mỗi vấp ngã và bước đi tiếp thế nào”.

Tin vui là trên thế giới và ngay cả Việt Nam đã chứng minh, ngày càng có nhiều người giàu có đã chia sẻ lại con đường của họ. Nghiên cứu sâu hơn chỉ ra rằng có một “Công thức làm giàu” có thể áp dụng cho nhiều người nếu đủ điều kiện…

Làm giàu phải đi từ gốc…

Bạn cần phải tin rằng bạn có thể học làm giàu từ bất kỳ xuất phát điểm nào. Giống như bạn tin rằng có thể đi từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh cho dù phương tiện có thể là xe đạp, xe máy, ô tô, tàu hỏa, máy bay… sự khác biệt chỉ là thời gian mà thôi. Khi có niềm tin này, bạn mới bắt đầu lựa chọn phương tiện phù hợp với riêng bạn. Rào cản lớn nhất là nhiều người không có được niềm tin này.

“

Một rào cản khác là “động cơ” làm giàu của bạn ra sao? Nếu đơn giản là muốn sung sướng, no ấm cho bản thân… bạn có quyền như vậy. Tuy nhiên động lực này thường không đủ khát khao để giúp bạn vượt qua những trở ngại to lớn trong quá trình làm giàu vì bạn dễ thỏa hiệp “ồ mình chưa đạt được cái này cái kia… cũng không sao”.

Ông Ngọc Anh cho rằng: “Tìm và khơi gợi động lực làm giàu mạnh mẽ có sẵn trong tiềm thức mỗi người” là mục tiêu mà không phải khóa học làm giàu nào cũng làm được.

Nhưng làm giàu vẫn rất khó…

Công thức làm giàu đơn giản chỉ là:

– Cài đặt tư duy, khát khao làm giàu

– Lập chiến lược hay kế hoạch làm giàu chi tiết và hành động

Nhưng chúng ta thường “Bỏ cuộc sớm” khi một vài khó khăn đầu tiên xuất hiện.

Luôn cần “một quá trình” để có được kết quả đột phá, đó ít nhất phải là 7 – 10 năm. Với với hành trình làm giàu, cái giá phải trả là Tiết kiệm ở mức tối đa, chi tiêu ở mức tối thiểu, học hỏi về kinh doanh, đầu tư càng sớm càng tốt… Nhưng hầu hết chúng ta đều làm… ngược lại.

Chính vì thế, chúng ta cần những phương pháp để thay đổi tư duy, nhận thức về tài chính, cũng như kỹ năng làm giàu với những chia sẻ cơ hội thực tế, giúp chúng ta hình thành nên một tố chất của người khát vọng muốn làm giàu – nền tảng để dẫn đến thành công.

Nguồn: http://dantri.com.vn/khuyen-hoc/thuc-hu-ve-hoc-lam-giau-787252.htm