Những nghề phụ nữ kiếm tiền giỏi hơn đàn ông

Người mẫu, chuyên viên nhân sự, hay thậm chí cả kiểm toán, môi giới chứng khoán hay thám tử cũng là những công việc giúp nữ giới kiếm bộn.

1. Kiểm toán

Kiểm toán nữ trên thế giới kiếm được nhiều hơn đồng nghiệp nam 13,7%, với lương trung bình năm 61.114 USD, theo GlassDoor. Theo nhà nghiên cứu Allyson Willoughby của GlassDoor, phụ nữ làm trong ngành tài chính thường có mức lương cao hơn, có lẽ là bởi họ biết cách thương lượng hơn.

2. Người mẫu

Với mức lương trung bình 41.300 USD mỗi năm, người mẫu nữ kiếm được gấp gần 2,5 lần nam giới, theo PayScale.com. Chuyên gia nghiên cứu Katie Bardaro của PayScale giải thích: “Chúng ta không thể kiểm soát những thứ di truyền, như sắc đẹp chẳng hạn”.

3. Bác sĩ chuyên khoa ung thư

Mức lương trung bình năm 226.000 USD của bác sĩ nữ nhỉnh hơn 10% so với bác sĩ nam, theo PayScale. Với những người có cùng kinh nghiệm và trình độ, khoảng cách này là 0,8%.

4. Nhân viên môi giới bất động sản

Nữ giới làm nghề này có lương trung bình hơn 42.000 USD, cao hơn gần 3.000 USD so với nam giới. Theo Willoughby, việc này có lẽ là do trong một số công việc đòi hỏi tương tác lớn với người khác, phụ nữ có xu hướng làm tốt hơn.

5. Nhân viên môi giới chứng khoán

Các ngành tài chính, bảo hiểm không phải chỉ là sân chơi của cánh đàn ông. Ngược lại, theo PayScale, nữ giới chiếm tới 55% lĩnh vực này. Mức lương mỗi nhân viên môi giới chứng khoán nhận được là 55.000 USD, cao hơn 13,2% so với nam.

6. Chăm sóc cá nhân

Theo Bộ thống kê Lao động Mỹ (BLS), các ngành này bao gồm trang điểm, chăm sóc móng, gội đầu và chăm sóc da. Trung bình, mỗi nhân viên trong ngành kiếm được 427 USD một giờ. Riêng nhân viên nữ là 430 USD một giờ.

7. Thám tử

Thám tử nữ kiếm được nhiều hơn nam giới tới 21,8% với lương trung bình năm 67.500 USD, theo PayScale. Với những người có cùng nền tảng và kinh nghiệm, khoảng cách này là 10%.

8. Chuyên viên nhân sự

Phần lớn chuyên viên nhân sự (khoảng 90%) của các công ty là nữ, Bardaro cho biết. Lương trung bình những người ở cấp giám đốc nhận được là hơn 113.000 USD, theo GlassDoor, nhiều hơn nam giới khoảng 1,8%.

9. Tư vấn viên

Nữ giới làm nghề này kiếm được trung bình 855 USD mỗi tuần nhờ tư vấn về tinh thần, sử dụng thuốc và các vấn đề sức khỏe – xã hội khác, theo BLS. Mức lương này cao hơn 2,6% các đồng nghiệp nam.

10. Nhà hóa học

Các nhà hóa học nữ kiếm được trung bình 55.671 USD mỗi năm, cao hơn 2,5% so với nam giới, theo GlassDoor.

(Dựa trên số liệu của Cục thống kê Lao động Mỹ (BLS), website nghiên cứu lương PayScale và GlassDoor, CNBC đã chọn ra danh sách những nghề phụ nữ kiếm được nhiều hơn nam giới. Trong đó có cả những công việc thuộc lĩnh vực tài chính, môi giới hay điều tra.)

Thùy Linh

VNEXPRESS